Xi-nhan và những thói quen nguy hiểm

TPO – Thói quen sử dụng xi-nhan của nhiều người khi tham gia giao thông khiến tai nạn rất dễ xảy ra.

Xi-nhan và những thói quen nguy hiểm

> Bí kíp lái xe máy giỏi

Ngày trước, nhiều người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông thường quên mất xi-nhan, và thường sang đường khi không bật đèn xi-nhan. Tuy vậy, vì không có thói quen bật đèn nên người lái có thói quen quan sát phía sau qua gương chiếu hậu hoặc quay đầu nhìn.

Ngày nay, chúng ta sử dụng xi-nhan nhiều hơn, vì lực lượng CSGT khá chú ý phạt lỗi này, tuy vậy vấn đề sử dụng xi-nhan sao cho đúng lại là vấn đề mới.

Xi-nhan quá muộn

Rất nhiều người nghĩ chỉ cần mình bật đèn xi-nhan, sau đó mình có thể thoải mái sang đường và mình đã đúng luật. Tuy vậy, nếu xi-nhan và ngay lập tức chuyển hướng, xe phía sau sẽ không thể phản ứng được và rất dễ xảy ra tai nạn, đặc biệt là khi người lái bật xi-nhan và rẽ khi không hề quan sát phía sau.

Trường hợp này xảy ra khá nhiều trên đường, và cũng có nhiều vụ tai nạn đã xảy ra vì sự cẩu thả khi sang đường của người xi-nhan và sự thiếu tập trung hoặc không thể xử lý kịp vì khoảng cách quá gần của người đi phía sau.

Hãy bật đèn xi-nhan sớm trước ít nhất là 2 giây trước khi chuyển hướng, và nhớ quan sát phía sau.

Xi-nhan sang đường không quan sát

Rất nhiều người nghĩ rằng khi mình sử dụng xi-nhan, các xe khác sẽ tự động giảm tốc, tránh khi mình rẽ. Do đó, người lái tự tin xi-nhan, không quan sát và vô tư sang đường. Rất nhiều tình huống xảy ra trên đường và những pha sang đường vô tư như vậy thì tai nạn rất dễ xảy ra.

Hãy tập lại thói quen quan sát phía sau trước khi sang đường, bật xi-nhan chỉ là đèn báo hiệu xin đường, không có nghĩa là bạn có quyền cướp đường của người khác.

Tốt nhất nên lắp đủ 2 gương chiếu hậu để bạn không phải quay đầu lại phía sau quan sát đường mà chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát.

Quên tắt xi-nhan

Sau khi xi-nhan và chuyển hướng, nhiều người quên mất việc tắt đèn xi-nhan và việc này sẽ khiến người đi phía sau lầm tưởng, gây khó chịu.

Bạn nên tập thói quen tắt xi-nhan sau khi chuyển hướng để tăng độ an toàn khi tham gia giao thông.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá