Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

TPO - Hôm nay, chuyên xa "Quái thú' của Tổng thống Mỹ Donal Trump đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Chiếc xe chở Tổng thống Mỹ này được ví như "Pháo đài di dộng" với khả năng bảo vệ tối đa.

Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 1 Hôm nay (23/2), hai chiếc Cadillac One với biệt danh "Quái thú" cùng dàn xe hộ tống phục vụ chuyên chở Tổng thống Mỹ Donal Trump đã có mặt tại Hà Nội.
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 2 Chiếc limousine chở Tổng thống Mỹ hiện nay được sản xuất từ năm 2009 và được dùng chính thức từ thời Tổng thống Barack Obama, sau đó tiếp tục được Tổng thống Donald Trump sử dụng trong nhiệm kỳ của ông.
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 3 Với sứ mệnh bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, "Quái thú" có chiều dài khoảng 5,5 mét, chiều rộng 1,7 mét. Cân nặng của xe lên đến 9 tấn do có nhiều vật liệu bảo vệ được làm từ thép, nhôm, titanium và gốm.  Do chiếc xe quá nặng nên các phanh phải kéo dài khoảng 2 hành trình để giúp dừng chiếc xe tốt hơn. Do trọng lượng khá nặng nên tốc độ tối đa của "Quái thú" chỉ đạt khoảng 90 km/h. Lượng nhiên liệu tiêu thụ của chiếc xe này là 29,4 - 63,5 lít/100 km. "Quái thú" sử dụng lốp xe run-flat được cường hóa với sợi Kevlar của nhà sản xuất Goodyear chống bị các vật nhọn đâm xuyên, các vành bằng thép có thể giúp xe di chuyển kể cả khi lốp hết hơi.
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 4 "Quái thú" được tích hợp nhiều trang bị để bảo vệ an toàn tối đa cho Tổng thống Mỹ. Bình nhiên liệu được bọc giáp, và bên trong có lót một lớp bọt đặc biệt để tránh bị bung ra khi có va chạm hoặc đoàn xe gặp phải một đợt tấn công nhỏ. Đi cùng với đó là một hệ thống chữa cháy đặc biệt. Trên xe cũng được trang bị nhiều vũ khí như súng shotgun, pháo bắn hơi cay, lựu đạn khói, lựu đạn nổ, súng chống tăng). Ngoài ra, trên xe còn có bình oxy riêng biệt đặt dưới ghế tổng thống, các thiết bị y tế khẩn cấp, thậm chí cả bình máu cùng nhóm với tổng thống hiện tại.
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 5 Cửa xe có lớp giáp dày và nặng như cửa máy bay Boeing 757. Cửa xe không hề có lỗ cắm chìa khóa, và chỉ có các cận vệ của Tổng thống biết cách mở cửa chiếc xe đặc biệt này. Cửa kính ô tô chống đạn và có độ dày lên tới 13 cm, chỉ có kính ở ghế lái mỏng hơn (8 cm).
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 6 Nội thất của xe được cách ly hoàn toàn với bên ngoài để ngăn vũ khí hóa học. Xe trang bị điện thoại vệ tinh được mã hóa cùng hệ thống gọi video.
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - ảnh 7 Tài xế lái xe cho Tổng thống Mỹ là một mật vụ được đào tạo riêng dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư và chuyên gia lái xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá