Thanh Hóa:

Bệnh viện nói gì vụ thương binh tử vong khi điều trị?

TPO - Chiều 23/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đình Tiệp, giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xác nhận đã báo cáo với Sở Y tế Thanh Hóa toàn bộ sự việc bệnh nhân, thương binh Trần Đình Dậu (SN 1954, ở thôn Minh Hòa, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc ) đến điều trị và tử vong tại bệnh viện.

Bệnh viện nói gì vụ thương binh tử vong khi điều trị?

"Phía bệnh viện cũng đã tiếp nhận đơn của người thân của ông Dậu gửi. Trong tuần tới, phía Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc sẽ mời người thân của ông Dậu đến bệnh viện để trao đổi, làm việc" - ông Tiệp cho biết thêm.

Ngoài ra, theo người nhà của ông Trần Đình Dậu cho biết, ngày 22/11, một số người giới thiệu là người của Công an huyện Hậu Lộc đã đến nhà riêng, trực tiếp gặp bà Cao Thị Ngọ (SN 1960, vợ của ông Trần Đình Dậu). Những người này đã hỏi, ghi chép lại toàn bộ sự việc ông Dậu đến Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc điều trị và tử vong tại đây. Bà Cao Thị Ngọ được yêu cầu ký vào biên bản sau buổi trao đổi này.

Trước đó, cho rằng phía Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh dẫn đến bệnh nhân là thương binh Trần Đình Dậu tử vong, gia đình đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an huyện Hậu Lộc và ngành chức năng để làm rõ sự việc.

Theo đơn tố cáo (có chữ ký của vợ, con, anh, em ruột của thương binh Trần Đình Dậu) thì: Ông Trần Đình Dậu là thương binh hạng 4/4, nạn nhân nhiễm chất độc dioxin. Ngày 12/10/2018, ông Dậu có triệu chứng ho. Khi đi khám tại bệnh viện đa khoa Hậu Lộc được bác sĩ chẩn đoán là “viêm phế quản không xác định được đợt cấp hay mãn tính”. Ông Dậu được cho nhập viện điều trị. Ngày 22/10/2018, ông Dậu được xuất viện.

Ngày 30/10/2018, ông Dậu lại có biểu hiện ho, khó thở. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc, ông Dậu được chuyển vào Khoa Cấp cứu. Sau gần 1 tuần điều trị, mặc dù bác sĩ điều trị nói bệnh có tiến triển tốt, nhưng theo quan sát của người thân chăm sóc cho ông Dậu thì tình trạng bệnh không thuyên giảm và có chiều hướng tăng lên. Biểu hiện như, về đêm ông Dậu rất khó thở, không ngủ được hoặc phải ngủ trong tư thế ngồi...

Vào 7h30 phút ngày 5/11, trực tiếp ông Dậu và người thân gặp, đề xuất với bác sĩ Nghiêm, trưởng khoa cấp cứu (Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc) để được chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sĩ Nghiêm đã từ chối yêu cầu của người nhà và bệnh nhân. 

Khoảng 20h30 phút ngày 5/11, ông Dậu kêu khó thở, toát mồ hôi, mặt tái. Người nhà chạy vào khoa gọi người cấp cứu thì có một y tá tên là Son chạy sang phòng chụp máy chạy khí rung cho ông Dậu. Y tá này chỉ đổ thuốc và cắm máy, còn việc chụp máy chạy khí rung vào miệng và móc dây đeo vào đầu để cố định thì y tá yêu cầu bệnh nhân tự làm, rồi về phòng ngồi.

Một lúc sau, ông Dậu vẫn khó thở, người thân tiếp tục chạy sang gọi y tá. Y tá chạy sang nhắc ông Dậu cứ thở mạnh rồi về phòng. Vài phút sau, ông Dậu tiếp tục khó thở, người nhà chạy đi gọi y tá một lần nữa, đến lần này thì y tá mới gọi bác sĩ.

Lúc này bác sĩ Nghiêm trực tiếp sang thăm khám. Tuy nhiên, bác sĩ Nghiêm không tiến hành cấp cứu khẩn cấp mà nói gia đình cho chuyển lên tuyến trên và về phòng làm hồ sơ. Lúc này ở phòng điều trị, ông Dậu nguy kịch, người nhà chạy sang gọi bác sĩ mới cho đưa bình ôxy sang, rồi tiến hành tiêm, hô hấp nhưng đã muộn. Ông Dậu tử vong lúc khoảng 22h ngày 5/11. 

Sau khi gửi đơn đến cơ quan chức năng, đến sáng ngày 23/11, phía gia đình người thân của ông Trần Đình Dậu chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ phía bệnh viện và các cơ quan khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng