Toyota Nhật Bản dừng sản xuất 11 ngày

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu Toyota quyết định dừng sản xuất tại tất cả 12 nhà máy ở Nhật Bản trong vòng 6 ngày của tháng 2 và 5 ngày của tháng 3/2009 để đối phó với tình trạng khủng hoảng kinh tế thế giới.

Toyota Nhật Bản dừng sản xuất 11 ngày

Toyota Nhật Bản dừng sản xuất 11 ngày.
Lần cuối cùng hãng này phải dừng sản xuất là vào tháng 8/1993, nhưng chỉ trong 1 ngày vì đồng Yen tăng giá.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô không chỉ ở Nhật Bản mà ở rất nhiều nơi trên thế giới, buộc các hãng sản xuất phải cắt giảm nhân công, thu hẹp sản xuất và trì hoãn các mẫu xe mới. Các đại gia ô tô ở Mỹ cũng đang đứng trước bờ vực phá sản và phải kêu cứu sự trợ giúp hàng tỉ đô la từ chính phủ.

"Chúng tôi phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số bán ra" - đại diện của Toyota, ông Hideaki Homma cho hay - Nhu cầu về ô tô trên thị trường thế giới ảm đạm đến mức hầu như mẫu xe nào bán ra cũng giảm mạnh về số lượng".

Hãng này cũng cho biết lượng xe bán ra trong nước cũng đang giậm chân tại chỗ trong nhiều năm, năm ngoái chỉ đạt 3,2 triệu chiếc, thấp nhất trong vòng 34 năm qua.

Tháng trước, Toyota cho hay hãng đã rơi vào cảnh thua lỗ lần đầu tiên trong vòng 70 năm qua, ước lỗ khoảng 1,66 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2009.

Theo Vân Anh 
Lao động/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá