Sẽ truy thu thuế xe mạo danh Việt kiều hồi hương

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, với những trường hợp nhập xe siêu sang về Việt Nam dưới danh nghĩa Việt kiều hồi hương cơ quan phụ trách trực tiếp xử lý là Cục Điều tra chống buôn lậu.

Sẽ truy thu thuế xe mạo danh Việt kiều hồi hương

> Bất thường xe siêu sang 'hồi hương'
> Nhập ô tô theo đường quà tặng: chiêu lách luật mới

Hiện tổng cục đã báo cáo Bộ Tài chính những vi phạm trong lĩnh vực này và Bộ đã có chỉ đạo với xe đã hoàn tất thủ tục thông quan, nếu chủ xe nhập khẩu không đúng tiêu chuẩn, giả mạo giấy tờ để được nhập khẩu theo tiêu chuẩn Việt kiều hồi hương sẽ bị xử lý nghiêm. Các tang vật là ô tô nhập sai quy định sẽ xem xét tịch thu, truy thu thuế. Các đối tượng làm giả mạo, buôn lậu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thống kê của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, tính đến ngày 30/5/2013 có 178 xe ô tô của một số trường hợp nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng nhưng không đáp ứng điều kiện được chuyển về Việt Nam và đang lưu giữ tại cảng, chờ ý kiến xử lý của cơ quan chức năng. Các xe này hầu hết được sản xuất năm 2011, 2012, 2013.

Cùng đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay Bộ đang xây dựng dự thảo thông tư quy định việc nhập khẩu ôtô, môtô theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương theo hướng siết chặt các điều kiện nhập khẩu, đăng ký đối với ôtô, môtô về nước. Theo đó, Việt kiều nếu không sử dụng mà đem bán, cho, biếu, tặng lại sẽ phải nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT chênh lệch tăng, thuế GTGT.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng