Sự kiện: Điểm nhấn

Vì sao xe máy là phương tiện giao thông nguy hiểm

TPO – Ai cũng biết nguyên nhân xảy ra tại nạn giao thông chiếm phần đông là do xe máy, vậy tại sao phương tiện giao thông phổ biết nhất Việt Nam lại nguy hiểm đến vậy.

Vì sao xe máy là phương tiện giao thông nguy hiểm

> Lái xe đường ngập nước: Đề phòng thủy kích

Thiếu kiến thức

Chắc chắn là thiếu kiến thức rồi, bởi người ta chỉ dạy nhau làm thế nào để đi được xe máy, chứ có dạy nhau phải đi thế nào hay sử dụng đèn, còi ra sao đâu!

Rất nhiều người được hỏi không biết tác dụng của đèn pha – cốt, họ chỉ suy nghĩ đơn giản rằng vào trời tối thì bật đèn sao cho sáng và mình nhìn thấy là được. Suy nghĩ này làm ảnh hưởng đến những người đi đối diện, và khi số đông sử dụng đèn pha để di chuyển trong thành phố, thì đây trở thành vấn nạn lớn.

Xin được nhắc lại, đèn pha sử dụng trong phạm vi gần sẽ chiếu thẳng vào mắt người đối diện, khiến hiện tượng lóa xảy ra và người đối diện không thể quan sát được đường cũng như chướng ngại vật. Chắc chắn tẩt cả mọi người khi di chuyển trên đường đều đã chịu cảnh lóa vì xe đi ngược chiều chiếu đèn pha vào mắt.

Người ta sử dụng xe máy, không cần gương, vì người ta không thấy được ích lợi của gương xe máy là gì ngoài việc... soi gương. Tháo gương ra cho gọn gàng và thời trang sẽ khiến tầm quan sát phía sau giảm rất nhiều và va chạm, tai nạn giao thông cũng xảy ra liên miên hơn.

Các lớp học lấy bằng lái xe máy A1 cũng chỉ là cho lấy lệ, phần lớn học viên đóng tiền để đi sa hình và lấy bằng chứ cũng không được cung cấp kiến thức khi tham gia giao thông bằng xe máy. Vì vậy hiện tượng vượt phải, lấn sang làn ô tô hay rẽ phải không xi-nhan vẫn diễn ra thường xuyên.

Nếu kiến thức về giao thông và kinh nghiệm sử dụng xe máy khi tham gia giao thông được giáo dục tốt hơn, chắc chắn tai nạn giao thông gây ra bởi xe máy cũng sẽ giảm đi ít nhiều.

Thiếu ý thức

Điều này thì khỏi phải bàn, một phần đông những người tham gia giao thông tại Việt Nam coi đường phố như ... nhà mình. Quá tự nhiên, quá ích kỉ và không chịu nhường nhịn khiến tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên.

Vẫn là gương, đèn pha – cốt, nhiều người đủ sáng suốt để hiểu công dụng của nó và biết cách sử dụng, nhưng cũng mặc kệ, vì lợi ích của bản thân.

Vẫn là vượt phải, lấn làn, thậm chí vượt đèn đỏ, nhiều người coi đường giao thông là sân nhà mình, nên không cần quan tâm đến những người khác thế nào, cứ đường mình mình đi, gây nguy hiểm cho chính bản thân và người tham gia giao thông khác.

Mũ bảo hiểm, một vật dụng bắt buộc khi tham gia giao thông bằng xe máy, cũng bị không ít người xem thường. Không thèm đội mũ, hay đội mũ bảo hiểm một cách đối phó, sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn.

Sử dụng điện thoại di động, thậm chí nhắn tin khi đang lái xe máy cũng là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Vì sao xe máy là phương tiện giao thông nguy hiểm - ảnh 1

Đó là chưa kể đến, sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác khi tham gia giao thông, khiến cho không đủ tỉnh táo để điều khiển phương tiện, và tai nạn giao thông là khó tránh khỏi.

Những người lái xe máy chở hàng cồng kềnh, lại hay phóng nhanh vượt ẩu cũng là đối tượng hay gây ra tai nạn giao thông.

Những “dân tổ” chuyên đua xe, lạng lách, đánh võng, bốc đầu ... thì khỏi nói, đây là những tử thần xa lộ mà người khác phải tránh xa nếu không muốn gặp tai nạn.

Thiếu cả kĩ năng lái xe

Thành thực mà nói, kĩ năng lái xe của một bộ phận người tham gia giao thông khá kém. Học sinh, phụ nữ và người cao tuổi là những đối tượng có kĩ năng lái xe khá không tốt.

Học sinh là đối tượng vi phạm luật giao thông khi lái xe máy trên 50cc, nhưng cũng không khó để bắt gặp các em chạy xe trên đường với bộ đồng phục. Các em thiếu kinh nghiệm lái xe, thiếu kinh nghiệm xử lý, hoặc là lái xe tốt nhưng bốc đồng, nên thường gây va chạm khi tham gia giao thông.

Phụ nữ và người cao tuổi là một đối tượng “nguy hiểm” khác. Họ thường lái xe mất tập trung, hoặc đi ở tốc độ chậm, với tay lái yếu.

Chỉ cần một va quệt nhẹ, điều mà thường xuyên xảy ra ở những đường phố đông đúc như Hà Nội và TPHCM là tai nạn đã có thể xảy ra vì phụ nữ và người cao tuổi thường khá kém trong việc giữ thăng bằng và kiểm soát phương tiện khi gặp va chạm dù nhẹ.

Vì nhiều lý do trên, xe máy dù phổ biến khắp cả nước nhưng cũng chính là phương tiện giao thông mất an toàn nhất.

Để xử lý được hàng loạt những vấn đề trên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, bởi dù kiến thức và kĩ năng có tốt đến đâu nhưng với ý thức tham gia giao thông như hiện nay thì cũng không cải thiện được nhiều tình hình tai nạn giao thông cũng như ùn tắc giao thông.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá