Xe tự lái của Google lần đầu được cấp phép

TPO - Nevada là địa phương đầu tiên tại Mỹ cấp phép lưu hành cho mẫu xe tự vận hành không cần người lái của “gã khổng lồ” công nghệ Google.

Xe tự lái của Google lần đầu được cấp phép

> Google: Xe tự lái có thể cứu hàng triệu người mỗi năm

Xe tự lái của Google lần đầu được cấp phép - ảnh 1

Cơ quan đăng kiểm của tiểu bang Nevada (DMV) chính thức cấp phép lưu hành cho xe tự lái của Google từ ngày 8-5.

Trong năm 2011 Cơ quan lập pháp của tiểu bang miền tây nước Mỹ này đã thông qua luật cho phép các mẫu xe tự vận hành lưu thông trên các con đường thuộc bang, luật có hiệu lực từ ngày 1-3 năm nay, đây là luật đầu tiên về lĩnh vực này tại Mỹ.

Chiếc xe tự lái của Google hoạt động dựa trên các camera quay video, cảm biến ra đa, tia la-ze, và một bộ cơ sở dữ liệu thu thập từ các mẫu xe bình thường khác, theo Google.

Chiếc xe được cấp phép tại Nevana là một chiếc Toyota Prius được Google hiệu chỉnh để thử nghiệm công nghệ không người lái, dự án này do phó chủ tịch Google, giáo sư đại học Stanford, Sebastian Thrun, đứng đầu.

Xe tự lái của Google lần đầu được cấp phép - ảnh 2

Chiếc xe của Google đã du ngoạn qua một số địa danh nổi tiếng như cầu Cổng vàng, đường cao tốc Pacific Coast.

Xe tự vận hành không cần người lái là “xe hơi của tương lai”, theo một thông cáo của cơ quan đăng kiểm Nevada, bang này cũng đang lên kế hoạch cấp phép cho một số mẫu xe tự lái khác cũng như thuộc sở hữu của cá nhân.

Dự án luật cho phép xe tự lái lưu hành cũng đang được xem xét thông qua tại một số bang, trong đó có bang sân nhà của Google - California.

“Phần lớn các vụ tai nạn giao thông giữa các phương tiện là do lỗi của con người. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, các bộ cảm biến và hệ thống khác, một chiếc xe tự lái có khả năng phân tích môi trường giao thông xung quanh nhanh hơn, và xử lý vấn đề an toàn hơn”, thượng nghị sỹ tiểu bang California, Alex Padilla, phát biểu hồi tháng 3 năm nay khi ông giới thiệu dự luật cấp phép cho xe tự lái tại bang này.

Xe tự lái của Google lần đầu được cấp phép - ảnh 3

Nam Hoài
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá