Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây

TPO - Chương Trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” do Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM phát động và duy trì suốt 5 năm, nay đã lan tỏa đến Miền Tây.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 1 Người dân đến xin cơm chay

Chương trình “Bữa cơm nhân ái” là hoạt động thường kỳ do Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM phát động và duy trì suốt 5 năm nay. Chương trình trở thành địa chỉ thân quen và nghĩa tình nhằm chia sẻ một phần khó khăn với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội tại TPHCM. Tháng 8/2018, Chương trình đã lan tỏa đến Miền Tây.

Tại Cần Thơ, Chi đoàn cơ quan đại diện báo Tiền Phong ở TPHCM phối hợp Thành Đoàn Cần Thơ, Đài PT&TH TP Cần Thơ và Quán Cà phê 500 đồng tổ chức chương trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 2 Các bạn ĐVTN hỗ trợ phát cơm

8 giờ sáng ngày 26/8, khu vực tổ cơm cháo từ thiện của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bắt đầu có người xếp hàng để nhận cơm. Tuy nhiên, hôm nay khác hơn mọi ngày là có nhiều bạn ĐVTN Chi đoàn của Báo Tiền Phong, Đoàn cơ sở Đài PT&TH TP Cần Thơ và nhân viên quán Cà phê 500 đồng với màu ánh xanh thân thương nhiệt tình hỗ trợ cơm, thức ăn nhanh chóng và rộn ràng tiếng nói cười. Trong ngày, các bạn đã hỗ trợ 600 phần cơm chay và nước uống miễn phí cho người nhà các bệnh nhân. Đồng thời, còn mang đến tận giường để hỗ trợ 30 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Trung ương ương Cần thơ. Ngoài ra, quán Cà Phê 500 đồng còn tặng 4500 quyển tập cho học sinh nghèo ở huyện Cờ Đỏ và Thới Lai nhân dịp đầu năm học mới.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 3 Người dân xếp hàng nhận cơm

 Vừa nhận quà trên tay, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy ở xã Mỹ Khánh (Phong Điền, TP Cần Thơ) nuôi chồng bệnh tiểu đường ở bệnh viện cả tuần nay không giấu được xúc động. “Vợ chồng không ruộng đất, làm thuê nuôi 2 con ăn học, tuy nhiên, mấy hôm nay chồng phát bệnh, tôi không đi làm được để vào đây chăm chồng, hơn nữa đầu năm 2 con đi học không tiền”, chị Thúy nói.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 4 Lãnh đạo Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM (áo đen bìa phải) cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ thăm hỏi người nhà bệnh nhân

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai ở thị trấn Cái Tắc (Châu Thành A, Hậu Giang) vừa nhận xong phần cơm miễn phí, phấn khởi nói: “Có được phần cơm miễn phí giúp đỡ chi phí mua bên ngoài, không chỉ bản thân tôi mà đối với những người nghèo đang diều trị tại đây thì vô cùng ý nghĩa. Hy vọng chương trình sẽ tiếp tục và lan tỏa hơn nữa để chia sẻ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 5 Bạn Trần Lê Anh Vũ tặng quà cho bệnh nhân

Anh Trần Lê Anh Vũ, chủ quán Cà phê 500 đồng, đơn vị tài trợ cho chương trình chia sẻ, bản thân em muốn chia sẻ trong khả năng của mình đến với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Quán của Vũ bảng giá thức uống nào cũng có lẻ 500 đồng, cùng với dòng chữ “Gieo hành động nhỏ - gặt tính cách lớn” khiến nhiều người cảm thấy “tò mò” thú vị. “Tuy 500 đồng đối với một người là ít nhưng với nhiều người góp lại nó sẽ tạo ra giá trị lớn cho xã hội và sẽ giúp được nhiều người một cách bền vững”, Vũ nói.

Theo Vũ, về lâu dài, không chỉ giúp người dân từ 500 đồng mà em còn hướng đến tạo việc làm cho sinh viên làm bán thời gian, vào những lúc rãnh rỗi có thêm thu nhập thông qua hệ thống lẩu bò di động sẽ được triển khai trên khắp thành phố trong thời gian tới.

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 6 Đoàn viên chị đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM phát cơm chay cho người nhà bệnh nhân

Anh Nguyễn Phương Tùng, Trưởng Ban thanh niên công nhân đô thị và nông thôn Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, muốn chia sẻ với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Thành Đoàn sẽ tiếp tục đồng hành với các đơn vị để hỗ trợ các hoạt động đoàn, hội, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Miền Tây - ảnh 7 Nhiều người đến nhận cơm và nước uống miễn phí  ẢNH: HÒA HỘI

Anh Lương Văn Minh Tuấn, Bí thư Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM cho biết, những ngày đầu hoạt động còn ít kinh nghiệm, chưa được giới thiệu đến nhiều người nên chương trình gặp nhiều khó khăn. Nhưng dần dà, hoạt động được chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người biết đến đã giúp “Bữa cơm nhân ái” lan tỏa đến nhiều người trong cộng đồng. Các đơn vị Đoàn bạn hăng hái tham gia cùng báo Tiền Phong trong hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực này. Các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân cũng sẵn sàng chung tay nhiều hơn, trở thành “bà đỡ” đồng hành bền bỉ cùng Chi đoàn mang đến hàng ngàn bữa cơm nghĩa tình trên chặng đường 5 năm vừa qua. Lần này “Bữa cơm nhân ái lan tỏa đến Cần Thơ cho thấy nhiều người đã tin tưởng, đồng hàng và gắn bó với chương trình. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa để chia sẻ khó khăn với nhiều người, đặc biệt là vùng sâu vùng xa”, anh Tuấn nói.

Chương trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” tại Cần Thơ với sự đồng hành, hỗ trợ của khu du lịch Lung Cột Cầu ở xã Nhơn Nghĩa (Phong Điền, TP cần Thơ),  Cty CP Phân bón và hóa chất dầu khí Tây Nam bộ, Quán Cà phê 500 đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng