Vĩnh biệt ‘cha đẻ’ của huyền thoại Porsche 911

Ferdinand Alexander Porsche, tác giả của một trong những dòng xe thể thao được ưa chuộng nhất thế giới - Porsche 911 - đã qua đời hôm 5-4 tại Salzburg, Áo, thọ 76 tuổi.

Vĩnh biệt ‘cha đẻ’ của huyền thoại Porsche 911

Porsche không tiết lộ nguyên nhân ra đi của nhà thiết kế huyền thoại này, nhưng việc ông ốm thì đã được biết từ vài tháng nay.

Ferdinand Alexander Porsche là con trai của Ferry Porsche và là cháu trai của Ferdinand Porsche - kỹ sư đã lưu danh với việc thiết kế mẫu xe Volkswagen Beetle và là nhà sáng lập hãng xe thể thao Porsche.

Ảnh chụp năm 1968, Ferdinand Alexander Porsche đang phác họa một mẫu xe Porsche 911. Ảnh AP
Ảnh chụp năm 1968, Ferdinand Alexander Porsche đang phác họa một mẫu xe Porsche 911. Ảnh AP.

Thường được biết đến với tên gọi F.A., hay Butzi, ông Ferdinand Alexander Porsche học tại trường thiết kế Hochschule für Gestaltung ở Ulm (Đức), sau dó gia nhập công ty gia đình Porsche vào năm 1958. Ông đảm trách việc quản lý trung tâm thiết kế của công ty vào năm 1962.

Thành tích lớn nhất trong sự nghiệp của Ferdinand Alexander Porsche là thiết kế dòng 911 huyền thoại, ra mắt lần đầu vào năm 1963 như mẫu xe kế nhiệm sản phẩm đầu tiên của Porsche là 356. Ông rời công ty vào năm 1972 do mâu thuẫn với anh em họ Ferdinand Piëch, người hiện là chủ tịch ban kiểm soát của tập đoàn Volkswagen.

Cùng năm đó, ông mở Trung tâm thiết kế Porsche ở Stuttgart (Đức). Năm 1974, trung tâm này chuyển về Zell am See (Áo). Sản phẩm do ông thiết kế không chỉ dừng ở lĩnh vực ô tô. Mác “Design by F. A. Porsche” xuất hiện trên cả đồng hồ, giày, bút máy, kính mắt, máy tính...

“Một sản phẩm thiết kế mạch lạc không cần sự tô điểm cầu kỳ, mà phải có hình khối tốt” - Ferdinand Alexander Porsche từng nói như vậy, và đó cũng chính là quan điểm đại diện cho triết lý thiết kế Đức, có ảnh hưởng đến nhiều mẫu ô tô Đức - không chỉ bó hẹp trong xe Porsche. Cũng có thể thấy rõ nguyên tắc thiết kế này đã rất thành công với các sản phẩm điện tử của Apple và Samsung.

Vĩnh biệt ‘cha đẻ’ của huyền thoại Porsche 911 - ảnh 2

Trong nhiều năm, công ty thiết kế của Ferdinand Alexander Porsche và hãng ô tô Porsche vẫn giữ khoảng cách, nhưng mấy năm trở lại đây, quan hệ đã được hàn gắn.

“Người sáng tạo ra dòng xe Porsche 911 cũng đã tạo dựng văn hoá thiết kế trong công ty chúng tôi, điều làm nên sự khác biệt cho những chiếc xe thể thao của chúng tôi cho đến ngày nay,” CEO Matthias Mueller của Porsche cho biết.

Vĩnh biệt ‘cha đẻ’ của huyền thoại Porsche 911 - ảnh 3

Theo Nhật Minh
Dân trí/New York Times

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng