Tiếp loạt bài Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội:

Ai bao che cho công trình và cán bộ vi phạm?

TP - Mặc dù được kết luận có nhiều vi phạm từ hơn 1 năm qua nhưng công trình xây dựng tại số 10 Hàng Chuối thuộc phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn không bị xử lý. Nhiều cán bộ “bảo kê” công trình vi phạm và tiếp tay vu khống PV Tiền Phong trên mạng xã hội thì được xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”…

Công trình căng biển bán café giải khát tại số 10 Hàng Chuối vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng
Công trình căng biển bán café giải khát tại số 10 Hàng Chuối vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng
Hứa một đằng, làm một nẻo!
Chiều 14/5/2019, ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ cho phóng viên biết: Phường đã nhận được chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về xử lý vụ việc. Ông Tuấn Anh thừa nhận các cơ quan đã xử lý vụ việc quá chậm. Ông cho biết: Hôm 7/5, UBND phường đã gửi quyết định tự khắc phục hậu quả đến chủ công trình. Trong 30 ngày nếu chủ công trình không tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ phần công trình vi phạm thì phường sẽ tiến hành cưỡng chế. “Hiện nay tôi đang lập kế hoạch cưỡng chế công trình”, ông Tuấn Anh cho hay.
Ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng-Cáp Sỹ Phong ký văn bản gửi báo Tiền Phong về vụ việc. Văn bản UBND quận Hai Bà Trưng viết: “Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của phóng viên quý báo, UBND quận Hai Bà Trưng đã khẩn trương đôn đốc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 10 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, xem xét kiểm điểm trách nhiệm cán bộ đội thanh tra xây dựng có liên quan”.
Thực tế, vụ việc được xác định là “nghiêm trọng” nhưng không hiểu vì lý do gì UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo xử lý quá chậm. Không hề có sự “khẩn trương đôn đốc xử lý” như khẳng định của công văn trên kia.
 Cụ thể là cho đến 28/3/2019, hơn 1 năm xảy ra vụ việc, mặc dù Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có chỉ đạo làm rõ và thông tin đến báo Tiền Phong, tuy nhiên báo Tiền Phong vẫn không hề nhận được thông tin về kết quả xử lý. Cho đến tận 10/5/2019,sau khi báo Tiền Phong tiếp tục gửi công văn đến các cơ quan chức năng, UBND quận mới có công văn thông tin diễn biến xử lý công trình vi phạm và cán bộ liên quan.
Mặc dù văn bản của quận, của phường cam kết xử lý khá “hùng hồn” nhưng cho đến chiều 14/5, PV ghi nhận: công trình vi phạm vốn đã hoàn thiện cả năm qua, hiện sừng sững ở số 10 Hàng Chuối, và căng biển kinh doanh nhộn nhịp.
Mức kỷ luật quá nhẹ?
Như Tiền Phong đã thông tin, vào ngày 8/2/2018 khi làm việc với phóng viên về công trình vi phạm tại số 10 Hàng Chuối, ông Vũ Minh Cường-Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng-tổ trưởng tổ công tác đặt tại địa bàn phường Phạm Đình Hổ đã sao chụp toàn bộ tài liệu công vụ của phóng viên để cung cấp cho chủ công trình vi phạm,  từ đó tung lên mạng xã hội với mục đích vu khống, bôi nhọ nhà báo. 
Ông Vũ Minh Cường cũng là thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn nơi có công trình vi phạm. UBND quận Hai Bà Trưng thông báo: ông Vũ Minh Cường bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, không nêu việc xử lý các cán bộ liên quan khác ra sao. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tiền Phong, mức kỷ luật chủ yếu là kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Cụ thể, đối với đội thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng: Tổ chức họp, rút kinh nghiệm trong chấp hành kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử và công tác quản lý trật tự xây dựng trong toàn đội. Kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc với các cá nhân: Nguyễn Vinh Quang-đội trưởng; Phùng Quang Trung-đội phó; Nguyễn Như Quỳnh, cán bộ quản lý địa bàn phường Phạm Đình Hổ; Trần Văn Hiệp-tổ viên tổ công tác đội TTXD quận Hai Bà Trưng đặt tại địa bàn phường Phạm Đình Hổ.
Ngoài ra, liên quan những khuyết điểm, tồn tại của chi bộ và đơn vị, ông Nguyễn Vinh Quang, Bí thư Chi bộ, đội trưởng đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng bị xử lý kỷ luật Đảng hình thức khiển trách; bị xử lý kỷ luật trách nhiệm cán bộ, công chức hình thức khiển trách…
Vấn đề đặt ra:Công trình xây dựng vi phạm tại số 10 Hàng Chuối nhiều lần được từ phường, quận đến thành phố “hợp lý hóa” thời gian dài, vẫn tồn tại thách thức dư luận thì việc xử lý cán bộ như trên liệu có quá nhẹ so với hậu quả xảy ra? Việc cố tình chậm thông tin đến Tiền Phong theo yêu cầu của UBND thành phố về quá trình xử lý phải chăng nhằm bao che cho cán bộ và công trình vi phạm?

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 8/2/2018, nhóm PV Tiền Phong đến làm việc tại UBND phường Phạm Đình Hổ về công trình vi phạm tại số 10 Hàng Chuối. Ông Vũ Minh Cường, thanh tra xây dựng đã sao chụp và cung cấp giấy tờ công vụ của nhà báo cho chủ công trình vi phạm. Buổi tối cùng ngày, thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của phóng viên đã bị FB Huong Vu tung lên Diễn đàn độc giả trẻ với mục đích vu khống, bôi nhọ. Liên tiếp những ngày sau đó, trên Diễn đàn độc giả trẻ tiếp tục xuất hiện nhiều thông tin bôi nhọ, vu khống phóng viên Tiền Phong.

Ban biên tập báo Tiền Phong đã cử cán bộ làm rõ vụ việc. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã vào cuộc và khẳng định sát cánh cùng báo Tiền Phong đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của PV Tiền Phong.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng