Xe điện: Chiến lược lâu dài của GM

TPO - Nắm bắt xu thế “lên ngôi” của xe điện, GM mới đây công bố kế hoạch đầu tư 129 triệu USD để xây dựng nhà máy chuyên sản xuất mô-tơ điện ở Maryland cho những mẫu xe cắm điện mới.

Xe điện: Chiến lược lâu dài của GM

Mẫu Chevrolet Votl chạy điện của GM
GM đẩy mạnh sản xuất ở nhà máy Baltimore Transmission ở White Marsh, thuê thêm nhân công để tập trung vào sản xuất mô-tơ điện – đây cũng là một phần của dự án bắt đầu sản xuất mô-tơ điện sử dụng cho hệ dẫn động cầu sau ở xe hybrid và xe cắm điện.

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất mô-tơ điện mới sẽ cần khoảng gấp đôi nhân công ở nhà máy Baltimore Transmission.

GM đang kỳ vọng, mẫu xe điện Chevrolet Volt mới sẽ khẳng định được đúng hướng đi mà hãng này đã chọn.

GM cho biết, Chevrolet Volt chạy điện là mẫu xe đầu tiên do chính phân hiệu GM Mỹ thiết kế, phát triển và sản xuất mô-tơ điện.

Tại nhà máy Brownstown Township ở Wayne Country mà GM mới đầu tư  43 triệu USD xây dựng, “Gã khổng lồ Detroit” cho biết, trong tháng này hãng đã lắp ráp những bộ pin litium-ion đầu tiên dành cho xe Chevrolet Votl để cải thiện quãng đường xe có thể vận hành.

Một nửa số vốn dự án sản xuất mô-tơ điện ở White Marsh của GM được Bộ Năng lượng Mỹ hỗ trợ, nhằm giúp GM mở rộng chương trình sản xuất xe điện.

Phó chủ tịch của GM, Tom Stephens cho biết, mô-tơ cho xe điện hiện vẫn chưa được chú trọng phát triển, trong khi các nhà sản xuất mới chỉ quan tâm cải thiện công nghệ pin để giúp xe vận hành được quãng đường dài hơn.

GM đã “kín tiếng”  triển khai các dự án phát triển mô-tơ điện kể từ năm 2003, đầu tư cả nhân lực và vật lực - 246 triệu USD vào các nhà máy và thuê thêm 100 kỹ sư điện.

“Trong tương lai, mô-tơ điện sẽ ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng. Nhờ việc thiết kế và sản xuất được mô-tơ điện ngay trong nước, chúng tôi có thể sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng từ pin, và có thể giảm giá thành và trọng lượng đáng kể cho xe điện: Đây là hai thách thức lớn nhất ngăn cản con đường thành công của xe chạy điện trên thị trường hiện nay.

Huy Nghĩa
Theo Detroit News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá