DMCA.com Protection Status

Chuyện lạ ở Bình Phước: Doanh nghiệp năn nỉ xin được phạt

TPO - Văn phòng Công chứng Danh Út (Bình Phước) cho rằng, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cố tình gây khó khăn khi buộc họ ngưng hoạt động giữa chừng. Trước đó, đơn vị di chuyển địa điểm vì lý do khách quan nhưng cơ quan chức năng không ra quyết định xử phạt hành chính mà buộc ngưng hoạt động giữa chừng. Để được cấp phép thay đổi địa điểm, VPCC đến nài nỉ được nộp phạt nhưng không được giải quyết theo quy định.

Sở Tư pháp Bình Phước
Sở Tư pháp Bình Phước

Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch, không để xảy ra trình trạng cơ quan hành chính gây khó doanh nghiệp. Tinh thần là vậy, nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Bình Phước vẫn kêu khó trong khâu giải quyết thủ tục hành chính.  

Đơn cử mới đây nhất, Trưởng Văn phòng công chứng (VPCC) Danh Út (ấp 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) ông Danh Út phải tìm đến báo Tiền Phong để phản ánh việc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cố tình “hành” đơn vị này. Cụ thể, ông Út cho rằng Sở Tư pháp Bình Phước chậm xem xét tham mưu cấp giấy phép hoạt động tại vị trí mới cho VPCC Danh Út đã gây thiệt hại về kinh tế cho đơn vị này; gây khó khăn cho nhân dân tại các xã Đức Liễu, Thống Nhất, Nghĩa Trung, Đăng Hà (huyện Bù Đăng) và một số khu vực lân cận trong việc thực hiện công chứng các giấy tờ và giao dịch dân sự.

Ông Danh Út cho biết, VPCC Danh Út được cấp giấy phép hoạt động lần hai vào ngày 29/8/2018 trên cơ sở chuyển đổi tên từ VPCC Nguyễn Quốc Việt. Trước đó, VPCC Nguyễn Quốc Việt có ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với ông Nguyễn Văn Đủ tại thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng với thời hạn 5 năm để đặt trụ sở.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, ông Đủ đơn phương hủy hợp đồng nên VPCC Danh Út phải chủ động tìm mặt bằng mới (cách vị trí cũ khoảng 600m) để làm trụ sở. Ngày 29/7/2019, VPCC Danh Út đã tổ chức họp các thành viên thống nhất chuyển về vị trí mới nhằm đảm bảo công tác lưu trữ hồ sơ và bàn giao nhà cho ông Đủ để dọn đến một vị trí khác gần đó.

Chuyện lạ ở Bình Phước: Doanh nghiệp năn nỉ xin được phạt - ảnh 1 Văn phòng Công chứng Danh Út bị ngưng hoạt động

Sau khi ổn định, ngày 1/8 và ngày 20/8, VPCC Danh Út đã gửi tờ trình Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước xem xét cấp giấy phép tại địa chỉ mới để đi vào hoạt động nhưng bị trả lại hồ sơ. Không chỉ vậy, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước còn đề nghị VPCC Danh Út ngưng hoạt động chờ cấp mới. Tuy nhiên, do Sở Tư pháp lại không ra quyết định xử phạt hành vi tự ý dời địa điểm để làm căn cứ cấp phép mới theo quy định.

Liên quan đến việc chưa cấp phép địa điểm mới cho VPCC Danh Út, ông Bùi Quang Phụng – Giám đốc Sở Tư pháp Bình Phước cho biết, Văn phòng Danh Út tự ý chuyển và hoạt động trái phép tại địa điểm mới mà không thông báo trước. Sở không thể hợp thức hóa sai phạm. Hồ sơ mà Danh Út gửi xin cấp phép thay đổi điểm chưa đáp ứng điều kiện để hoạt động công chứng tại địa điểm (căn nhà đang thuê làm trụ sở có phần chiếm hành lang đường bộ).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV địa điểm VPCC Danh Út mới chuyển đến nằm trên trục Quốc lộ 14, cùng thuộc thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, cách vị trí cũ khoảng 600m. Văn phòng được đầu tư khá khang trang với một phòng tiếp khách rộng 50m2, khu vực làm việc của hai công chứng viên rộng khoảng 30m2, khu lưu trữ rộng khoảng 40m2, sân để xe rộng khoảng 90m2.

Vị trí đặt VPCC Danh Út là vùng nông thôn nên phần lớn nhà ở không có giấy phép xây dựng. Một phần diện tích đất VPCC Danh Út thuê là đất bảo vệ hành lang đường bộ nhưng Nhà nước chưa sử dụng tới nên người dân được sử dụng vào những mục đích tạm thời theo quy định. Mặt khác, UBND xã Đức Liễu cũng xác nhận vị trí đất VPCC Danh Út thuê có nhà cấp 4 trên đất. Tại vị trí trên, hiện đang có các điểm kinh doanh bình thường.

Hơn một tháng qua, VPCC Danh Út phải dừng hoạt động để chờ Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước xem xét trình UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động mới. Do đó đơn vị này chịu nhiều tổn thất về kinh tế (tiền thuê mặt bằng; trả lương cho nhân sự…). Mặt khác, người dân khu vực này gặp rất nhiều khó khăn trong việc công chứng, chứng thực khi phải di chuyển trên 50km để chứng thực.

 

Trong bảng xếp hàng chỉ số cạnh tranh PCI công bố đầu 2019, cho thấy tỉnh Bình Phước đứng vị trí thứ 61/63 tỉnh, thành. Tình trạng cán bộ tham nhũng, tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm là nguyên nhân chính khiến địa phương này rơi vào vị trí áp chót. Qua các chỉ tiêu đánh giá cho thấy, tình trạng cán bộ, công chức ở Bình Phước dùng “quyền” trong thi hành công vụ để trục lợi cho cá nhân có chiều hướng ngày càng gia tăng. Trong đó, hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục cho DN khá phổ biến: Năm 2013 chỉ có 24,27%, năm 2014 là 66,18%, đến 2015 là 67,74%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng