Toyota xây dựng 'căn cứ' ở Indonesia

TPO – Toyota đang trên con đường xây dựng căn cứ lớn tại Indonesia để sản xuất và xuất khẩu, ít nhất trong thị trường ASEAN.

Toyota xây dựng 'căn cứ' ở Indonesia

>Ô tô giảm giá, bao giờ?

Từ ngày 1/1/2014, thuế nhập khẩu xe hơi dưới 9 chỗ ngồi trong khu vực ASEAN giảm từ 60% xuống 50%, và sẽ tiếp tục giảm về 0% cho tới năm 2018. Tuy nhiên, người ta chưa thấy những thay đổi mạnh mẽ từ phía các nhà lắp ráp xe hơi Việt Nam trước tình hình này.

Toyota đang chuyển hướng sang Indonesia như một trung tâm sản xuất và xuất khẩu xe hơi chiến lược
Toyota đang chuyển hướng sang Indonesia như một trung tâm sản xuất và xuất khẩu xe hơi chiến lược.

Toyota đang đẩy mạnh đầu tư phát triển và mở rộng tại Indonesia, với mục tiêu lớn nhất là xuất khẩu cho các nước khu vực ASEAN, đón năm 2018, khi thuế nhập khẩu chỉ còn 0%.

Tại thời điểm đó, Thái Lan, Việt Nam, hay Indonesia, đều có mức giá nhập khẩu xe như nhau, nếu không tính đến các rào cản mới được lập ra.

Toyota khẳng định sẽ biến Indonesia trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu xe của Toyota. Theo đó, Vios thế hệ mới sẽ được sản xuất tại Indonesia từ đầu năm 2014, và tiếp đó sẽ là mẫu xe cỡ nhỏ Yaris.

Hiện tại, Innova hay Fortuner đã được lắp ráp và xuất khấu từ Indonesia, Vios và Yaris sẽ là những cái tên tiếp theo.

Indonesia trước đây là thị trường nhập khẩu xe số 1 của Thái Lan. Tuy nhiên trước những chính sách đúng đắn của Indonesia, cộng với những bất ổn chính trị kéo dài từ Thái Lan, các nhà sản xuất ô tô đang dần chuyển hướng sang Indonesia như một miền đất hứa.

Việt Nam là thị trường rất lớn, và nhiều người cũng mong muốn Việt Nam có được ngành công nghiệp ô tô để vừa sản xuất phục vụ thị trường lớn trong nước, vừa xuất khẩu cho các thị trường lân cận. Tuy nhiên điều này khó xảy ra.

Tới đây, có lẽ các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, trong đó dẫn đầu là Toyota, cũng sẽ dần chuyển hướng sang nhập khẩu xe hơi từ Indonesia và Thái Lan, vì những lợi thế dễ nhận thấy. Và có lẽ những nhà máy xe hơi tại Việt Nam sẽ chuyển thành … kho chứa xe hơi nhập khẩu.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá