Toyota rút khỏi liên doanh sản xuất xe Corolla tại Mỹ

TPO - Toyota Motor đang có động thái thu hồi vốn trong liên minh nhà máy sản xuất xe hơi tại California với đối thủ General Motors, nơi chuyên sản xuất dòng xe Corolla.

Toyota rút khỏi liên doanh sản xuất xe Corolla tại Mỹ

Nhà máy liên doanh NUMMI của Toyota tại Mỹ. Ảnh: AP
Toyota đã từ chối đàm phán với "GM cũ" giải quyết những vấn đề liên quan đến nhà máy liên doanh này, phát ngôn viên Toyota Paul Nolasco nói.

"Kể từ khi GM sụp đổ, chúng tôi đang tìm mọi cách có thể. Bây giờ, Toyota đang thực sự trong tình trạng khó khăn. Chúng tôi đã đưa ra quyết định này", ông Nolasco nói thêm.

Ông cho biết thêm sẽ mất thời gian để Toyota rút lui khỏi nhà máy liên doanh New United Motor Manufacturing Inc, được biết với cái tên NUMMI, đóng tại California.

Phát ngôn viên GM không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Sự tồn tại của nhà máy NUMMI đã bị đặt dấu hỏi từ cuối tháng trước sau khi GM tuyên bố sẽ rút khỏi liên doanh góp vốn với tỷ lệ 50-50 này.

Ngay sau thông báo, GM đã không phải ra tòa phá sản mà chỉ phải tái cấu trúc lại bằng việc bán phần lớn tài sản cho Chính phủ Mỹ, để thành lập hãng GM mới.

Cổ phần của GM tại NUMMI đang thuộc về Motors Liquidation Co, một bộ phận của tập đoàn GM cũ. Motors Liquidation Co sẽ bị thanh lý dưới giám sát của tòa án phá sản.

Nhà máy NUMMI thành lập năm 1984 với 4.600 công nhân và sản xuất ra dòng xe Pontiac Vibe cho GM, và hai dòng Corolla và Tacoma cho Toyota.

Hôm đầu tuần, Chủ tịch Toyota Motor Bắc Mỹ Yoshi Inaba và Chủ tịch Toyota Motor Mỹ, cho biết tập đoàn Toyota rất cẩn thận trong việc đánh giá tìm ra giải pháp cho nhà máy NUMMI và hy vọng sẽ ra quyết định sớm nhất có thể.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá