Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA

TPO - Toyota và PSA (sở hữu thương hiệu Peugeot và Citroën) sẽ chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ đô thị nhưng sẽ mở rộng hợp tác sang lĩnh vực cung cấp và phát triển xe thương mại.

Nhà máy Toyota Peugeot Citroën Automobile Czech (TPCA) tại Kolin (Cộng hòa Séc).
Nhà máy Toyota Peugeot Citroën Automobile Czech (TPCA) tại Kolin (Cộng hòa Séc).
Toyota và PSA vừa thông báo sẽ có thay đổi chiến lược tại châu Âu, hai công ty này dự định chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ phân khúc A, nhưng sẽ mở rộng hợp tác sang lĩnh vực cung cấp và phát triển xe thương mại.
Sau khi tái cơ cấu kinh doanh, Toyota sẽ nắm quyền sở hữu tài chính của liên doanh này tại Cộng hòa Séc. Nhà máy Toyota Peugeot Citroën Automobile Czech (TPCA) tại Kolin (Cộng hòa Séc) sẽ trở thành một chi nhánh của Toyota Motor Europe từ năm 2021, cùng với 7 nhà máy khác mà Toyota đã có trước đây tại châu Âu.
Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất các mẫu xe phân khúc A cho cả hai công ty, và dự định tiếp tục hoạt động sản xuất và tuyển người thêm cho nhà máy Kolin (hiện đang có 2.400 nhân công) trong tương lai. Hiện tại, nhà máy này này đang sản xuất các mẫu xe Toyota Aygo, Peugeot 108 và Citroën C1.
Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 1 Mẫu xe Toyota Aygo được sản xuất tại nhà máy Kolin.
Liên doanh TPCA được PSA và Toyota thành lập từ năm 2002 và có bao gồm một điều khoản xét lại cho phép mỗi đối tác đánh giá lại cổ phần của họ.
Hai công ty cũng thông báo họ sẽ mở ộng sự hợp các sang phân khúc xe thương mại. Từ cuối năm 2019, PSA sẽ bắt đầu cung cấp cho Toyota một mẫu xe van phân khúc C của họ từ nhà máy Vigo tại Tây Ban Nha. Mẫu xe chưa có tên được kỳ vọng sẽ dựa trên mẫu Peugeot Partner và Citroën Berlingo mới đã được thông báo đầu năm ngoái.
Hai nhà sản xuất ôtô nói rằng mục đích của sự hợp tác sâu sẽ có lợi ích từ việc tối ưu hóa chi phí phát triển và sản xuất. Toyota cho biết thêm họ sẽ trả thêm chi phí phát triển và đầu tư công nghiệp cho xe thương mại cỡ nhỏ.

Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 2

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2018: Bức tranh âm nhạc thăng hoa đầy màu sắc

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 diễn ra vào tối 17/11 vừa qua đã thu hút khá đông đảo khán giả tham dự. Đây là lần đầu tiên khán giả tại TPHCM được chứng kiến tài năngmàn trình diễn thăng hoa của Dàn nhạc đến từ Anh quốc mang tên Orchestra of the Age of Enlightenment dưới sự chỉ đạo của Đạo diễn Âm nhạc kiêm Nghệ sĩ Harpsichord Steven Devine.

Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 3

Toyota Việt Nam - Ấn tượng từ một kỳ Triển lãm Ô tô thành công

Khép lại một kỳ Triển lãm Ô tô Việt Nam thành công, gian trưng bày Toyota Việt Nam với thông điệp giàu ý nghĩa, lối bài trí khác biệt, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn như thường lệ vẫn biết cách để lại những ấn tượng “rất riêng” trong lòng mỗi người khách tham quan.

Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 4

Cuối năm, mua Toyota Vios được tặng 2 năm bảo hiểm thân vỏ

Khách mua Toyota Vios trong tháng 11 và 12/2018 được tặng 2 năm bảo hiểm thân vỏ hoặc 1 năm bảo hiểm thân vỏ đi cùng gói phụ kiện bao gồm đầu DVD và camera lùi.

Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 5

Bất ngờ gặp dàn Toyota Vios 2018 trẻ trung trên phố Hà Nội

Nhằm khẳng định vị thế "Vua phân khúc xe hạng B" và quảng bá sản phẩm Toyota Vios 2018 với nhiều thay đổi bứt phá, hiệp hội đại lý Toyota tại Hà Nội gồm 07 đại lý: Toyota Thăng Long, Toyota Mỹ Đình, Toyota Hà Đông, Toyota Thanh Xuân, Toyota Giải Phóng, Toyota Hoàn Kiếm, Toyota Long Biên đã tổ chức Ngày hội Vios với chủ đề "Thay đổi để bứt phá" với quy mô lớn.

Toyota chấm dứt liên doanh sản xuất xe cỡ nhỏ với PSA  - ảnh 6

Toyota Việt Nam mang gì đến Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018?

Toyota Việt Nam (TMV) hứa hẹn mang tới một hình ảnh thực sự trẻ trung và tràn đầy cảm xúc cho gian trưng bày của hãng tại Việt Nam Motor Show 2018.

Theo Paultan

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá