Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý, loạt nhà xưởng vi phạm vẫn 'bình yên'

TPO - Bất chấp việc Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý loạt công trình vi phạm gây bức xúc, chính quyền địa phương cũng đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ đối với hành vi vi phạm. Thế nhưng, hàng nghìn m2 bị Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) biến thành các kho xưởng, đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại và sử dụng bình thường.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý, loạt nhà xưởng vi phạm vẫn 'bình yên'
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 1 Theo thông tin từ phía chính quyền địa phương, Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn có địa chỉ nằm trong khu vực dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (thuộc tổ dân phố 3, phường Xuân Phương). Hiện tại, hàng nghìn m2 đất của công ty lâu nay đã mọc lên hàng loạt nhà xưởng được lợp mái tôn, xây cao 2 tầng và đang được nhiều đơn vị bên ngoài vào thuê kinh doanh.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 2 Ngày 13/3/2018, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 1063 xử phạt vi phạm hành chính với Chủ đầu tư là Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 3 Mức xử phạt mức tiền là 40.000.000 đồng. Yêu cầu công ty TNHH thực phẩm Thông tấn phải có hồ sơ giấy phép xây dựng, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Quá thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư chịu trách nhiệm. 
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 4  Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau đó đã giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra làm rõ thông tin báo Tiền Phong nêu, xử lý nghiêm các vi phạm, xem xét việc thu hồi đất nếu vi phạm quy định pháp luật, báo cáo Thành uỷ Hà Nội và UBND TP trước ngày 30/6/2018 và thông tin trả lời báo chí theo quy định. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, đến nay các công trình nhà xưởng hiện vẫn đang hoạt động bình thường như thế này.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 5 Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND Phường Xuân Phương cho biết, việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì phía công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn lâu nay thiếu tinh thần hợp tác dù đã nhận được quyết định xử phạt.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 6 Trước đây, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn với tổng diện tích đất là 11.678m2 tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm. Trong đó: 9906m2 đất để xây dựng Trụ sở làm việc và xưởng sản xuất, chế biến nông sản, thời hạn thuê là 40 năm, 1771m2 đất để mở đường theo quy hoạch của Thủ đô, không xây dựng công trình.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 7 Tháng 4/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 126/GPXD cho Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn để xây dựng công trình trụ sở làm việc và xưởng sản xuất chế biến nông sản. Nội dung giấy phép ghi rõ: Trụ sở làm việc. Diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 825,6m2 - chiều cao 4,5m; diện tích sàn xây dựng các tầng 2,3,4,5,6 là 844,55m2 - chiều cao mỗi tầng 3,3m. Đối với khu nhà xưởng sản xuất: diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 2685,51m2 - chiều cao 3,6m và 8,85m; diện tích sàn xây dựng tầng 2 là 2020,23m2 - chiều cao 5,25m. Khu bảo ôn: diện tích sàn xây dựng là 216m2 - chiều cao 3,9m; khu xử lý nước thải là 113,32m2 - chiều cao 3,3m…
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 8  Vào năm 2017, phía Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn đã tiến hành cho thi công xây dựng, sửa chữa hàng loạt nhà xưởng tại khu đất của đơn vị này được cấp. Vấn đề đáng nói đó là, nhiều hạng mục công trình mọc lên đều không có giấy phép xây dựng.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 9 Mặc dù đã có quyết định xử phạt nhưng đến nay mọi hoạt động tại khu đất của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn diễn ra như bình thường.

Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 10

Các nhà xưởng vẫn chưa được xử lý.
Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng không phép tồn tại bất chấp bị xử phạt - ảnh 11 Trước thực trạng đang diễn ra tại khu vực này, dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về việc vì sao khu đất này dù đã được xác định là có hành vi vi phạm nhưng vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn trong suốt một thời gian dài?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá