Việc sản xuất Toyota Yaris bị ngừng hoạt động

TPO - Ảnh hưởng của động đất khiến nhà máy Miyagi, nơi sản xuất mẫu xe subcompact Yaris, phải đóng của đến hết tháng 4.

Việc sản xuất Toyota Yaris bị ngừng hoạt động

Đã 3 tuần trôi qua kể từ sau vụ động đất mạnh 9.0 độ Richter, các nhà máy sản xuất ô tô tại Nhật Bản đã dần lên kế hoạch khôi phục sản xuất và hoạt động trở lại. Trong đó có hãng xe đứng hàng đầu thế giới, Toyota.  

Hãng xe này dự kiến sẽ mở cửa tất cả các nhà máy sản xuất hoạt động trở lại vào trung tuần tháng 4. Vào thời điểm hiện tại, dây chuyền sản xuất các mẫu xe Lexus HS250h, Lexus CT200h và Prius đã đưa vào hoạt động bình thường, nhưng công suất chỉ đạt được 50%.

Động đất đã qua, tuy nhiên hậu quả của dư chấn ảnh hưởng rấn lớn đến các hãng xe Nhật Bản nói chung, và Toyota nói riêng. Theo nhiều số liệu nghiên cứu của một số hãng nghiên cứu thị trường thì Toyota đã thiệt hại hơn 500.000 xe trong đợt động đất vừa qua. Thống kê cho thấy, trong nửa cuối tháng 3, Toyota đã phải đóng cửa toàn bộ 18 nhà máy tại Nhật Bản và lượng xe giảm 140.000 xe, tương đương với hơn 1 tỷ USD.

Lên kế hoạch sản xuất trở lại, Toyota đứng trước khó khăn về vấn đề thiếu phụ tùng, linh kiện lắp ráp. Đại diện Toyota cho biết, việc thiếu phụ tùng, linh kiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất sản xuất tùy thuộc vào từng loại xe. Toyota đang cố gắng tìm kiếm nguồn vật liệu thanh thế trong thời gian nhanh nhất.

Thông tin từ trang Automotive News cho hay, vào thời điểm hiện tại, Toyota đã mở cửa hai trong số 18 nhà máy để sản xuất mẫu xe hybrid Prius, các nhà máy khác cũng đang trong quá trình khôi phục để đưa vào hoạt động. Nhà máy Miyagi, nơi sản xuất Toyota Yaris là ngừng hoạt động lâu nhất do lý do đường ống dẫn khí bị hư hỏng nặng và sẽ chỉ được đưa vào hoạt động sớm nhất vào đầu tháng 5.

Nhà máy Miyagi là nơi sản xuất Toyota Yaris xuất sang thị trường Mỹ, thời gian ngừng hoạt động kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp xe sang thị trường Mỹ và gây tổn thất khá lớn cho hãng xe này.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá