Chính phủ kết luận dinh thự vua Mèo thuộc sở hữu dòng họ Vương

TPO - Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 419 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu Di tích kiến trúc-nghệ thuật Nhà Vương.

Chính Phủ đề nghị rà soát việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất gắn với khu dinh thự họ Vương
Chính Phủ đề nghị rà soát việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất gắn với khu dinh thự họ Vương
Cụ thể, ngày 10/10 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp về một số nội dung liên quan đến Khu Di tích kiến trúc-nghệ thuật Nhà Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp, UBND tỉnh Hà Giang và Văn phòng Chính phủ.
Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp, ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kết luận một số vấn đề.

Cụ thể, khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất Khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.
Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.
UBND tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc với gia tộc họ Vương để chỉ đạo việc rà soát, xác định ranh giới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan. Đồng thời chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật.
UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương trao đổi, thống nhất với gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và thực hiện việc quản lý, sử dụng Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác có liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá