Thị trường xe hơi tốt hơn dự báo nhưng vẫn thận trọng

TPO - Các hãng sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới đều thông báo kết quả kinh doanh qúy vừa qua tốt hơn dự báo, nhưng vẫn tiếp tục cảnh báo về bối cảnh khó khăn mà ngành công nghiệp này phải đối đầu.

Thị trường xe hơi tốt hơn dự báo nhưng vẫn thận trọng

Toyota Motor Corp, hãng có  doanh số bán hàng lớn nhất năm 2008, đã thông báo lỗ 194,9 tỷ yen (khoảng 2,05 tỷ USD) trong quý  vừa qua. Con số này tốt hơn dự báo trước đó. 

Song hãng sản xuất xe hạng sang BMW cho biết thị trường vẫn quá biến động để có thể đưa ra dự báo cả năm. BMW cho rằng dù có một số tín hiệu tích cực nhưng sự phục hồi vẫn chưa thấy rõ.

Đánh giá này đã làm cổ phiếu BMW giảm mạnh. Cổ phiếu BMW giảm 2,9% còn 31,97 euro vào thời điểm giữa đêm qua, thấp hơn cả mức giảm của chỉ số ngành công nghiệp xe hơi châu Âu DJ Stoxx European Auto, chỉ giảm có 1,1%.

Ngược lại với BMW, đối thủ xe hạng sang khác là Daimler (chuyên sản xuất dòng xe Mercedes-Benz) tuần trước mong chờ tình hình sẽ cải thiện đáng kể và có khả năng sinh lời trong năm 2009.

Theo đánh giá của Toyota, mặc dù có quý thứ ba liên tiếp lỗ, nhưng tình hình đang được cải thiện bằng việc cắt giảm chi phí và các giải pháp kích cầu của chính phủ Nhật nên nâng mục tiêu cho cả năm.

Đối với năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2010 tới, Toyota dự đoán lỗ thực khoảng 450 tỷ yen, tốt hơn dự báo ba tháng trước đó, lỗ thực khoảng 550 tỷ yen.

Ngoài ra, Toyota đã tăng dự báo doanh số bán xe toàn cầu trong năm nay thêm 100.000 chiếc, đạt 6,6 triệu chiếc, mà đa số là nhờ bán xe ở thị trường nội địa, nơi hãng nhận được nhiều lợi ích từ việc giảm thuế vào các dòng xe tiết kiệm năng lượng.

Còn BMW cũng thông báo doanh thu trước thuế là 169 triệu euro (khoảng 243,2 triệu USD) trong quý vừa qua, cao hơn so với đánh giá của Reuters 42 triệu euro, nhờ vào việc một loạt giải pháp cắt giảm chi phí có hiệu quả. 

Tuy nhiên, hãng xe hơi này không đưa ra con số dự báo cho cả năm 2009 bởi vì sự không ổn định của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới đang bấp bênh khó đoán. Song hãng sản xuất xe Đức với ba nhãn hiệu Mini, Rolls Royce và BMW cho biết không mong chờ bán được 1,4 triệu chiếc  như năm 2008.

Tuấn Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá