Việt Nam nhập nhiều xe chở rác từ Mỹ

TP - Ngày 8/11, Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức lễ trao tặng 6 xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ cho các TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang.

Đại diện TPHCM, Long An, Kiên Giang nhận xe
Đại diện TPHCM, Long An, Kiên Giang nhận xe
Xe công nghệ Mỹ có gì đặc biệt?
Trước khi nhập xe vận chuyển rác bằng công nghệ Hoa Kỳ về Việt Nam, VWS đã bố trí các chuyên gia từ Mỹ đến TPHCM để nghiên cứu hiện trạng các xe thu gom và vận chuyển rác nội địa, để từ đó thiết kế xe cho phiên bản Việt Nam phù hợp với thực tế.
Hiện nay VWS đã nhập về Việt Nam 8 xe xử lý rác (sản xuất năm 2017) với nhiều tính năng vượt trội mà hãng Peterbilt thiết kế dành cho Việt Nam. Theo VWS, trên xe có trang bị hệ thống camera 3600 giúp tài xế quan sát tốt hơn khi di chuyển trên đường. Hai bên thành xe được lắp các tấm chắn để phòng nguy hiểm cho người đi xe máy va quẹt vào.
Thùng xe được thiết kế lớn, có thể trở được 10 tấn rác. Dàn xe cũng được thiết kế bằng kim loại chống rỉ sét để phù hợp với đặc tính rác tại Việt Nam. 
Trên xe còn được trang bị thùng chứa nước rỉ rác để không chảy xuống đường trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, mỗi khi dừng đèn đỏ, xe sẽ tự động phun ra một mùi hương để người đi xe máy dừng bên cạnh không bị ảnh hưởng mùi hôi của rác.
Theo VWS, mỗi ngày có khoảng 650 lượt xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Toàn thành phố mỗi ngày cũng có cả ngàn xe chở rác đến các điểm xử lý. Trong khi hiện nay các xe chở rác này đều sử dụng dầu diesel nên tạo ra một lượng khí thải lớn gây ô nhiễm môi trường. 
“Ưu điểm lớn nhất của xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ này là chạy bằng nguyên liệu “xanh” khí nén lỏng thiên nhiên (CNG) giúp giảm khí thải ra môi trường”, ông David Dương, Tổng giám đốc VWS nhấn mạnh.

Chung tay bảo vệ môi trường
Ông David Dương, Tổng giám đốc VWS cho biết công ty không hoạt động trong việc thu gom, vận chuyển rác nhưng trước thực trạng hiện nay, xe vận chuyển rác tại TPHCM nói riêng, cả nước nói chung phần lớn là cũ. Trong quá trình vận chuyển rác, nhiều xe rỉ nước rác gây ô nhiễm môi trường.
Theo ông David Dương, VWS thấy được thực trạng này và mong muốn cùng chung tay cải thiện môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực thu gom và vận chuyển rác. 
VWS mong muốn TPHCM cũng như nhiều địa phương khác có được những xe chở rác thân thiện môi trường, an toàn và giảm khí thải. “Để thể hiện bằng hành động đó, hôm nay, VWS trao tặng cho TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang 6 xe vận chuyển rác bằng công nghệ Hoa Kỳ để các địa phương vận hành thử”, ông David Dương cho biết.
Việt Nam nhập nhiều xe chở rác từ Mỹ - ảnh 1 Xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ
Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An bày tỏ cảm ơn đến Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã cùng chung tay với tỉnh Long An trong vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý rác thải. Sau khi nhận xe từ công ty, chúng tôi sẽ triển khai ngay đưa về địa phương để vận hành thử nghiệm.
Đế dự buổi lễ trao tặng xe ngày 8/11, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM bày tỏ: “Tôi rất vui mừng khi có mặt tại buổi lễ và cùng chúc mừng món quà là 8 chiếc xe tải hạng nặng dùng để thu gom rác được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Những chiếc xe này được dành tặng cho TPHCM, Long An và Kiên Giang nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ thu gom rác”. Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM nhấn mạnh: Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam là một minh chứng điển hình cho việc các công ty tư nhân Hoa Kỳ thực sự đầu tư vào phát triển kinh tế của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Sẽ giảm giá thành nếu có đối tác
Hiện nay, một chiếc xe chở rác tại Mỹ có giá khoảng 380.000 USD. Riêng xe về Việt Nam có giá lên đến hơn 500.000 USD. Trước vấn đề đặt ra làm sao để giá thành xe rẻ hơn, ông David Dương cho biết, nếu tại Việt Nam có đối tác thì phía nhà sản xuất xe sẽ lắp ráp tại Việt Nam để giá thành được rẻ hơn. Hoặc đặt xe với số lượng lớn thì cũng có giá thành rẻ hơn bởi vì hiện nay VWS chỉ đặt vài chiếc nên có giá cao như vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng