Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội (Kỳ 2):

Bôi nhọ phóng viên Tiền Phong vì đâu?

TP - Nguyên nhân phóng viên và báo Tiền Phong bị vu khống bôi nhọ trên mạng xã hội hóa ra lại dễ hiểu. Dễ hiểu nhưng lại hàm chứa độ nguy hiểm về nhiều phương diện. Liệu đây là trường hợp hi hữu hay sự thường?

Hai cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính trong buổi làm việc tại phường hôm 9/2/2018. (Bên phải là ông Cường, bên trái ông Quân).
Hai cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính trong buổi làm việc tại phường hôm 9/2/2018. (Bên phải là ông Cường, bên trái ông Quân).

TỪ ĐƯỜNG ĐI CỦA GIẤY TỜ CÔNG VỤ...

Tối muộn 8/2/2018, sau khi được đồng nghiệp thông tin, phóng viên Tiền Phong -mà bây giờ biến thành “người trong cuộc” của bài viết có tít Nhận diện kền kền trên Facebook tên là Diễn đàn Độc giả trẻ- đã tìm cách liên lạc với một trong số quản trị viên của diễn đàn này yêu cầu gỡ bỏ thông tin cũng như hình ảnh liên quan đến mình một cách vô căn cứ, trái pháp luật. Vô căn cứ và trái pháp luật như thế nhưng các loại đương sự lại tỏ ra đủng đỉnh vô can lắm - chuyện này nói sau.

Những tưởng cuộc dò tìm ngọn nguồn lạch sông sẽ khó khăn phức tạp, hóa ra không đến nỗi. 

Sáng 9/2/2018 - một ngày sau cuộc làm việc “bình thường mà bất thường”, hai phóng viên đến số 2 Tăng Bạt Hổ - trụ sở UBND phường Phạm Đình Hổ, mang theo công văn của báo đề nghị lãnh đạo phường giải thích tường tận vụ việc phóng viên Tiền Phong bị vu khống bôi nhọ trên mạng xã hội trong bối cảnh làm việc tại phường.

Cuộc làm việc diễn ra khoảng gần hai tiếng đồng hồ. Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch phường- ông Hoàng Anh Tuấn cùng ông Vũ Minh Cường đến báo Tiền Phong đưa văn bản hồi đáp của Chủ tịch phường. Ông Cường là cán bộ Đội Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng, Tổ trưởng Tổ công tác đặt tại địa bàn phường- một trong hai cán bộ xây dựng làm việc với báo Tiền Phong hôm trước.

Bôi nhọ phóng viên Tiền Phong vì đâu? - ảnh 1 Một số giấy tờ liên quan vụ việc: Công văn của Chủ tịch phường Phạm Đình Hổ trả lời báo Tiền Phong, bản tường trình của thanh tra xây dựng quận (đặt tại phường), công văn báo Tiền Phong gửi Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng.

Sự thật hóa ra đơn giản thế này:  Thanh tra Vũ Minh Cường đã chụp giấy tờ công vụ của phóng viên gửi cho ông Ngô Minh Quang (người đang bị khiếu nại vì vi phạm trật tự xây dựng kéo dài). Từ đó dẫn đến việc giấy tờ, tài liệu bị phát tán trên mạng xã hội. Lãnh đạo phường cho biết như vậy, trong buổi sáng và cả buổi chiều 9/2/2018.

Cụ thể trong công văn số 19/UBND ngày 9/2/2018 hồi đáp công văn số 33-CV/BTP của báo Tiền Phong,Chủ tịch phường, ông Dương Tuấn Anh thông báo về vụ việc “chụp thẻ nhà báo, giấy giới thiệu có dấu đỏ của báo Tiền Phong tung lên mạng xã hội với mục đích vu khống, bôi nhọ” như sau:

“Tại buổi làm việc sáng 9/2/2018 với sự có mặt của hai phóng viên Tiền Phong, đồng chí Vũ Minh Cường đã báo cáo cụ thể, nhận khuyết điểm, trực tiếp xin lỗi hai phóng viên và trình bày lý do dẫn đến sự việc nêu trên, gây ảnh hưởng đến cá nhân hai phóng viên và tập thể tòa soạn báo Tiền Phong. UBND phường đã yêu cầu hai đồng chí cán bộ nghiêm túc kiểm điểm và giải trình bằng văn bản vụ việc trên, làm căn cứ để xem xét và có hình thức xử lý theo qui định”.

Lãnh đạo phường cho biết không dễ có được kết luận này mà phải qua “đấu tranh”,  yêu cầu thanh tra Vũ Minh Cường viết đi viết lại bản tường trình 4,5 lần.

Quả là trước đó, khi hai phóng viên đến làm việc với bốn vị- hai lãnh đạo phường và hai cán bộ nhà đất, ban đầu ông Cường thú nhận chính mình phát tán bản chụp giấy tờ tài liệu, tuy nhiên không định gửi cho ông Ngô Minh Quang người bị khiếu nại, mà gửi cho Quang khác nhưng rồi bị nhầm!

Ông Cường giải thích: Hôm qua ăn tết ông Táo, uống rượu say, không tỉnh táo nên định gửi cho ông Nguyễn Vinh Quang, đội trưởng của mình ở Đội Thanh tra Xây dựng quận “để báo cáo” thì lại gửi nhầm (qua tin nhắn điện thoại) cho Quang khác - Ngô Minh Quang ở 10 Hàng Chuối!

Bôi nhọ phóng viên Tiền Phong vì đâu? - ảnh 2 “Thế lực hải ngoại” Hương Vũ hẹn “ưu tiên chỉ mặt đặt tên từng con kền”.

Tất nhiên trẻ con cũng không nghe lọt lý lẽ ấy. Cuối cùng, trong bản tường trình gửi lãnh đạo phường, ông Vũ Minh Cường thú thật:

“Ngày 8/2/2018, tôi và đồng chí Nguyễn Hải Quân- cán bộ Địa chính phường được giao nhiệm vụ làm việc với hai đồng chí phóng viên báo Tiền Phong để cung cấp thông tin việc cải tạo xây dựng nhà ông Ngô Minh Quang tại số 10 Hàng Chuối. Tại buổi tiếp, đồng chí Quân có đề nghị hai đồng chí phóng viên xuất trình CMND, thẻ nhà báo để lưu hồ sơ. Sau buổi làm việc, tôi có tự ý chụp lại giấy giới thiệu của hai đồng chí phóng viên và thẻ nhà báo. Sau đó tôi thông tin lại cho ông Ngô Minh Quang - chủ hộ số 10 Hàng Chuối...Tôi không biết nội dung tôi trao đổi bị lợi dụng vào mục đích xấu...”.

ĐẾN CHIÊU ĐỘC TUNG ẢNH THẬT TIN GIẢ

Từ giấy tờ công vụ biến thành tin và ảnh “độc” câu view trên mạng xã hội, con đường đi của nó ban đầu là thế đấy: Thanh tra xây dựng phường cung cấp tài liệu, hình ảnh của nhà báo cho đối tượng đang bị khiếu nại.

Sau đó thì sao: người được ông Cường ưu ái cung cấp tài liệu đã bằng cách nào chuyển đến Diễn đàn Độc giả trẻ để phát tán? Giấy tờ thì thật nhưng thông tin lại giả, sai lệch, bịa đặt trắng trợn. Nhằm mục đích gì?

Trên Diễn đàn Độc giả trẻ ghi rõ tên họ hoặc nick của 11 quản trị viên. Nghe thông báo rằng diễn đàn đang tung những thông tin bịa đặt và vô căn cứ cùng với giấy tờ công vụ của phóng viên Tiền Phong, đều là hành vi trái pháp luật, một quản trị viên (được biết công việc khác của ông này là “sếp” công ty Tinh Vân nghe nói về công nghệ) trả lời rằng mình chỉ là một trong nhiều quản trị viên nên không thể gỡ bài, trong khi người post (đưa bài) cũng là một quản trị viên tên Hương Vũ, nick là Huong Vu hiện sống ở Thụy Sĩ. Tận chốn Thụy Sĩ mà am tường chuyện trong nước gớm, từ nền báo chí chính thống cho đến đất đai nhà cửa ở một phường nhỏ nhỏ!

Nghe người bị hại chất vấn về bài viết vô căn cứ, ông quản trị viên P.Q.M này giải thích: Ông Quang (người bị khiếu nại) là chỗ thân thiết với Hương Vũ cho nên mới có thông tin, để mà viết như vậy!

Căn nhà hai tầng mặt phố 10 Hàng Chuối có vi phạm trật tự xây dựng như hàng xóm khiếu nại không? Vì đâu một công trình không quá lớn lại khiến nhiều người phải lao tâm khổ tứ giải cứu bằng đủ các phương pháp, các mũi, các “mặt trận” như vậy? Cuộc lần tìm các văn bản giấy tờ cũng như khảo sát thực trạng ở số 10 Hàng Chuối sẽ giải đáp phần nào các câu hỏi đó.                

Cầm công văn của Chủ tịch phường và bản tường trình đến tòa soạn ở 15 Hồ Xuân Hương Hà Nội, Phó Chủ tịch phường- Hoàng Anh Tuấn cùng thanh tra Vũ Minh Cường nhiều lần xin lỗi hai phóng viên cùng lãnh đạo và tất cả cán bộ phóng viên Tiền Phong. Thế nhưng trên Diễn đàn Độc giả trẻ và FB Huong Vu thì vẫn tiếp tục làm xiếc quanh vụ này, một mặt chữa thẹn một cách vụng về, mặt khác tiếp tục đà đưa tin giả, tin bẩn. Bất đắc dĩ lội vào đọc một số bài viết và những dòng bình luận trên hai diễn đàn này mà nổi gai. Nhột hết người. Đó là lý do chúng tôi sẽ chỉ rõ ai mới là truyền thông bẩn, thế lực bẩn ở những kỳ tới.

Hương Vũ, tác giả bài Nhận diện kền kền có kiêm “chức” quản trị viên nên bài này được đăng với nick “Diễn đàn Độc giả trẻ” hẳn hoi. Đồng nghĩa phát ngôn chính thức của diễn đàn? Ở trang cá nhân tên Huong Vu, người này đưa nguyên xi bài Nhận diện kền kền của mình, cũng một nội dung vu khống bôi nhọ trắng trợn như đã nói.

Trên mạng xã hội, người này tự xưng từng làm báo. Hiện sống ở nước ngoài nhưng vẫn dõi về nước và tỏ ra quan tâm đủ thứ bà rằn, đặc biệt “ưu tiên” rỉa giới bác sĩ và giới báo chí- mà người này gọi là kền kền. “Bọn kền đáng chửi rồi đ. cần bàn cãi, giờ mình chửi tới anh em bác sĩ!”- dòng mào đầu một bài trên mạng của “thế lực hải ngoại” Hương Vũ.

    (còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá