Toyota Prius sẽ thành ‘máy phát điện’

TPO - Hãng xe Nhật Bản phát triển công nghệ cung cấp điện năng từ xe tới gia đình V2H (vehicle to home), có thể biến mẫu xe Prius hybrid trở thành máy phát điện.

Toyota Prius sẽ thành ‘máy phát điện’

>2012 Toyota Prius C - Ứng viên hybrid mới

Toyota Prius sẽ thành ‘máy phát điện’ - ảnh 1

Toyota Prius được là mẫu xe có số má trong lĩnh vực công nghệ sạch hybrid khi có hệ thống lai xăng và điện hoạt động rất hiệu quả, tuy nhiên Toyota vẫn chưa hài lòng, họ muốn mẫu xe hybrid này hữu dụng hơn nữa.

Vì thế hãng xe Nhật Bản đã phát triển công nghệ cung cấp điện năng từ xe tới gia đình V2H (vehicle to home), hoạt động hai chiều. Hệ thống này cho phép xe tích điện vào ban đêm, khi giá điện rẻ hơn (tại nhiều quốc gia) và phát điện cho hộ gia đình vào giờ cao điểm, thời điểm giá điện thường có giá cao.

Công nghệ có vẻ phức tạp này sẽ hoạt động hoàn toàn tự động, với hệ thống quản lý năng lượng tại nhà (HEMS).

Dự kiến, Toyota chính thức thử nghiệm "máy phát điện" Prius vào cuối năm nay, hãng xe Nhật tuyên bố, với bình xăng đổ đầy và gói pin được sạc đầy, một chiếc Prius có thể cung cấp nguồn điện tương đương mức tiêu thụ điện năng trung bình của một gia đình tại Nhật Bản trong 4 ngày.

Toyota Prius sẽ thành ‘máy phát điện’ - ảnh 2

Theo thống kê của Automovite News, trong quý I/2012, doanh số bán hàng toàn cầu của các mẫu Prius đã tăng hơn 2 lần so với năm ngoái, đưa Prius trở thành mẫu xe bán chạy thứ 3 trên thế giới, sau Toyota Corolla và Ford Focus.

Cụ thể, hãng xe Nhật đã bán được 247.230 chiếc Prius trong 3 tháng đầu năm, chỉ đứng sau Ford Focus (277.000 xe) và Toyota Corolla (300.800 xe).

Kể từ khi Toyota bắt đầu tung ra mẫu Prius trong năm 1997, hãng đã tiêu thụ khoảng 1,5 triệu xe tại Mỹ và khoảng 4 triệu xe trên các thị trường khác trên toàn cầu.

Nam Hoài
Theo Autoevo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá