Xe máy nhái Honda Cub bị 'sờ gáy' ở Hà Nội

TPO - Dòng xe máy nhái Honda Cub nhập lậu hoặc sản xuất lậu có giá bán trên thị trường khoảng 11 triệu đồng bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Xe máy nhái Honda Cub bị 'sờ gáy' ở Hà Nội
Sáng 9/11, Đội quản lý thị trường số 1 - Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã có buổi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác các mẫu xe máy tại một số cửa hàng kinh doanh xe máy, xe điện trên các tuyến phố như Bà Triệu, phố Huế, Xã Đàn, Tôn Đức Thắng.
 
Ghi nhận tại các cửa hàng bị lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra trong sáng nay cho thấy có rất nhiều các mẫu xe máy nhãn hiệu Piaggio, SYM bị làm nhái về kiểu dáng, tem nhãn. Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ tập trung vào dòng xe nhái kiểu dáng và nhãn mác Honda Cub.
 Tại các cửa hàng, mẫu xe nhái này đang có giá bán dao động từ 10,5 đến 11,5 triệu đồng. Phần lớn các model này có nguồn gốc linh kiện từ Trung Quốc và được lắp ráp bởi một số công ty tư nhân ở Hưng Yên, Hà Nội trước khi tung ra thị trường.
Nếu mới thoáng nhìn, những chiếc xe nhái Honda Cub này có kiểu dáng không khác gì hàng thật. Tem, nhãn mác tên xe Cub cũng được làm nhái một cách tinh vi.
Tại một cửa hàng trên phố Xã Đàn (Hà Nội), sau hơn 2 giờ kiểm tra, đội 1 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành niêm phong và mang đi giám định hơn 5 chiếc Honda Cub nhái. Tùy mức độ nhái, loạt xe này có thể phải bỏ các nhãn mác vi phạm hoặc thậm chí bị tiêu hủy.
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 1 Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đang thực hiện đợt kiểm tra dấu hiệu xe máy nhái kiểu dáng nhãn mác.
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Đội quản lý thị trường số 1 - Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đây là chương trình kiểm tra dấu hiệu xe máy gắn nhãn mác nhái của một hãng sản xuất kinh doanh trên thị trường. Bước đầu ghi nhận nhiều xe máy Honda Cub có dấu hiệu sử dụng nhãn mác không đúng quy định.
Trong khi đó, cũng qua trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết, không chỉ Honda Cub, tất cả các mẫu xe máy, xe điện nhái kiểu dáng trên thị trường hiện nay đều là hàng trôi nổi, nhập lậu hoặc sản xuất lậu bởi các cơ sở nhỏ lẻ tại Việt Nam. Cục Đăng kiểm Việt Nam chưa cấp giấy chứng nhận chất lượng cho bất cứ các dòng xe máy có dấu hiệu nhái kiểu dáng, nhãn mác nào.
Các mẫu xe máy nhái đều chưa được cấp chứng nhận chất lượng xuất xưởng ở Việt Nam.
Cơ quan kiểm soát chất lượng phương tiện cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc phát hiện, xử lý các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu làm giả sản phẩm này.
Với việc các cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng xuất xưởng, người tiêu dùng trong nước được khuyến cáo cẩn trọng khi mua các mẫu xe máy, xe điện nhái trên thị trường.
Một số hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra xử lý dòng xe máy nhái Honda Cub ở Hà Nội:
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 2 Loạt xe máy Honda Cub nhái với đầy đủ màu sắc.
 
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 3 Nếu mới thoáng nhìn, kiểu dáng của mẫu xe nhái không khác gì hàng thật.
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 4 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các mẫu xe nhái.
 
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 5 Các xe vi phạm sau đó bị niêm phong.
Xe máy nhái Honda Cub bị xử lý ở Hà Nội - ảnh 6 Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hầu hết xe máy, xe điện nhái trên thị trường hiện nay là hàng trôi nổi chưa được kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng