07:48 | 19/02/2013

Bài 'tứ đại ngu': ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc

> Tướng Thước nói về tâm và tầm của Đại biểu Quốc hội

> Bài 'tứ đại ngu': Ông Dương Trung Quốc nhận lời xin lỗi

> Ông Dương Trung Quốc nói về bài viết 'tứ đại ngu'
> Bài ‘Tứ đại ngu": Bạn đọc chia sẻ với ông Dương Trung Quốc

TPO - Sáng 18-2, Đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội TP.HCM có cuộc họp với ĐB Hoàng Hữu Phước về bài viết 'tứ đại ngu'. Thông qua báo chí, ĐB Phước cũng đã gửi lời xin lỗi tới ông Dương Trung Quốc.

Ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc về bài viết 'tứ đại ngu'
Ông Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc về bài viết 'tứ đại ngu'.

Không phù hợp văn hóa nghị trường

Tại cuộc họp, ông Phước thừa nhận bài viết trên là của mình và cách thức tranh luận trong bài viết là không phù hợp. Trước mắt, ông Phước đã gỡ bỏ bài viết khỏi trang web và sẽ phản hồi về vấn đề này, công khai trên báo chí cùng việc gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc.

Liên quan đến tranh luận này, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội cũng cho rằng bài viết nói trên không phù hợp với văn hóa nghị trường Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, việc dùng blog để công kích (mang tính cá nhân) các đại biểu khác là không nên.

"Tôi gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt" - ĐB Hoàng Hữu Phước.
Nếu không cùng quan điểm, các đại biểu có thể gửi thư về đoàn đại biểu địa phương, Thường vụ Quốc hội để nêu rõ quan điểm của mình, hoặc thẳng thắn tranh luận trực tiếp tại nghị trường.

Giải thích của ông Hoàng Hữu Phước

Liên quan đến việc viết blog, qua báo chí, ĐB Hoàng Hữu Phước cũng cho biết trong 4 năm qua ông đã viết được khoảng 700 - 800 bài trên trang Emotion.

Theo ĐB Hoàng Hữu Phước, tháng 11-2011, ông từng có bài trên blog để 'chỉnh lời' ĐB Dương Trung Quốc xung quanh quan điểm về Luật biểu tình, nhưng không đề cập thẳng đến tên của ông Quốc như trong bài viết gần đây. ĐB Hoàng Hữu Phước giải thích thêm: "Đó là với những cái thói quen viết một cách rất là trực ngôn. Tôi suy nghĩ blog là một nhật ký mở, mình nói trong lúc nhà nước đang có quá nhiều cái để đương đầu, vậy mà ông Dương Trung Quốc liên tục nói về mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức… hãy để tập trung vào cái lớn".

Xung quanh việc dùng từ 'đại ngu' trong bài viết "Dương Trung Quốc và bốn điều sai năm cũ”, ĐB Hoàng Hữu Phước giải thích: "Ngày xưa ông Khổng Tử ông nói đại ngu; ngu ở đây được hiểu là cái sai nghiêm trọng thôi. Cho nên phải hiểu đây là những cái sai nghiêm trọng trong năm qua của ông Quốc. Lưu ý là tôi đã mở ngoặc Tứ Đại ngu và dẫn lời của ông Khổng Tử. Tuy nhiên với chữ Hán Việt, bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi".

"Về mặt chính kiến, tôi và ông Quốc vẫn bất đồng, và sẽ còn tranh luận nhưng phương pháp tranh luận sẽ phải khác đi' - ĐB Hoàng Hữu Phước.

P.V (Tổng hợp từ TN, VNN)

Tôi là một người thường xuyên theo dõi họp ĐBQH trên TV, nhưng mỗi một lời mà ĐB Dương Trung Quốc nói ra tôi đều thấy mát lòng mát dạ, và tôi thấy rằng bao nhiêu người dân khác cũng có cảm giác như tôi, còn Ông Hoàng kia thì tôi không hề có cảm giác đó chỉ đến khi tôi đọc được bài viết của ông và đi tìm lí lich của ông để đọc thì đến khi đó mới thấy cảm giác nhưng cái cảm giác mát lòng mát dạ được thay bằng cái cảm giác gai gai, cứ như là xem phim kinh dị. Tôi cũng không hiểu trong quộc đời hoạt động chính trị của ông đến nay ngoài hai lá thu viết cho Bí thư đảng công sản bên Mỹ, và viết xin làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền cho Saddam Hussein nhưng không được trả lời thì không thấy gì khác mà lại được bầu làm ĐBQH???????
Phương Phạm
Là ông nghị nên thể hiện tính tiên phong, dám phát biểu vì đại cục của dân tộc dù quan điểm của mình chưa hẳn đúng. Đừng đến nghị trường ngồi đến hết buổi rồi về. Làm gì cũng thế thôi, không tâm huyết thì đừng làm mà phí đời. "Học để lấy kiến thức thôi, muốn khôn phải trải nghiệm". Ông Hoàng có lẽ bị vế thứ hai vùi dập rồi. Ai bảo lấy "kiến thức, kiến ngủ" ra dọa mọi người làm gì. Thật lòng, nếu không đọc lý lịch, tôi cũng không biết ông có học vị thuộc hạng có thể "bình phẩm, thóa mạ nặng nề một người tâm huyết như bác Dương".
Trân trong.
Tuồng
ĐB Hoàng Hữu Phước luôn nhắc đến việc ổn định và tạo sự tin tưởng nơi dân,nhưng với cách hành xử cũng như ngôn từ được sử dụng trong bài viết của ĐB tôi thấy chẳng an tâm hay tin tưởng.Tôi hỏi rằng tại sao 1 người có những ngôn từ và thái độ thô lậu như vậy có thể làm được Đại Biểu Quốc Hội.Nếu những người giống như ngài nói rằng vì nước vì dân thì hãy dùng thời gian và công sức đó để có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển đất nước.Đừng đánh bóng cũng như cố gắng che lấp bằng cách này hay cách nọ.Và tôi cũng muốn hỏi những người giống như ngài tại sao chỉ là có sai nhận lỗi mà không phải là nhận trách nhiệm?
Khi trả lời phỏng vấn về nhạy cảm như luật biểu tình ĐB Dương Trung Quốc dù rất cởi mở nhưng cũng rất tế nhị, hay những vấn đề khác được đề cập cũng vậy.
Chống thế lực thù địch rất quan trọng, nhưng xây dựng đất nước tạo dựng sự tin tưởng nơi dân cũng là phần không kém quan trọng.Bác Hồ từng nói lấy dân làm gốc kia mà. Trong thời gian qua ĐB Dương Trung Quốc thể hiện rất rõ và đúng đắn vai trò là người đại diện cho nhân dân, chả lẽ vì thế mà ĐB ấy "ngu" sao? Ngu vì hành động cho dân à?
Có lẽ vì thế tôi cũng không lấy làm lạ khi ĐB Dương Trung Quốc nhận được "1 vài điều không tốt" khi nhắc đến "Văn hóa từ chức".
Quang Nhật
Chuyện ở nghị trường là chuyện quốc sự, chuyện lo cho nước , cho dân làm sao cho dân an vui, hạnh phúc, đất nước phồn thịnh, thái bình...Ý kiến của Đại biểu quốc hội là ý kiến đóng góp nhằm để tìm ra ý chung, đúng nhất để đưa vào áp dụng thực tiễn. Do vậy các Đại biểu được quyền tranh cãi tại Hội trường để tìm ra ý chung đó, Tại sao chuyện đó lại đem viết vào Blog để làm gì ? Viết Blog để tự tôn vinh cái tôi của mình, đả kích chê bai người khác như vậy sao ?...Đó không phải là việc làm của một đại biểu Quốc hội! Hiện nay rồi mà còn dùng " từ ngữ của Hán" nữa sao ? Ngôn từ Việt Nam hết rồi sao ? Việc làm đúng là " Đại ngu" ( xin lỗi ! vì tôi sử dụng từ theo cách diễn giải của ông Phước thôi)
Nguyễn Văn Quốc
Tôi đọc đi đọc lại ý kiến của ông Phước giải thích về bài viết của mình trên blog viết về ông Dương Trung Quốc và đọc các ý kiến phản hồi liên quan, tôi đã nhận ra một điều rằng ông Phước không phải là người có học thức thực thụ. Là đại biểu quốc hội, hơn nữa còn cùng chung mái nhà quốc hội với ông Quốc (chung mục đích phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân) mà hai ông lại mâu thuẫn, đấu đá nhau. Nội bộ mất đoàn kết sẽ dẫn đến cả một cơ cấu tổ chức yếu đi. Tôi đề nghị xem lại tư cách đại biểu quốc hội của ông Phước. Minh Toàn
Nguyen Minh Toan
TÔI THẤY RÕ MỘT ĐIỀU LÀ ÔNG PHƯỚC CHƯA THỰC SỰ NHẬN RA SAI TRÁI CỦA MÌNH. ÔNG LÀ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, NHẤT CỬ, NHẤT ĐỘNG PHẢI NGHĨ ĐẾN DÂN, ĐẾN NƯỚC CHỨ. TÔI NGHĨ ÔNG CẦN PHẢI TỰ SUY NGẪM VỀ LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM CỦA MÌNH VÀ TỰ XỬ THÌ HAY HƠN CẢ. ĐIỀU NÀY SẼ GIÚP ÔNG CẢI THIỆN HÌNH ẢNH CỦA MÌNH TRƯỚC CỬ TRI CẢ NƯỚC. TRÂN TRỌNG.
NGUYENHUUCHAU
Tôi tìm đọc bài viết và nhận thấy rất bức xúc về ông Phước. Tuy nhiên, trang blog của ông Phước đã không còn bài viết ấy...
Tran Van Man
Đại biểu đăng đàn, xin lỗi về phương pháp đưa lên blog, chứ không phải xin lỗi vì cách nghĩ, cách làm sai. Thật đáng tiếc vì thiếu thành thật.
Nếu Ông Đại biểu Phước nghĩ đất nước có nhiều việc lớn phải làm, mà ông Đại biểu Quốc cứ đặt vấn đề về Luật Biểu tình, về Mại Dâm, Văn hóa từ chức. Nếu ông Phước nghĩ thế, tại sao ông lại chạy theo, suy tư, tìm cách phản biện những vấn đề Ông Đại biểu Quốc nêu?
Nếu ông thực sự nghĩ đến những việc lớn, thì ông nên dành thời gian, tâm huyết cho cái đó, cái mà ông thất đất nước cần. Nhưng ông luôn nghĩ đến những vấn đề Đại biểu Quốc nêu, cũng có nghĩa là những vấn đề đó thực sự quan trọng, vấn đề lớn của Đất Nước đang cần.
Theo như cách ông đã phản ứng và còn muốn tranh luận với ông Đại biểu Quốc, thì tôi thấy ông nên nghĩ đến văn hóa từ chức.
Thực ra, Luật Biểu tình được Thủ Tướng đề nghị Quốc Hội nghiên cứu, ban hành. Ông Phước nói đó là việc không cần thiết, ... thì phải chăng ông gián tiếp nói Thủ tướng đề xuất sai hay còn có ẩn ý gì khác?
Chân Đất
Tôi thật sự không thể hiểu nổi tại sao lại có thể tồn tại một ĐBQH mà kém văn hóa, học thức và cả nhân cách đến như thế.
nguyễn tuấn phương
Chất lượng ĐB QH như vậy thì thật ... lên làm ĐB QH ở mặt trăng mới xứng tầm "thạc sỹ"! Trong bộ máy công quyền chúng ta hiện nay, vẫn có hiện tượng một bộ phận học hết lớp 9 rồi tại chức, chuyên tu lên đên " tiến tiến sỹ" rất nhiều. Có thể là bằng thật nhưng học giả, một số sẵn sàng đi bằng đầu gối để tiến thân nên các vị này có một kiến thức 'uyên bác' như kiểu ông nghị Phước trích dẫn để minh chứng trình độ uyên thâm của ông.
Hồ Quốc Lập
Ông Hoàng Hữu Phước tự nhận phương pháp sai, mà phương pháp sai thì kết quả sẽ sai. Mặc dù có xin lỗi ông Dương Trung Quốc nhưng rất thiếu chân thành và rõ ràng là không đủ...
thu huyền
Sinh thời Bác rất không ưa dùng từ Hán Việt trong trường hợp Tiếng Việt của mình vẫn đủ vốn sử dụng. Cớ gì ông Hoàng dùng từ "ngu" trong bài viết của mình rồi phải vất vả giải thích để thể hiện mình thuộc hạng "văn chương lai láng, lai Hán, lai Tàu". Đất nước này quá thừa những người "học cao nói nghêu ngao", không giúp ích gì cho đời. Cầu mong sẽ không nhiều ĐBQH như thế.
Trân trọng!
Tuồng
Đọc bài viết của Hoàng Hữu Phước, đọc cả bài xin lỗi của ông Phước, tôi không còn biết nói gì thêm về con người này, ngoài một câu : nhân cách kém. Chẳng lẽ QH  nước ta thiếu người tài đức đến mức chấp nhận người có phẩm hạnh như vậy sao? Chẳng lẽ các vị đại biểu quốc hội khác không thấy phẫn nộ, hổ thẹn khi mình xếp cùng hàng với người như vậy?
Quang Vinh
Nhớ năm nào ông Phước nói nôm na rằng dân trí VN còn thấp kém lắm nên không cần có luật biểu tình. Đến năm Quý Tỵ này lại 'xả' ra bài tứ đại ngu làm xôn xao dư luận, lại còn tự cao rằng mình là "Đại học giả của các học, tức là đại học học". Đúng là hết thuốc chữa rồi!
Chí Phèo
Như tôi được biết thì đại biểu Hoàng Hữu Phước có bằng cấp thạc sĩ gì đó nhưng qua cách hành xử và cách dùng ngôn từ để thóa mạ đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc chẳng khác nào dân ngoài đường ngoài chợ, không phù hợp với tư cách của một đại biểu Quốc Hội, việc dẫn chứng thông tin của những nguồn tư liệu mơ hồ, không chính xác và cụ thể cho thấy trình độ kiến thức của ông Phước ấu trĩ, kém cỏi, liệu những bằng cấp ông ta đang khoe mẽ kia có cần xem lại giá trị thực của nó không? Muốn học lấy điểm. ghi điểm với thầy nào đó thì nên học cách ghi điểm, còn ghi điểm kiểu này là Ngũ Đại Ngu. Tôi rất thất vọng khi ông Hoàng Hữu Phước đại diện nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong đó có tôi ở Quốc Hội. Thật xấu hổ.
Tran Tuan Anh
Nghị Phước chê nhà sử học Dương Trung Quốc tứ đại ngu mà không biết mình, cũng chẳng biết người, biết đời.... Rõ là mắc bệnh tưởng, cứ tưởng mình có văn hóa lại hóa vô văn hóa. Chê nhà sử học không biết ngoại ngữ nhưng chính mình cũng đâu có “thõi”, có khác nào “ chuột chù chê khỉ rằng hôi. Khỉ mới trả lời cả họ mày thơm”. Thi rớt lại còn đến nhà cô giáo “cào mặt “ để ăn vạ ( nhân vật này của nhà văn nào, không nói ra chắc ai cũng đoán được).
nguyễn tâm
Đọc xong toàn bài viết về tứ đại ngu của ông Hoàng Hữu Phước, tôi choáng váng không nghĩ rằng đó lại là bài viết của một đại biểu quốc hội đáng kính !
Trần Ba Ba
Tôi nghĩ đến lúc QH xem xét lại tư cách đại biểu của ông Phước.

Tôi thấy ông có thể muốn nổi như cồn hay sao mà đầu năm, cả nước trong không khí an vui và thanh bình, ông lại phản pháo một bài viết như thế?

Trân trọng
Nguyễn Thanh
Sao lại có thể nói: “Không ngờ tới phản ứng mạnh tới vậy từ cộng đồng mạng” sau khi đã làm một việc khó chấp nhận như vậy?
Trước khi ném rác rưởi lên không trung (“đám mây”), chắc hẳn người ném đã phải ít nhiều nhận thức: trước tiên bàn tay mình sẽ khó tránh khỏi nhiễm khuẩn E-coli, và sau đó, nếu ko may lỡ ném lên theo phương thẳng đứng, khuôn mặt người ném có thể hứng trọn đúng loại chất thải ấy…
Trần Viết Đực
Ông Hoàng Hữu Phước đã xin lỗi ông Dương Trung Quốc, ông Quốc cũng đã nhận lời xin lỗi. Nhưng tôi thấy như vậy là chưa đủ, trong những ngày qua cộng đồng mạng, cử tri TP. Hồ Chí Minh, cử tri cả nước, các đại biểu nhân dân hết sức bất bình vì bài viết của ông Phước. Theo tôi, ông Phước cần phải xin lỗi cả đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước về lối hành xử thiếu văn hóa của mình, như vậy mới thể hiện là con người có văn hóa.
Nguyễn Thanh Liêm

Qua những bài viết và phát ngôn của ông Phước, rõ ràng tôi thấy ông chưa đủ tư cách là người đại diện cho nhân dân, đại diện cho "ý chí và nguyện vọng" của cử tri thành phố. Tha thiết đề nghị Đoàn đại biểu QHTP và các cơ quan chức năng có những kiểm điểm, chấn chỉnh kịp thời với đại biểu này, đồng thời tha thiết đề nghị báo Tiền Phong tạo mục Biểu quyết để nhân dân cho ý kiến xem đại biểu này còn xứng đáng với dân nữa hay không.

Nguyễn Khánh Linh
"ĐB Hoàng Hữu Phước giải thích: "Ngày xưa ông Khổng Tử ông nói đại ngu; ngu ở đây được hiểu là cái sai nghiêm trọng thôi. Cho nên phải hiểu đây là những cái sai nghiêm trọng trong năm qua của ông Quốc. Lưu ý là tôi đã mở ngoặc Tứ Đại ngu và dẫn lời của ông Khổng Tử. Tuy nhiên với chữ Hán Việt, bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi"."
Kính thưa toàn thể độc giả Báo Tiền Phong và người Việt Nam xin hãy yêu cầu ông nghị Hoàng Hữu Phước trả lời 'dựng đứng' cái gì?
Đại biểu mà ăn nói thiếu suy nghĩ như thế liệu có ổn không? Hiện nay chúng ta đang có văn hóa giao thông, vậy cần bổ sung văn hóa gì nữa đây ?
ĐỖ THANH PHÚC
Kính gửi bác Dương Trung Quốc,
Với tư cách một cử tri, cháu hoàn toàn tôn trọng & đánh giá cao những việc bác đã phát biểu & đã làm. Mong bác tiếp tục phát huy & đừng để tâm đến những lời nói của ĐB Phước.
Nguyễn Đức
Nếu tôi là ông Hoàng Hữu Phước, chắc tôi mặt dày mấy cũng đành xin 'tự xử' , vậy là tốt cho ông và cho cử tri TP. HCM (trong đó có tôi). Đọc bài viết của ông xong, tôi cảm thấy mình mới là đại ngu khi bầu cho ông. .
Nguyễn Phước
Các bạn đừng vội nghĩ ông nghị này xin lỗi chân thành nhé: "Tôi gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt" - ĐB Hoàng Hữu Phước"

Ông ta chỉ xin lỗi vì đăng bài...sai phương pháp thôi (thay vì gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo...thì lại đăng trên blog cá nhân), chứ có phải xin lỗi vì nhận thấy mình sai đâu?!

Thật đẹp mặt cho cái trường ĐH nào cấp bằng ThS cho ông nghị có tri kiến cực kỳ 'uyên thâm' này.
Trần Quốc Hùng
"Tôi suy nghĩ blog là một nhật ký mở, mình nói trong lúc nhà nước đang có quá nhiều … hãy để tập trung vào cái lớn.

Trong tình hình đất nước hiện nay, những kẻ xấu, các thế lực không thân thiện đang ...mà viết blog như thế.

Như vậy là mình tạo thời cơ cho những kẻ không có thiện cảm với Nhà nước mình. Họ có cái cớ tấn công cá nhân mình, tấn công tập thể mình đang sinh hoạt"

Thưa ông Phước.

- Có thể nói đây là những lời bào chữa rất nực cười của ông, nói về mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức... tại sao là chuyện nhỏ, vậy theo ông chuyện gì là chuyện lớn?
- QH là nơi thảo luận việc quốc gia thì dù là việc nhỏ hay lớn cũng đều phải làm tới nơi tới chốn.
- Ông tự cho mình là người am hiểu kinh thư nhưng lại nói ra những lời hết sức thiếu văn hoá, tôi KHÔNG nghĩ với cái BẰNG "THẠC SĨ" của ông lại có thể nói ra những lời như vậy. Tội nghĩ ông có đọc qua câu " đừng chê trên nóc nhà người khác có tuyết khi dưới bậc cửa nhà mình đang còn dơ bẩn"
- Nếu ông nhận thức được việc mình làm sẽ trở thành mục tiêu cho kẻ xấu lợi dụng chống phá nhà nước, hay cười chê quốc hôi sao ông còn làm việc khích bác, lăng mạ người khác theo kiểu chợ búa? Còn nếu ông không nhận thức được đều cơ bản đó thì tư cách “ông nghị” của ông nên xem lại.
...
(trên đây là ý kiến của tôi, tôi viết rất vô tư và không ai chỉ đạo tôi cả)
:))
Mong các bác đừng chém.
longngoc18
Trong blog cua ông Phước noi rất dai về sự học, qua sự học tạo nên những loại nhân cách khác nhau. Thế nhưng chưa thấy nói đến Ngộ chữ.
Đào Xuân Minh
Dù sao cũng ghi nhận ĐB Phước đã biết cái sai và xin lỗi. Nhưng khi đọc "..Tuy nhiên chưa bằng lòng với câu: "bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi".
Trần Thuy Du
Chỉ qua những lời nói, thanh minh của ông Phước thì cuối cùng khẳng định 1 điều chắc như đinh đóng cột: Tứ đại ngu đã minh chứng rõ ông Quốc không ngu, còn ai ngu thì thiên hạ tự hiểu.
Hai Phong
Tôi thật sự khó hiểu, ông Phước là đại biểu quốc hội, mà đại biểu của nhân dân dân một thành phố lớn nhất nước, một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục hàng đầu của cả nước ! Ông chỉ trích người khác quá "ngoạn mục" để cuối cùng bộc lộ bản chất của mình cho mọi người thấy. Đáng buồn!! Tôi cũng muốn chia sẻ với ông Dương Trung Quốc, một đại biểu rất xứng đáng trong quốc hội. MÙA XUÂN
Đoàn Văn Xuân
Biết sai, xin lỗi nhưng thực ra lại không phải là xin lỗi mà là bao biện cho cái sai của mình. Chẳng lẽ có lời xin lỗi chân thành cũng khó đến thế sao ?
Phạm Tuấn
Đọc những lý lẽ của ông Phước chúng ta nhận thấy 1 điều là ông chỉ lên tiếng xin lỗi cho xong việc chứ chưa thực sự nhìn thấy lỗi để thay đổi thái độ.
Hơn nữa, đa số ý kiến ở đây chỉ mới tập trung vào thái độ và câu chữ của bài viết mà chưa để ý đến nội dung. Tôi nghĩ, nếu để ý thì cử tri sẽ nhận ra 1 lối tư duy rất lạc hậu và có phần thiếu tính nhân văn, nhất là đoạn ông nói về mại dâm.
Thiết nghĩ 1 đại biểu mà tư duy lẫn tư cách như thế này là khó chấp nhận. Nếu được, báo Tiền Phong nên thử mở mục lấy ý kiến xem cử tri thành phố có còn tín nhiệm ĐB như vậy nữa không?
Cám ơn báo Tiền Phong.
Quang Minh
Mọi người xem thêm 02 bài của ông nghị Phước trên blog của ông ta nói về một người có tiếng sẽ hiểu thêm về ông ta. Chuối không chịu được. Lôi cả CMND thời cũ ra để khoe tuổi cao hơn, lại lên mặt là dân SG chính hiệu so với dân quê để chứng minh nhân vật kia không biết gì về xã hội so với ông ta. Theo ông ta thì sự hiểu biết, trình độ cứ phải "Sống lâu lên lão làng". Vậy sao ông không mang tuổi ông ra mà so với Ngô Bảo Châu để nói ông giỏi hơn GS Châu đi? Hết nói.
NKH
Đầu năm đã phải xin lỗi về hành động hàm hồ của mình thật là... Bác Quốc thật là người bao dung, khoan độ khi dùng từ không cùng "ngôn ngữ" nên không thể tranh luận.
Nguyễn Giang
Bác Hoàng Hữu Phước hình như muốn nổi tiếng bằng cách tạo Scandal hay sao ấy?
Tham
Ngộ chữ, hợm hĩnh coi thường người khác, coi thường cử tri là điều tối kỵ đối với người đại diện của dân. Luôn trăn trở, đòi hỏi, bảo vệ các quyền lợi hợp hiến của nhân dân thì mới là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với người đại biểu của nhân dân.
Quỳnh Anh
Qua theo dõi các phát biểu và quan điểm của ông Hoàng Hữu Phước năm 2012 về vấn đề xây dựng Luật biểu tình và bài viết vừa rồi, tôi thấy rằng ông Phước chưa thể hiện được vai trò đại biểu của mình. Những vấn đề mà đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đề cập đều là những vấn đề lớn của xã tắc, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, quyền con người và văn minh chính trị, sự phát triển của đất nước. Tôi thực sự không hiểu đâu là những vấn đề "lớn" theo cách hiểu của ông Phước.
Tran Quang
Chưa được gặp bác Dương Trung Quốc lần nào, nhưng đã nghe rất nhiều câu hỏi chất vấn của bác, mỗi lần nghe xong thấy yên lòng, tin tưởng hơn vì Việt Nam mình vẫn còn đó những người tâm huyết, trách nhiệm, yêu nước thương dân thật sự. Mong có thêm có nhiều người như bác. Chỉ cần được xách dép cho bác đi họp tôi cũng thấy mãn nguyện lắm rồi.
tăckehoa
Trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Đó là luôn luôn đấu tranh nhằm phấn đấu đưa xã hội ngày một văn minh hơn tiến bộ hơn, phù hợp với nhận thức phát triển cao lên của con người.
Những vấn đề ông nghị Phước đưa ra phê phán ông nghị Quốc là những điều mà ông Quốc đại diện cho dân dám đứng lên thẳng thắn, không ngại khó khăn, đụng chạm với chỉ mục đích nhằm nói lên tiếng nói của cử chi mong muốn đưa đất nước ngày một dân chủ tiến bộ và tốt đẹp hơn.
Theo cá nhân tôi sự việc đã xảy ra như thế này rồi. Tôi đề nghị tất cả các quí báo nếu có thể hãy làm những cuộc thăm dò ý kiến cử tri cả nước về các vấn đề quan trọng của đất nước. Như thế cũng góp phần nói lên tiếng nói của cử tri đối với các vấn đề của quốc gia, của dân tộc. Như thế cũng có phần nào đem các ý tưởng nguyện vọng của dân của cử tri cả nước thành luật, vì tất cả suy cho cùng mục đích của một thể chế tốt đẹp đó là vì dân, vì nước.
Lê Đình Tuyên
Cách dùng từ ngữ của ông nghị HHP thì không phải bàn cãi gì nữa rồi, mọi người tự hiểu. Nhưng qua đây cũng phải cám ơn ông HHP vì đã cho độc giả, người dân thấy được 1 xu hướng mới của một bộ phận xã hội bây giờ, cho ta thấy được trình độ văn hóa ứng xử của một số vị chức sắc hiện nay. Cũng để cho ta hiểu tại sao bây giờ con em minh nói tục, chửi bậy nhiều thế. Nguy lắm thay.
nghiem xuan hong
Trên đời có 4 cái ngu
Làm mai, lãnh nợ, gác chu, cầm chầu
Quý Tỵ thêm được 1 câu
Chửi người trên mạng, để ruồi bâu mặt mình
trần viết đực
Không biết nước ngoài nghị sĩ có lên mạng nói xấu người khác không. Nhưng thấy việc nói xấu người khác mà thông qua phương tiện này hay phương tiện khác là không ai chấp nhận được. Ông bà đã dạy: " Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" chứ không phải cứ nói cho sướng miệng rồi thấy phản ứng mạnh thì lên xin lỗi. Đâu dễ thế.
Huy Bao
Tôi đã đọc nguyên văn bài viết của ông Phước. Tôi chỉ có thể nói rằng không thể tin được đó lại là lời văn, là quan điểm của một giảng viên, một đại biểu QH.
Nếu thực sự là một thầy giáo, là người coi trọng danh dự, tôi thấy ông Phước sẽ biết mình cần làm gì để nêu gương tốt cho các thế hệ học sinh, sinh viên của ông và không làm phụ lòng cử tri của TP HCM nói riêng, cả nước nói chung.
Theo như lời lẽ mà ông nói, ông rất am hiểu đạo Khổng. Vì vậy, hãy thể hiện mình là người quân tử và nên làm ngay cái gì cần làm, đừng ngụy biện nữa.
ĐN
Tôi cho rằng ông Nghị Hoàng Hữu Phước muốn thể hiện cái "TÔI" của mình với ông Dương Trung Quốc. Qua các lần họp Quốc hội tôi có thấy Phước phát biểu nhiều đâu?
Nguyễn Sinh Sự
Với tư cách một đại biểu quốc hội mà hành xử như ông HHP thật không xứng đáng tý nào. Ông nói sai về phương pháp tranh luận ư? Vậy thì trình độ của ông quá kém không phân biệt được thế nào là tranh luận để đồng thuận vì cái chung và thế nào là miệt thị người khác. Còn ông giải thích từ đại ngu là cái sai lớn ư? Vậy ông khoe bằng cấp của ông ra làm gì? Mới chỉ là cái bằng thạc sỹ thôi mà ông đã tự đắc như vậy rồi, e rằng nếu ông đỗ đạt cao hơn thì có lẽ ông còn xem nhiều người khác ngu nữa chứ không phải một mình ông Quốc ngu đâu. Ông Quốc không tự xưng là nhà sử học đâu đấy nhé, mà đó là sự uyên bác thật sự và đóng góp của ông Quốc mà có đấy. Còn ông thử hỏi đã làm được gì cho dân, cho nước mà đã làm cho dân mất lòng tin vào đại biểu quốc hội rồi? Thế mới thấy người xưa nói rất chí lý rằng đạo làm quan cần liêm sỉ đến mức nào.
Quang Thanh
Bây giờ thì đã quá rõ ai là "Đại ngu".
nkhau
Vấn đề này tôi đã theo dõi từ đầu đến cuối. Đến nước này tôi thấy cách cư xử như vậy là quá trẻ con. Đồng ý xin lỗi khi sai lầm là cần thiết nhưng không có nghĩa là cứ thoải mái đả kích người khác chán chê rồi sau đó một câu xin lỗi là xong! Nên nhớ đâylà ĐBQH, vậy cách ứng xử như thế liệu có thể chấp nhận được trong văn hóa Nghị trường Việt Nam? Thiết nghĩ ông nghị này không thấm nhuần chút nào việc học tập và làm theo đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh mà Bộ chính trị đã triển khai thực hiện! Phải có biện pháp xử lý nghiêm túc để mọi ĐBQH phải xứng đáng với lòng tin, sự đại diện của cử tri cả nước.
Nguyễn Văn Phúc
Thật nực cười, lẽ ra đây phải là bài viết của mấy cô cậu học trò trêu nhau mới đúng! Tôi thấy quốc hội cần phải xem xét kỹ hơn nữa trong những đợt bầu cử tới, đừng để những người thiếu hiểu biết, kém văn hóa lọt vào nghị trường!
NDL
Tôi không nghĩ rằng lời xin lỗi của ông Phước là đủ, bởi vì đây không còn là danh dự của hai cá nhân mà là danh dự, uy tín của cả Quốc hội  và danh dự của hàng vạn cử tri TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Đề nghị Văn phòng Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM xem xét, có hình thức xử lý thích đáng, tránh tái diễn chuyện thế này.
Tuan Hoang
Tôi nghĩ đã là một đại biểu đại diện cho dân (dù ở phạm vi nào) thì ít nhất cũng phải có đủ nhân cách. Người có nhân cách không bao giờ thể hiện kiểu hành vi ứng xử như tác giả bài 'tứ đại ngu', bởi vì đọc bài với những lời lẽ trong đó đã đủ thấy tính cao ngạo, khinh người, đố kỵ một cách thấp hèn thường chỉ diễn ra ở nơi chợ búa chứ không phải người có học. Đất nước ta có biết bao nhiêu tiến sĩ và hầu như những người có trình độ học vị ấy người ta rất chu đáo và cẩn trọng trong từng lời nói, câu viết và nhất là trong giao tiếp, họ luôn thể hiện được tính văn minh, văn hoá. Tôi thực sự ngạc nhiên về trình độ học vấn của ông Phước chỉ mới có thạc sĩ mà nghĩ mình là thế này thế nọ, thật tiếc cho một đại biểu chưa có đủ tâm và đủ tầm để hoàn thành nhiệm vụ đại diện cho một số ngưo2i dân. Trong cuộc sống có người có học vị cao nhưng tiếc là không ít người trong họ lại không có chút văn hoá nào!!!
Văn Hoàn
Tôi nghĩ một người có suy nghĩ và hành xử như vậy không xứng đáng làm người đại diện cho "ý chí và nguyện vọng" của người dân.
tèo
Vấn đề này tôi đã theo dõi từ đầu đến cuối. Đến nước này tôi thấy cách cư xử như vậy là trẻ con. Đồng ý xin lỗi khi sai lầm là cần thiết nhưng không có nghĩa là cứ thoải mái nói xấu người khác chán chê rồi sau đó một câu xin lỗi là xong! Nên nhớ đây là ĐBQH, vậy cách ứng xử như thế liệu có thể chấp nhận được trong văn hóa Nghị trường Việt Nam? Thiết nghĩ ông nghị này dường như chưa thấm nhuần việc học tập và làm theo đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh mà Bộ chính trị đã triển khai thực hiện! Làm sao phải có biện pháp giải quyết nghiêm túc để mọi ĐBQH phải xứng đáng với lòng tin, sự đại diện của cử tri cả nước.
Nguyễn Văn Phúc
Tôi là một cử tri Tp.HCM. Tôi thấy cách lập luận trong bài viết của ông Phước, cách chọn đưa thông tin lên trang blog cá nhân, cách dùng ngôn từ trong lời xin lỗi của vị đại biểu này hoàn toàn không ổn, thiếu cái tâm của người đại diện cho nhân dân Tp.HCM. Đề nghị xem xét tư cách đại biểu quốc hội của ông nghị này.
thep
Tôi là một cử tri Tp.HCM. Tôi thấy cách lập luận trong bài viết của ông Phước, cách chọn đưa thông tin lên trang blog cá nhân, cách dùng ngôn từ trong lời xin lỗi của vị đại biểu này hoàn toàn không ổn, thiếu cái tâm của người đại diện cho nhân dân Tp.HCM. Đề nghị xem xét tư cách đại biểu quốc hội của ông nghị này.
thep
Lần đầu tiên trong lịch sử QH lại xảy ra hiện tượng bằng mặt không bằng lòng rồi như đứa trẻ nít không tự chủ để phát ngôn lung tung không xứng với tư cách của một đại biểu được nhân dân bầu chọn. Tôi cảm giác như ông Phước bị ...làm sao đó chứ với cương vị, trình độ, hiểu biết... như ông ấy thì không thể làm một việc ngu ngơ như vậy, hãy xem lại!!!
Phan Loc
Mang danh đại biểu quốc hội mà lại sử dụng ngôn ngữ vô văn hóa! Ông này hình như không biết xấu hổ về trình độ của mình mà còn dám lên mặt dạy người khác à!?
Dinh Hoang Giang
Càng nói nhiều,càng thấy cái dở trong sử dụng ngôn từ của ông ĐBQH này.
Đòan đại biểu QH cho rằng : "...việc dùng blog để công kích (mang tính cá nhân) các đại biểu khác là không nên"."không nên" là như thế nào và dựa vào đâu ?
Phong Lan
Đọc bài viết của ông nghị Phước mà thấy rợn người, không hiểu nổi tại sao người ta lại có thể phát ngôn ra những câu từ như vậy được. Ngay cả lời xin lỗi cũng là để bảo vệ quan điểm, chỉ là "sai phương pháp" nhưng vẫn "đúng nội dung". Hết ý kiến!
Minh Nguyễn
Ông Hoàng Hữu Phước là "Đại khôn" theo lí giải của chính ông??!!
mai văn tu
Kính gửi thầy Phước. Từng là một giáo viên, nay lại là người đại biểu nhân dân ai lại đấu đả nhau như thế?
Lê Khắc Ngọ
Ông Hoàng Hữu Phước chỉ nhận sai trong trình bày là chưa đủ. Bởi vì, ông là đại biểu Quốc hội, là đại diện của cử tri thành phố HCM thì nên xem cử tri thành phố Hồ Chí Minh có ủng hộ quan điểm của ông Dương Trung Quốc hay không?
Nguyễn Đình Chiến
Lời xin lỗi của ông Phước tôi thấy không có giá trị. Một đại biểu quốc hội dùng ngôn ngữ đối với ông Quốc đã loạn ngôn, dùng với độc giả lại thật hàm hồ "bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi". Chẳng hiểu một đại biểu QH của một đất nước có nền văn hiến từ lâu mà ngôn ngữ chẳng ra sao "chợ búa"quá, nếu ông Phước dựng đứng cái gì đó (ông cũng là người Việt Nam mà) thì ông hãy hạ nó xuống mà ngẫm cho kỹ lời nói của ông. Là một cử tri tôi đề nghị QH xem xét nghiêm túc vụ việc này, tránh gây mất đoàn kết trong tập thể ĐBQH, mất lòng tin vào cơ quan lập pháp của một đất nước anh hùng hào kiệt của hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước.
Công Danh
Không biết Ông Phước nói tập trung cái lớn là cái gì??? trong khi những vấn đề: Luật biểu tình, phòng chống tham nhũng, văn hóa từ chức... đang là những vấn đề quan tâm của cử tri cả nước...?
Le Minh
Ông Phước nói là "không ngờ được phản ứng của cộng đồng mạng" vì ông vẫn cứ nghĩ là dân trí mạng vẫn kém cỏi như ông, không biết đúng sai. Thật không tin nổi!!!???
Hung
Tôi may mắn đọc được bài viết này trên Tiền Phong. Tôi cho rằng tranh luận ở thời đại dân chủ là chuyện hết sức bình thường. NHƯNG ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT Ở CHỖ: HAI ÔNG QUỐC VÀ PHƯỚC, AI PHÁT BIỂU, TRANH LUẬN CHO MỤC ĐÍCH VÌ DÂN, VÌ SỰ TIẾN BỘ VÀ QUYỀN LỢI PHỔ BIẾN, CƠ BẢN CỦA NGƯỜI DÂN, CỦA DÂN TỘC? LÀ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI PHẢI CÓ TIẾNG NÓI LƯƠNG TÂM, TRÁCH NHIỆM, VÌ QUYỀN LỢI CƠ BẢN, PHỔ BIẾN VÀ RẤT BÌNH THƯỜNG CỦA MỖI CON NGƯỜI MÀ TRANH LUẬN, BẢO VỆ QUAN ĐIỂM CHỨ KHÔNG CHỈ ĂN LƯƠNG RỒI NGỒI IM CẢ KHOÁ. ĐBQH CŨNG KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN CHO MÌNH LÀ TRÊN NHÂN DÂN, COI NHÂN DÂN LÀ CỎ RÁC. TRUYỀN HÌNH ĐÃ PHÁT TRỰC TIẾP CÁC CUỘC HỌP CỦA QUỐC HỘI, NHÂN DÂN ĐÃ XEM VÀ SẼ XEM NỮA. ĐẠI BIỂU NÀO RA SAO NHÂN DÂN BIẾT CẢ MÀ THÔI. THEO TÔI, CÁCH DÙNG PHÁTNGÔN CỦA ÔNG PHƯỚC CHƯA XỨNG TẦM VỚI 1 ĐẠI BIỂU. NẾU THỰC SỰ GIỎI, CÓ BẢN LĨNH ÔNG NÊN TRANH LUẬN TẠI NGHỊ TRƯỜNG MỚI CÓ SỨC THUYẾT PHỤC!
nguyen lan
Tranh luận cái quái gì, rõ ràng là nói xấu sau lưng.
hoangliem
Cảm ơn báo Tiền Phong đã cung cấp thông tin 2 chiều.
Qua thông tin phản hồi của ông Dương Trung Quốc về vấn đề này và cách tư duy của một người đại diện cho cử tri Thành phố HCM, thiết nghĩ nhân dân cả nước đã biết ai vì dân. Là người dân, chúng tôi có quyền đòi hỏi những đại biểu đại diện cho mình, cho tiếng nói của mình phải hiểu những văn hóa ứng xử tối thiểu trong đời sống hàng ngày chứ chưa nói đến văn hóa nghị trường cũng như những việc to lớn của đất nước.
Nguyen Quoc Trung
Đây không phải là tranh luận của người có hiểu biết tối thiểu, mà là sự thóa mạ người khác theo kiểu chợ búa!!.
Một ĐBQH mà không biết phân biệt phải trái, đúng sai thế nào trong lời nói việc làm của mình thì cử tri trông đợi gì ở người đó?!
Hai lúa Long An
Nhà cháu dân đen ít học nhưng cũng biết đại biểu Quốc hội thì phải khác hàng tôm hàng cá phải không các bác?
Minh
Đúng như ông Dương TRUNG Quốc: Hình như đây không phải là tranh luận...?
Qủa đúng như vậy, những lời ĐB Phước viết nên được hiểu là : sự hợm hĩnh, thiếu văn hóa, không hợp với vị trí một ĐBQH, đại diện cho cử tri một thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh . Mong rằng Đoàn ĐB QH TP HCM có những góp ý thẳng thắn và mạnh mẽ đối với ĐB Phước . M Trí
HOÀNG MẠNH TRÍ
Nói nhăng nói cuội, nói sàm, giờ còn thanh minh thanh nga, ngay cả lời nói thanh minh cũng khó lọt được lỗ tai người khác quá. Mong QH nhiều người có TÂM có TÀI để dân được nhờ.
Sơn Trần
"ĐB Hoàng Hữu Phước giải thích: "Ngày xưa ông Khổng Tử ông nói đại ngu; ngu ở đây được hiểu là cái sai nghiêm trọng thôi. Cho nên phải hiểu đây là những cái sai nghiêm trọng trong năm qua của ông Quốc. Lưu ý là tôi đã mở ngoặc Tứ Đại ngu và dẫn lời của ông Khổng Tử. Tuy nhiên với chữ Hán Việt, bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi"."
Kính thưa toàn thể Báo Tiền Phong, độc giả và người Việt Nam xin hãy yêu cầu ông Hoàng Hữu Phước trả lời dựng đứng cái gì?
Đại biểu mà ăn nói thiếu suy nghĩ như thế liệu có ổn không?
Nguyễn Đức Thành
Xin lỗi như vậy đã thỏa đáng chưa? Có nghĩa ông Hoàng Hữu Phước chỉ nhận sai phương pháp không đúng?
Hoang Lan
Ở đây tôi chưa thấy có cuộc tranh luận nào cả. Hoàn toàn chỉ có ông Hoàng Hữu Phước nói về ông Dương Trung Quốc.
ohmygog8178
Các tin khác
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ý kiến của bạn về việc phạt phương tiện không chính chủ?
  Nên áp dụng
  Cần thêm thời gian và giảm phí sang tên đổi chủ
  Ý kiến khác
Kết quả