Xe chạy dầu diesel thất thế tại triển lãm Los Angeles

TPO - “Các mẫu xe chạy diesel đâu rồi?” dường như đó là câu được hỏi nhiều nhất tại triển lãm ô tô Los Angeles 2010 đang diễn ra tại ‘thành phố thiên thần’, Mỹ, từ ngày 18 tới 29 tháng này.

Xe chạy dầu diesel thất thế tại triển lãm Los Angeles

BMW 335d – một trong số ít mẫu xe chạy dầu diesel xuất hiện tại Los Angeles Auto Show 2010. Ảnh NYT
BMW 335d – một trong số ít mẫu xe chạy dầu diesel xuất hiện tại Los Angeles Auto Show 2010. Ảnh NYT.

Sau hai năm “dặt dẹo” cùng cảnh với ngành công nghiệp ô tô thế giới trong cơn khủng hoảng tài chính thế giới, năm nay Los Angeles Auto Show được tổ chức khá hoành tráng, có hơn 50 mẫu xe lần đầu ra mắt khu vực Bắc Mỹ trong đó hơn 20 mẫu lần đầu được chính thức giới thiệu trên thế giới.

Xu hướng ‘xanh’ vẫn chiếm ưu thế chủ đạo với hàng chục mẫu xe lai xăng – điện (hybrid) và xe điện được vén màn tại triển lãm, tuy nhiên tìm đỏ mắt vẫn không thấy một mẫu chạy dầu diesel.

“Chúng tôi có một mẫu chạy diesel, một phiên bản X5, được trưng bày đâu đó” Tom Plucinsky, một phát ngôn viên hãng xe Đức BMW cho biết. Phóng viên tờ New York Times không tìm thấy chiếc X5, nhưng bắt gặp một chiếc 335d, tuy nhiên đó không phải mẫu xe mới được BMW chú trọng quảng bá.

Đối thủ đồng hương của BMW, Mercedes-Benz, tận dụng không gian tại Los Angeles, được coi là một trong những triển lãm ô tô thân thiện nhất với môi trường, nhằm quảng bá cho F-Cell - mẫu xe chạy nhiên liệu khí hydro và sedan CLS AMG, mẫu xe có tính năng vận hành cao được trang bị động cơ tăng áp kép cho công suất 550 mã lực, nhưng không giới thiệu mẫu xe chạy dầu diesel nào tại đây.

Tại gian trưng bày của Audi, hãng xe Đức năm ngoái từng đoạt giải “Xe xanh của năm” với mẫu A3 chạy dầu diesel, một số mẫu sedan cỡ lớn chạy xăng được giới thiệu, tuy nhiên không có mẫu nào sử dụng động cơ chạy dầu diesel, ông Johan de Nysschen, chủ tịch Audi phân nhánh Bắc Mỹ thừa nhận các mẫu xe chạy dầu diesel chưa thế có chỗ đứng tương tự như tại châu Âu.

Volkswagen, vốn có thế mạnh trong sản xuất các loại động cơ diesel, giới thiệu mẫu Eos phiên bản mui trần tại triển lãm năm nay, mẫu xe này sẽ được bán tại Mỹ chỉ với phiên bản động cơ xăng, còn khách hàng tại châu Âu có thêm lựa chọn phiên bản sử dụng động cơ diesel.

Chevy Volt đoạt giải Green Car of the Year 2011 tại Los Angeles Auto Show 2010, California, Mỹ, hôm 19-11. Ảnh Getty Images
Chevy Volt đoạt giải Green Car of the Year 2011 tại Los Angeles Auto Show 2010, California, Mỹ, hôm 19-11. Ảnh Getty Images.

Năm ngoái, trong số năm mẫu xe ứng viên cho giải “Xe xanh của năm” tại triển lãm Los Angeles có hai mẫu chạy dầu diesel. Năm nay, không có mẫu nào trong năm ứng viên sử dụng động cơ diesel, giải thưởng năm nay được trao cho Chevrolet Volt , mẫu xe lai giữa xăng và điện hôm 19-11, các ứng viên khác gồm xe điện Nissan Leaf, Hyundai Sonata Hybrid, Ford Fiesta và Lincoln MKZ Hybrid.

Đức Duy
Theo New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá