Hà Nội:

Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì

TPO - Trong lúc những căn biệt, khu nghỉ dưỡng rộng hàng ngàn m2 mọc trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp tại huyện Ba Vì (Hà Nội) tồn tại nhiều năm chưa được xử lý, nhiều công trình sai phạm mới đã phát sinh khiến dư luận đặt dấu hỏi.

Khu nghỉ dưỡng trên 20 biệt thự có sân vườn, bể bơi tại thôn 7, xã Ba Trại
Khu nghỉ dưỡng trên 20 biệt thự có sân vườn, bể bơi tại thôn 7, xã Ba Trại
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 1 Tại thôn Chóng, xã Yên Bài có hơn 50 căn biệt thự của dự án Điền Viên Thôn (nhà xây, tường và ngói màu đỏ) đã hoàn thiện và được xác định là xây trên đất nông nghiệp. Dự án này đã được các cơ quan chức năng kết luận sai phạm về mục đích sử dụng đất.
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 2 UBND xã Yên Bài khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không xây dựng, lưu trú kinh doanh nên khu vực này rất vắng vẻ
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 3 Ngoài những công trình đã hoàn thiện, trong dự án Điền Viên Thôn vẫn còn nhiều căn nhà xây dang dở
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 4 Chỉ có một số công nhân được thuê để trông nom, lau dọn vệ sinh. Theo chia sẻ của người dân trong vùng,trước đây vào dịp cuối tuần du khách đến rất đông, nhưng gần một năm nay vắng người vì dự án bị cấm hoạt động.
  
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 5 Khu nghỉ dưỡng ở Đồi Đống, xã Vân Hòa cũng có nhiều công trình sai phạm. Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, Nguyễn Phi Long xác nhận, toàn bộ 25 căn biệt thự tại Đồi Đống đều xây dựng trên đất lâm nghiệp.
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 6 Tại thôn 7, xã Ba Trại khu nghỉ dưỡng do ông Nguyễn Hà Hòa (thường trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), xây dựng rộng gần 30.000m2 trên đất nông nghiệp. Đây là dự án mới được đề cập sau những dự án như Điền Viên Thôn hay đồi Đống nêu trên.
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 7 Dù chỉ được phép sử dụng 2000m2 để làm nhà kho, chuồng trại, phòng điều hành. Tuy nhiên ông Hòa cho xây dựng hàng chục căn hộ nghỉ dưỡng, diện tích từ 100-200m2 mỗi căn
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 8 Khu sinh thái còn có cả sân bóng đá, sân tenis, bể bơi tường xây xung quanh cao đến 2m. Ông Hoàng Văn Chuyển, Phó chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết, chính quyền đã yêu cầu ông Hòa tháo dỡ hạng mục sai phạm, song đến nay công trình vẫn không có gì thay đổi. 
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 9 Dọc bờ đê thôn Cao Cương, xã Đông Quang xuất hiện nhiều nhà ở, biệt thự xây trên đất nông nghiệp, đất chuyển đổi trồng lúa sang chăn nuôi, trồng cây lâu năm.
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 10  Ông Vũ Văn Triệu, Phó chủ tịch UBND xã Đông Quang thừa nhận sự việc và đang báo cáo lên UBND huyện Ba Vì chờ hướng dẫn xử lý những công trình sai phạm này.
Cận cảnh loạt biệt thự, khu sinh thái tồn đọng và 'mọc' mới ở Ba Vì - ảnh 11 Tại thị trấn Tây Đằng, những ngày qua, bạn đọc phản ánh có tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Sau phản ánh của báo Tiền Phong về hiện tượng một số hộ dân tập kết vật liệu, xây tường bao, chính quyền địa phương yêu cầu chủ công trình tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chủ tịch huyện Ba Vì Bạch Công Tiến: "Đang lên kế hoạch"

Ngày 6 và 7/3/2019, tại họp kỳ 34 Hà Nội, UBKT T.Ư đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội. Theo kết luận của UBKT T.Ư Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội. Các cá nhân gồm ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Thanh Vân, nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy; Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện. Các ông Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đình Dần, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thế Hà, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. “Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Nói về phương án xử lý, ngày 24/5, ông Bạch Công Tiến Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Thành phố Hà Nội đã có kế hoạch, huyện Ba Vì cũng xây dựng kế hoạch, sau đó sẽ rà soát tất cả các danh mục và điều hướng xử lý huyện sẽ đề xuất để thành phố cho ý kiến từng trường hợp cụ thể. Xử lý giải quyết như thế nào, trường hợp nào được hợp thức hóa, trường hợp nào phải cưỡng chế, trường hợp nào hoàn tất thủ tục hồ sơ đều thực hiện đúng quy định, sớm có kết quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng