Toyota thua lỗ phải vay tiền Chính phủ

TPO - Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới thông báo vừa nộp đơn lên Chính phủ Nhật Bản để vay 2,1 tỷ USD để đối phó với khủng hoảng.

Toyota thua lỗ phải vay tiền Chính phủ

Một mẫu xe của Toyota. Ảnh: CNN
Lời xác nhận của Toyota đưa ra trưa nay, nhưng thông tin này đã xuất hiện từ ngày hôm qua sau khi nhật báo Kyodo News và hãng truyền hình NHK TV đã đưa tin.

Toyota, hiện đang đối mặt với khoản lỗ 4,6 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng ba, thông qua bộ phận Toyota Financial Services muốn vay Chính phủ Nhật khoảng 2,1 tỷ USD.

"Toyota không phải trong tình trạng nguy hiểm. Song theo cách đó, họ sẽ có nguồn tài chính với chi phí rẻ", Yasuaki Iwamoto, chuyên gia phân tích Okasan Securities đánh giá. "Theo sổ sách kế toán, thì nguồn vốn tư hay công đều không thành vấn đề".

Chi phí các khoản nợ của hãng sản xuất lớn nhất thế giới đã tăng trong năm qua. Lãi suất trái phiếu 5 năm của Toyota Finance phát hành tháng 12/2008 tăng lên 1,248% so với 1,106% hồi tháng 4/2008.

Chuyên gia kinh doanh của tập đoàn Toyota Bà Mio Sugito cho biết Toyota Financial Services đang có cuộc đàm phán với Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để vay khoản tín dụng này bù đắp chi phí tín dụng tăng cao.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá