Volkswagen thâu tóm hãng thiết kế Italdesign

TPO - Trong cuộc họp báo tại Turin, Italia, hôm 25-5, tập đoàn sản xuất xe Đức – Volkswagen AG công bố mua 90,1% cổ phần của hãng thiết kế Italdesign – một trong những nỗ lực mở rộng tập đoàn trên toàn cầu của VW, tuy nhiên giá trị chuyển nhượng không được tiết lộ.

Volkswagen thâu tóm hãng thiết kế Italdesign

Ông Martin Winterkorn, giám đốc điều hành VW bắt tay với ông Giorgetto Giugiaro tại Milan ngày thứ Ba vừa qua
Ông Martin Winterkorn, giám đốc điều hành VW bắt tay với ông Giorgetto Giugiaro tại Milan ngày thứ Ba vừa qua.

“Tập đoàn VW sẽ vẫn tiếp tục tung ra những mẫu xe mới trong những năm tới, một phần nhờ vào khả năng của Italdesign.” Martin Winterkorn, giám đốc điều hành của VW phát biểu. “Vì vậy, Italdesign sẽ là nhân tố đóng góp quan trọng trong chiến lược phát triển toàn cầu đến năm 2018.”

Trong những tháng gần đây, VW đã đưa ra bản kế hoạch đầy “tham vọng” để tăng lượng khách hàng và doanh số bán hàng. Những trung tâm thiết kế cũng là một nguồn trợ lực, đặc biệt với các thương hiệu như Suzuki, VW đã mua 20% cổ phần của nhà sản xuất này trong tháng 11 vừa qua. Italdesign chịu trách nhiệm phát triển kỹ thuật và sản xuất ngắn hạn cũng như về phong cách.

Walter de Silva, giám đốc thiết kế của VW cho biết tất cả những trung tâm thiết kế của VW trên toàn cầu sẽ vẫn hoạt động, vì vậy Italdesign, với khoảng 900 công nhân và giá trị kinh doanh 122 triệu USD/năm, sẽ được bổ sung trong cuộc cạnh tranh này.

Chiếc Volkswagen Golf đầu tiên được xem là thiết kế nổi tiếng nhất của Italdesign
Chiếc Volkswagen Golf đầu tiên được xem là thiết kế nổi tiếng nhất của Italdesign.

Tên chính thức là Italdesign-Giugiaro, công ty thiết kế Italdesign do Giorgetto Giugiaro và Aldo Mantovani. thành lập từ năm 1968.

Lamborghini Holding và công ty phân nhánh Italia của Audi đang yêu cầu cổ phần của Italdesign.

“Là người sáng tạo ra mẫu GolfI, ông Giorgetto Giugiaro đã đặt nền móng mới cho thiết kế của VW trong những năm 1970.” Ông Winterkorn nói thêm. Những mẫu xe khác do Italdesign thiết kế bao gồm Fiat Panda, Maserati Quattroporte, Subaru SVX, và DeLorean DMC-12.

Trước đây, trong một khoảng thời gian dài, VW đã mang phong cách thiết kế Italia vào những mẫu xe của mình. Trong những năm 1950, VW đã thuê Ghia, hãng sản xuất xe ngựa Italia, để thiết kế mẫu xe thể thao Karmann-Ghia. Và Italdesign, có trụ sở cở Moncalieri, phía Nam Turin, cũng đã từng phụ trách công đoạn thiết kế hình thức cho mẫu Scirocco và một số mẫu xe khác của VW.

Theo NYT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá