Toyota phát triển hệ thống xe tự lái mới

TPO – Toyota cũng như nhiều hãng xe khác đang tích cực phát triển công nghệ xe tự lái mới, vừa đảm bảo sự an toàn và tiện nghi.

Toyota phát triển hệ thống xe tự lái mới

>Xe hơi ba bánh

Toyota phát triển hệ thống xe tự lái mới - ảnh 1

Các hãng xe hơi đang cố gắng phát triển những chiếc xe tự động hoàn toàn, tức là hoạt động không cần người lái, để mang lại sự an toàn và tiện nghi nhất cho người ngồi trên xe.

Toyota vừa tung ra những thông tin về công nghệ xe hơi bán tự động, sẽ có thể thành sản phẩm vào vài năm tới.

Về công nghệ an toàn phía trước, Toyota sử dụng hệ thống trợ lái có khả năng né người đi qua đường, đó là cách bảo vệ những người không ở trên xe.

Hệ thống này kết hợp giữa báo động bằng hình ảnh và âm thanh để nhắc người lái xe, đồng thời tự động bật khả năng phanh và khả năng tự đánh lái.

Nếu người lái không giảm tốc khi có vật cản, chiếc xe sẽ tự động phanh cùng với việc xác định vị trí và đánh lái tự động, né người phía trước.

Hệ thống tự động dài hơi là công nghệ tự động lái trên đường cao tốc Automated Highway Driving Assist. Hệ thống này cao cấp hơn cruise control, có khả năng tăng giảm tốc độ dựa vào xe phía trước. Toyota cho biết hệ thống này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và giữ khoảng cách giữa các xe, đảm bảo dòng xe lưu thông.

AHDA kết hợp với khả năng kiểm soát làn đường Lane Trace Control, với âm thanh cảnh báo khi xe đi chệch làn, đồng thời sử dụng camera, radar và máy tính để kiểm soát hoàn toàn tốc độ, khả năng rẽ mượt mà.

Tất nhiên, quan trọng hơn, Toyota vẫn phát triển công nghệ xe hơi tự động hoàn toàn, với đỉnh cao là xe không cần người lái. Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm nữa, Nhật Bản sẽ áp dụng rộng rãi công nghệ xe hơi tự động lái.

Tô Tùng
Theo autoblog

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng