Xe SUV bị coi là ‘kẻ thù’ tại Ấn Độ

Với những tác động tiêu cực lên môi trường sinh thái, dòng xe thể thao việt dã đa dụng (SUV) không được chào đón tại đất nước Ấn Độ.

Xe SUV bị coi là ‘kẻ thù’ tại Ấn Độ

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Dòng xe SUV nói riêng và cỡ lớn nói chung từ trước đến nay vốn không mấy thân thiện với môi trường. Thậm chí, tại đất nước Ấn Độ, xe SUV còn bị coi là “kẻ thù” cần bị xóa sổ.

Trong một bài phát biểu gần đây tại New Delhi, ông Jairam Ramesh, Bộ trưởng Bộ Môi trường của Ấn Độ, đã nhấn mạnh dòng SUV gây ảnh hưởng xấu đến sinh thái đồng thời kêu gọi người dân “tẩy chay” những chiếc xế thể thao đa dụng. Không dừng lại ở đó, ông Ramesh còn nhắc đến khả năng coi những người lái xe SUV là tội phạm.

Thú vị hơn, khi nhắc đến dòng xe SUV, ông Ramesh đã thẳng thắn chỉ trích ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Đức vì đã khai sinh một số mẫu xế thể thao đa dụng hiện đang phân phối trên toàn thế giới, trong đó có cả Ấn Độ.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hiển nhiên, chính phủ Đức đã nhanh chóng phản ứng nhưng khá mềm mỏng trước lời cáo buộc có phần thái quá của vị Bộ trưởng Ấn Độ. Thay vì “ăn miếng, trả miếng”, chính phủ Đức chỉ nhấn mạnh đang nỗ lực hết sức để cải thiện lượng nhiên liệu tiết kiệm và cắt giảm khí thải cho dòng xe SUV.

“Thật bất ngờ khi một vị Bộ trưởng như ông Jairam Ramesh lại đưa ra những lời nhận xét quá cụ thể liên quan đến các nhà sản xuất xe hơi Đức như vậy”, ông Thomas Matussek, đại sứ của Đức tại Ấn Độ, phát biểu với phóng viên trang indiatimes.com.

“Ngành công nghiệp Đức rất tự hào khi sản sinh một số hãng xe phát triển bền vững nhất thế giới. Các nhà sản xuất xe tại Đức luôn dẫn đầu về công nghệ cắt giảm khí CO2 và đã đặt ra tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho những loại động cơ mới”, ông Matussek bổ sung thêm.

Ai cũng biết rằng, dòng xe SUV không phải là loại sản phẩm “xanh” trong mắt những nhà bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cấm sử dụng hoặc liệt người lái vào dạng tội phạm có lẽ cũng không phải là giải pháp hay để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo Autopro/Autoevolution

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá