Toyota tạm vượt GM giành ngôi quán quân

TPO – Cuộc đua giành ngôi quán quân làng sản xuất ô tô thế giới năm 2012 đang diễn ra quyết liệt với chiến thắng tạm thời cho hãng xe Nhật Toyota.

Toyota tạm vượt GM giành ngôi quán quân

>Toyota lắp ráp Yaris Hybrid tại Pháp

Bên trong một nhà máy của Toyota tại tỉnh Miyagi, phía bắc Nhật Bản hôm 11-5-2012. Ảnh Getty images
Bên trong một nhà máy của Toyota tại tỉnh Miyagi, phía bắc Nhật Bản hôm 11-5-2012. Ảnh Getty images.

Trong năm 2011, khoảng 2 năm sau khi phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên chính phủ Mỹ, General Motors đã giành lại ngôi quán quân trong làng sản xuất ô tô thế giới từ tay Toyota, sau khi hãng xe Nhật phải trải qua một giai đoạn khó khăn với các vấn đề về chất lượng sản phẩm, cùng ảnh hưởng từ thảm họa động đất sóng thần tại quê nhà Nhật Bản và đồng yên tăng giá.

Giờ đây, khi Toyota đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đưa mọi thứ trở lại quỹ đạo, hãng xe Nhật Bản đang có lợi thế giành lại ngôi vị nhà sản xuất bán được nhiều xe hơi nhất thế giới, theo hãng tin Bloomberg, doanh số bán xe toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2012 của tập đoàn Toyota (gồm các thương hiệu Toyota, Lexus, Scion, Hino và Daihatsu) tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,49 triệu chiếc xe hơi.

Thành tích này đủ để Toyota qua mặt General Motors, khi trong cùng khoảng thời gian đó, tập đoàn xe Mỹ bán được tổng cộng 2,28 triệu chiếc trên toàn cầu.

“Mặc dù vị trí số 1 không phải mục tiêu chính của chúng tôi, nhưng đó quả là tin vui bởi có thể đó là dấu hiệu cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng. Với những phản ứng tích cực của khách hàng đối với những mẫu xe hoàn toàn mới hoặc được nâng cấp được giới thiệu trong năm nay, chúng tôi lạc quan đà tăng trưởng sẽ được phát huy.” Ông Jim Wiseman, phó chủ tịch Toyota Bắc Mỹ, phát biểu với hãng tin Bloomberg.

Tuy nhiên, cả Toyota và General Motors đều cần “cảnh giác” trước sự phát triển của Volkswagen AG, tập đoàn xe Đức đang âm thầm bám sát ở vị trí thứ 3 với 2,16 triệu chiếc xe bán được trong quý đầu tiên của năm 2012.

Đức Duy
Theo Bloomberg

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng