Trung Quốc đàm phán mua thương hiệu Hummer

TPO - General Motors đã có cuộc thảo luận ban đầu với tập đoàn ôtô Trung Quốc Hunan Changfeng Motor Co về khả năng bán lại nhãn hiệu xe Hummer.

Trung Quốc đàm phán mua thương hiệu Hummer

Hummer ế ẩm tại các showroom. Ảnh: AP.

Hiện GM trong giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử bởi nhà sản xuất số lượng ôtô số một thế giới này bị ảnh hưởng nặng nề của giá dầu tăng cao.

Changfeng, thuộc tập đoàn Mitsubishi Motors Corp, không đưa ra động thái nào sau khi có chuyến đi xem dây chuyền sản xuất Hummer, vì sự giới hạn tiềm năng thị trường cho loại xe đồ sộ này.

"Hummer quá đắt đối với quân đội Trung Quốc và nhu cầu của người dân là không thể để tiêu dùng dòng xe này, đặc biệt với giá dầu tăng cao nhất trong những năm qua" - một chuyên gia nhận định.

Changfeng chuyên sản xuất dòng xe Leopard SUV cho quân đội Trung Quốc với mức giá không hơn 200.000 Tệ (khoảng 29.120 USD), chỉ bằng một phần nhỏ chi phí của Hummer.

Phát ngôn viên GM tại Trung Quốc đã từ chối bình luận, còn phát ngôn viên của Changfeng cho biết, không thể đạt được thỏa thuận ngay tức thì.

Một số nhà sản xuất xe khác của Trung Quốc như là đối tác của GM tại Trung Quốc SAIC Motor Corp, và nhà sản xuất xe thứ ba Trung Quốc Dongfeng Motor Group Co, hãng sản xuất Honda Motor và Toyota Motor, cũng thừa nhận họ có rất ít quan tâm tới Hummer.

Trong ba năm qua, GM lỗ hơn 51 tỷ USD và cho biết hồi tháng sáu là sẽ bán Hummer - dòng xe được xác định không còn hợp lý với xu hướng tiết kiệm năng lượng như hiện nay. Doanh thu Hummer tại Mỹ giảm 40% trong nửa năm 2008.

Cuối tuần trước, Chủ tịch GM ông Rick Wagoner cho biết có thể sẽ có kế hoạch bán tài sản lên tới 4 tỷ USD để giảm lỗ, trong đó có thương hiệu Hummer, nhưng vẫn chưa có thương vụ nào chính thức.

Trước đây, GM từng có cuộc đàm phán chóng vánh với hãng sản xuất xe Ấn Độ Mahindra & Mahindra và chính trị gia người Nga Oleg Deripaska nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận.

TT
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá