Thị trường ôtô Việt trong tháng 6 có gì đáng chú ý?

TPO - Thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 6 đã có nhiều biến động, nhất là tình hình nhập khẩu xe, bảng giá mới cho các mẫu xe nhập khẩu và tin vui mới từ Vinfast.

Thị trường ôtô tháng 6 ở Việt Nam có gì đáng chú ý?
Thị trường ôtô tháng 6 ở Việt Nam có gì đáng chú ý?
Tháng vừa qua đánh dấu mốc nửa năm cho mức thuế nhập khẩu ôtô 0% trong Đông Nam Á, cũng như áp dụng Nghị Định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô tại Việt Nam. Theo đó, trong tháng 6, những cố gắng của các hãng xe ở Việt Nam đã có những thành công với nhiều mẫu xe mới được đưa về.
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải Quan Việt Nam, trong tháng 6 (từ 1 đến 28/6) đã có khoảng 1.613 chiếc xe dưới 9 chỗ (so với 1.539 chiếc của tháng 5) được nhập khẩu về với tổng giá trị gần 38,6 triệu USD. Trong đó, có khoảng 1.318 chiếc nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, tăng mạnh so với tháng 5 (từ 4 đến 31/5) với chỉ 1.141 chiếc.
Nếu tháng 5 bùng nổ với nhiều mẫu xe từ Trung Quốc được nhập khẩu về và gây một làn sóng đối với các khách hàng ở Việt Nam, trong tháng 6, có rất ít xe Trung Quốc được nhập về với chỉ 36 chiếc trong tuần đầu tiên, các tuần tiếp theo trong tháng không hề có thêm chiếc nào nhập về. Với việc nhiều hãng xe dần đưa thành công các mẫu xe của mình về Việt Nam, các mẫu xe như Zotye, BAIC hay Haima trong thời gian tới có lẽ sẽ về nhỏ giọt chứ không còn ồ ạt như trước nữa.
Thị trường ôtô nhập khẩu tháng 6 ở Việt Nam có gì đáng chú ý? - ảnh 1 Toyota Fortuner có bảng giá mới trong tháng 6.
Các hãng xe tại Việt Nam dần đưa được một số mẫu xe chủ lực của mình về nước. Chính vì thế, một số hãng xe tại Việt Nam đã đưa ra bảng giá mới cho các mẫu xe của mình, và trong đó tăng giá các mẫu xe nhập khẩu.
Mẫu xe nhập khẩu tạo được tiếng vang lớn nhất từ đầu năm đến hiện tại - Honda CR-V - đã được thông báo sẽ tăng giá thêm 10 triệu cho cả 3 phiên bản E, G, L từ tháng 7. Honda CR-V đang có doanh số khá cao trong vài tháng gần đây sau khi được nhập về, 1507 và 700 chiếc trong tháng 4 và 5. 
Tiếp đó, Toyota cũng công bố bảng giá mới cho các mẫu xe nhập khẩu Hilux, Hiace và đặc biệt là Fortuner và đã có thông tin giao hàng bắt đầu từ tháng 8. Mẫu xe 16 chỗ Hiace được nhập khẩu từ Thái Lan được giảm giá 132 triệu đồng so với trước đây.
Về phần Toyota Hilux, cũng là một mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan, tuy có doanh số không tốt trong các tháng trước nhưng Toyota vẫn quyết định không giảm giá mẫu xe này, thậm chí còn tăng giá phiên bản cao nhất. Nên nhớ, hiện mới chỉ có Chevrolet đưa được một mẫu bán tải nhập khẩu về Việt Nam (Colorado), trong khi đó, mẫu Ranger bán rất chạy trước đây cũng sắp được Ford đưa về.
Thị trường ôtô nhập khẩu tháng 6 ở Việt Nam có gì đáng chú ý? - ảnh 2 Loạt xe miễn thuế của Toyota và Mitsubishi cập cảng Hiệp Phước cuối tháng 6.
Với mẫu xe Fortuner nhập khẩu từ Indonesia, Toyota quyết định tăng giá 45 triệu với phiên bản 2.4G 4x2 và 1 triệu đồng cho phiên bản 2.7V 4x2. Fortuner có thể coi như một trong những mẫu xe bán chạy nhất của Toyota với doanh số thường chỉ kém Vios ở Việt Nam.
Với việc đưa Fortuner về nước và dự kiến tung ra thị trường vào tháng 8 tới, phân khúc SUV 7 chỗ tại thị trường Việt Nam sẽ sôi động hơn khá nhiều. Hiện tại, GM Việt Nam đã nhập về dòng Trailblazer trong khi Ford Việt Nam cũng rục rịch đưa Everest về nước.
Những ngày cuối tháng 6 đánh dấu những nỗ lực tích cực của Toyota và Mitsubishi trong việc đưa các mẫu xe về Việt Nam, với những hình ảnh mới nhất tại cảng Hiệp Phước cho thấy loạt xe miễn thuế của 2 hãng ôtô Nhật đang nằm chờ thông quan. Với Mitsubishi, các hình ảnh cho thấy họ đã đưa về một số xe Attrage, Triton, Pajero Sport,...
Còn đối với Toyota, đợt này họ đã nhập về hai mẫu xe từ  từ Thái Lan: mẫu hatchback Yaris quen thuộc, và mẫu Wigo "mới cứng" để đối đầu KIA Morning và Hyundai Grand i10.
Thị trường ôtô nhập khẩu tháng 6 ở Việt Nam có gì đáng chú ý? - ảnh 3 Dàn lãnh đạo Vinfast và GM trong lễ ký kết thỏa thuận ngày 28/6.
Tiếp đó là tin vui cho người đang mong mỏi các mẫu xe Việt. Trong động thái mới nhất vào ngày 28/6, Vinfast đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược với General Motors (GM). Theo thỏa thuận này, Vinfast sẽ trở thành nhà phân phối độc quyền các dòng xe thương hiệu Chevrolet, và quan trọng hơn, hãng xe Việt sẽ tiếp quản nhà máy của GM tại Việt nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá