Cát tặc hoành hành thủy điện: Huyện 'cầu cứu' tỉnh

TP - Trên tuyến sông A Lin xã Hồng Trung (huyện A Lưới), gần công trình thủy điện A Lin B1 đang xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép ở mức độ nghiêm trọng. UBND huyện A Lưới vừa có văn bản gửi UBND tỉnh TT-Huế “cầu cứu” làm rõ hoạt động này.

Những đống cát vô chủ tập kết ngổn ngang gần hiện trường khai thác lậu
Những đống cát vô chủ tập kết ngổn ngang gần hiện trường khai thác lậu

Sông suối tan hoang cạnh thủy điện

Không chỉ chính quyền xã, huyện mà người dân các địa phương Hồng Trung, Hồng Vân (huyện A Lưới) cũng bức xúc lên tiếng về nguồn tài nguyên khoáng sản tại chỗ bị doanh nghiệp đào trộm, dẫn đến sông ngòi, khe suối bị “bức tử” tan nát.

Con sông nhỏ A Lin chảy qua các xã Hồng Trung, Hồng Vân ngổn ngang gò đống, hầm hố nham nhở kéo dài hàng cây số. Trong thời gian ngắn, một doanh nghiệp ngoài địa phương đã ngang nhiên tập kết nhân công, máy móc, phương tiện xúc ủi về đây ngày đêm phá nát sông suối để khai thác cát sỏi. Một con đường đất chạy ven suối cũng vừa được thiết lập trái phép nhằm phục vụ vận chuyển cát sỏi  ra khỏi địa bàn. Dọc sông A Lin, hàng chục đống cát sỏi khai thác nhưng chưa được vận chuyển đi nơi khác.

Ông Hồ Văn Tuấn (thôn Lê Triêng 2, xã Hồng Trung) phản ánh, doanh nghiệp không chỉ ngang nhiên múc cát chở đi mà còn ủi phá luôn hàng rào bảo vệ nương rẫy của bà con nơi đây. “Họ phá hàng rào nói rằng, đã xin phép cơ quan chức năng?! Con đường đi rẫy của bà con cũng bị họ đào nát. Giờ đây, bà con muốn lên nương gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhất là mỗi khi có mưa gió”.

Ông Lê Văn Chanh, Chủ tịch và ông Hồ Văn Khuých, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Trung đều khẳng định, tại đoạn sông suối bị cày nát để lấy khoáng sản kể trên, cơ quan chức năng của tỉnh chưa hề cấp phép cho doanh nghiệp nào đến khai thác khoáng sản. Sau khi có thông tin phản ánh của dân, lãnh đạo xã đã vào hiện trường kiểm tra. Đích thân ông Chanh yêu cầu những người khai thác cát sỏi ngừng ngay việc làm trái phép này.

Cấp phép một đằng, khai thác nhầm vị trí… 10km?

Theo tìm hiểu của PV, nhà máy thủy điện A Lin B1 được xây dựng với phạm vi tích nước thuộc hai xã Hồng Vân, Hồng Trung (A Lưới) và xã Phong Xuân (Phong Điền, TT-Huế), do Cty Cổ phần Thủy điện Trường Phú (viết tắt là Cty Trường Phú) làm chủ đầu tư. Cty Trường Phú từng có tờ trình và được UBND tỉnh TT-Huế cấp phép khai thác, tận thu cát sỏi lòng hồ phục vụ dự án thủy điện A Lin B1 tại khu vực suối A Lin thuộc hai xã Hồng Vân và Hồng Trung vào năm 2016, thời hạn cấp phép 11 tháng. Ngày 20/10/2018, UBND tỉnh TT - Huế gia hạn thêm thời hạn khai thác cát, sỏi cho Cty Trường Phú.

Ông Lê Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Hồng Trung, khẳng định, các mốc tọa độ vị trí mỏ cát được cấp phép cho Cty Trường Phú thuộc các thôn Tà Ay (Hồng Trung) và thôn A5 (Hồng Vân). Trong khi, vị trí khai thác cát sỏi phá nát sông suối A Lin và đường lên nương của bà con dân tộc thiểu số mà PV phản ánh như ở trên lại cách vị trí được cấp giấy phép gần 10 km, không thuộc lòng hồ thủy điện. Tuy nhiên, khu vực khai thác trộm này vẫn nằm gần công trình đang thi công của Cty Trường Phú và không có dấu hiệu vận chuyển cát, sỏi đi nơi khác để bán.

Theo ông Trần Phước Hùng, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện A Lưới, hiện chưa có một đơn vị nào được cấp phép khai thác khoáng sản tại đoạn sông suối A Lin bị băm nát như PV và người dân phản ánh. Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ thủ phạm của việc khai thác cát sỏi này.

Mới đây, UBND huyện A Lưới cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh TT-Huế đề nghị cử đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của Cty Trường Phú trong việc khai thác cát sỏi cũng như sử dụng nguồn vật liệu xây dựng đập thủy điện. Trước khi báo cáo UBND tỉnh, UBND huyện A Lưới đã có văn bản yêu cầu các Cty thủy điện trên địa bàn chỉ đạo các đơn vị thi công, nhà thầu không được khai thác cát sỏi ở các khu vực chưa được cấp phép để xây dựng công trình thủy điện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá