Xe Toyota chế tạo tại Trung Quốc: Gần 700 nghìn chiếc bị lỗi

TP - Ngày 24/8, đại diện tập đoàn sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản tại Thượng Hải, Trung Quốc, cho biết tập đoàn này đang mời các chủ của 688.314 chiếc xe hơi do Toyota sản xuất tại Trung Quốc đưa xe về nhà máy để sửa lỗi kỹ thuật.

Xe Toyota chế tạo tại Trung Quốc: Gần 700 nghìn chiếc bị lỗi

Trước cửa nhà máy xe hơi Toyota Quảng Châu - Ảnh: Từ Internet

Đây là đợt thu hồi xe hơi do Toyota sản xuất bị lỗi với số lượng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Các chuyên gia kỹ thuật của Toyota cho biết, lỗi kỹ thuật khi chế tạo các xe ôtô du lịch được thông báo lần này là lỗi công tắc điện nơi cánh cửa.  Lỗi này có thể gây đoản mạch dẫn đến làm cháy xe ôtô.

Các model xe hơi nằm trong danh sách bị thu hồi của Toyota lần này gồm: Lô hàng 384.736 chiếc xe Camry do Cty Liên doanh Xe hơi Toyota ở Quảng Châu sản xuất trong giai đoạn từ ngày 15/5/2006 đến 31/12/2008. Toàn bộ dòng xe Toyota Yaris gồm 22.767 chiếc cũng do nhà máy Liên doanh Xe hơi Toyota Quảng Châu sản xuất, trong khoảng thời gian từ ngày 15/5/2008 đến ngày 31/12/2008.

Ngoài ra còn các xe thuộc model khác như 35.523 chiếc Toyota Vios do nhà máy ôtô liên doanh giữa Toyota và Cty sản xuất xe hơi FAW của Trung Quốc chế tạo từ ngày 18/2 đến ngày 25/12/2008.

Dòng xe Toyota Corolla cũng do liên doanh này sản xuất gồm 245.288 chiếc được chế tạo trong khoảng thời gian từ ngày 17/5/2007 đến ngày 25/12/2008 cũng bị thu hồi do cùng lỗi công tắc điện nơi cánh cửa.

Phát ngôn viên của hãng Toyota tại Trung Quốc cho biết, mặc dù lỗi kỹ thuật nói trên là nghiêm trọng cần phải thu hồi các xe liên quan về để sửa, nhưng cho đến nay hãng Toyota chưa nhận được thông tin nào về những vụ tai nạn hoặc thương vong gây ra do lỗi kỹ thuật này.

Tập đoàn sản xuất xe hơi Quảng Châu là công ty mẹ của Cty xe hơi Denway đăng ký trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Các nhà phân tích kinh tế ngành công nghiệp ôtô nói rằng, việc thu hồi số lượng lớn xe hơi Toyota vì lỗi kỹ thuật lần này sẽ không có tác động tiêu cực lâu dài đối với ngành sản xuất xe hơi Toyota ở Trung Quốc vì lỗi này không lớn. Hơn nữa, các xe hơi bị lỗi công tắc điện cánh cửa nói trên chỉ do một nhà cung cấp ở Quảng Châu đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, thời điểm thu hồi số lượng lớn xe hơi nhãn hiệu Toyota vì lỗi kỹ thuật không có lợi cho tập đoàn Toyota Nhật Bản, vì trong mấy năm qua sự tăng trưởng của ngành xe hơi Toyota tại Trung Quốc bị giảm sút so với trước đó.

Việc thu hồi sản phẩm do lỗi kỹ thuật có thể khiến nhiều khách hàng từ bỏ ý định mua xe do Toyota chế tạo, để chuyển sang mua xe ôtô của các hãng khác đến từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong nửa đầu năm nay, tập đoàn xe hơi Toyota của Nhật Bản bán được 284.000 chiếc xe du lịch tại thị trường Trung Quốc. Con số này gần như không thay đổi so với số lượng của cùng thời kỳ năm 2008. Phát ngôn viên của Toyota Trung Quốc cho rằng, sự giẫm chân tại chỗ này là do phía

Toyota chưa theo kịp nhu cầu xe hơi loại nhỏ của thị trường. Năm 2008 Toyota Trung Quốc đạt được tốc độ tăng trưởng 47 phần trăm trong sáu tháng đầu năm, giành vị trí thứ hai tính theo số lượng xe được bán ra ở Trung Quốc, chỉ đứng sau tập đoàn Volkswagen của Đức.

Chỉ riêng trong tháng Bảy năm ngoái,Toyota bán được 41.000 xe trong khi đó số lượng xe hơi do hãng General Motors của Mỹ chế tạo trong cùng thời kỳ chỉ bán được 37.000 chiếc tại Trung Quốc. Tỷ lệ tăng trưởng của General Motors tại Trung Quốc đạt 38 phần trăm trong sáu tháng đầu năm 2008, so với con số của chính hãng này nửa đầu năm 2007.  

Đ.P
Theo Reuters, Huliq.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá