Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt GM vì cắt giảm 14.000 nhân công

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo lại cho Genaral Motors (GM), 3 ngày sau khi nhà sản xuất này thông báo kế hoạch cắt giảm 14.000 nhân công tại Mỹ và Canada.

Tổng thống Trump tức giận vì GM đóng cửa nhà máy tại Mỹ và cắt giảm nhân công.
Tổng thống Trump tức giận vì GM đóng cửa nhà máy tại Mỹ và cắt giảm nhân công.
Trong dòng Tweet viết vào sáng thứ năm (29/11), ông Trump cho biết GM đã thể hiện "đối lập" với những gì các công ty khác đang làm: "sản xuất ôtô tại Mỹ, trong đó có cả nhà máy BMW vừa mới công bố. Mỹ đang bùng nổ".
Vào hôm thứ hai, GM đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động 5 nhà máy ở Bắc Mỹ và hai nhà máy khác trên thế giới và cắt giảm khoảng 14.000 nhân công để thực hiện công cuộc tái cơ cấu lớn nhất của công ty kể từ khi phá sản vào năm 2009.
Trước đó, vào mùa hè vừa qua, GM đã thông báo cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Trump thực hiện có thể khiến họ phải cắt giảm số công việc tại Mỹ. Tổng thống Trump đã rất tức giận với tuyên bố của GM tuần này; và ngay hôm thứ 3 (27/11), ông đã viết dòng tweet cho biết ông "rất thất vọng" với GM và CEO Mary Barra vì đóng cửa nhà máy ở bang Ohio, Michigan, và Maryland.
"Không có nhà máy nào bị ngừng hoạt động tại Mexico và Trung Quốc. Nước Mỹ đã cứu General Motors, và đây là cách họ cảm ơn chúng ta," ông Trump đã viết trên Twitter. Ông cũng đe dọa sẽ cắt toàn bộ trợ cấp liên bang dành cho GM; cùng với đó, vào thứ tư, tổng thống Trump cũng thông báo chính quyền đang xem xét tất cả các khoản thuế dành cho ôtô nhập khẩu vào Mỹ vì "sự kiện G.M".
Theo một phát ngôn viên của GM, trong số 14.000 nhân công bị cắt giảm, 2.250 trong số đó đã tình nguyện chuyển công tác, khoảng 5.750 là nhân viên hợp đồng, 6.000 là nhân viên làm theo giờ - một nửa trong số nhân viên theo giờ đàng làm việc ở Canada và một nửa ở Mỹ.

Tổng thống Trump đe dọa GM vì cắt giảm 14.000 nhân công - ảnh 1

Vì sao ông Trump đột ngột hủy bỏ cuộc gặp với ông Putin?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy một cuộc gặp đã lên kế hoạch với tổng thống Nga Vladimir Putin in Argentina, với lý do bất đồng với “cách cư xử” của điện Kremlin đối với Ukraine, khiến tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên bất định.

Tổng thống Trump đe dọa GM vì cắt giảm 14.000 nhân công - ảnh 2

Tổng thống Trump từ chối bình luận hành động của Nga đối với Ukraine

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới lên án Nga xung quanh việc bắt giữ thuyền và thuỷ thủ Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có bình luận hay phát ngôn nào về vụ việc đang gây căng thẳng trên diện rộng.

Tổng thống Trump đe dọa GM vì cắt giảm 14.000 nhân công - ảnh 3

Nghe lời vợ, ông Trump sa thải thuộc cấp

Mira Ricardel, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng đã bị buộc phải rời bỏ chức vụ hôm thứ Tư (giờ Mỹ) sau khi phu nhân tổng thống Donald Trump, bà Melania, nói bà Ricardel không xứng đáng làm việc cùng chồng bà, theo tin của Reuters.

Tổng thống Trump đe dọa GM vì cắt giảm 14.000 nhân công - ảnh 4

Tổng thống Trump không muốn thấy xe Mercedes ở New York

Tờ Wirtschaftswoche của Đức cho biết tổng thống Donald Trump có ý định đuổi các nhà sản xuất ôtô của Đức ra khỏi biên giới nước Mỹ, và ông đã nói với tổng thống Pháp ông không muốn những chiếc xe Mercedes-Benz lượn quanh thành phố New York nữa.

Tổng thống Trump đe dọa GM vì cắt giảm 14.000 nhân công - ảnh 5

GM ngừng hoạt động 5 nhà máy ôtô, cắt giảm số lượng lớn nhân viên

General Motors (GM) - sở hữu các thương hiệu Buick, Cadillac, Chevrolet, GMC - đã quyết định ngừng hoạt động 5 nhà máy tại Canada và Mỹ, giảm 15% lượng nhân viên và 25% quản lý, đồng thời tăng đầu tư vào các mẫu xe điện và tự động lái.

Theo CNBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá