Công sở thiện nguyện

TP - Trong năm 2013 này, huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) hướng mục tiêu mọi trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn do cơ sở bình xét, đề cử đều được nhận hỗ trợ thường xuyên bằng đóng góp tự nguyện từ tiền túi của cán bộ, nhân viên công sở, người dân và các nhà hảo tâm.

Công sở thiện nguyện

> Học bổng cho 2 học sinh giàu nghị lực
> Gieo mầm thiện đầu năm

Không chỉ trích tiền túi duy trì giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt, cán bộ huyện Phong Điền còn thường xuyên thăm nom, động viên, chia sẻ khó khăn với người có hoàn cảnh không may. Ảnh: Ng.Văn
Không chỉ trích tiền túi duy trì giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt, cán bộ huyện Phong Điền còn thường xuyên thăm nom, động viên, chia sẻ khó khăn với người có hoàn cảnh không may. Ảnh: Ng.Văn.

Đau ốm liệt giường từ chục năm nay, mỗi tuần phải nhập viện chạy thận tốn kém, anh Giáp Bảo và gia đình (trú xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) không thể ngờ, họ nhận được giúp đỡ thường xuyên theo từng tháng, từng quý từ những tấm lòng thiện nguyện công sở như hôm nay.

Khi biết vợ anh Bảo phải xa chồng con, ly hương vào Nam may vá thuê kiếm sống, cán bộ huyện Phong Điền còn ngỏ ý tạo điều kiện giới thiệu chị này quay về quê làm việc gần nhà cho một doanh nghiệp may mặc… Đó là một trong hàng trăm trường hợp đang được giúp đỡ, cưu mang từ những công sở, cá nhân thiện nguyện tại huyện Phong Điền.

Theo ông Đoàn Văn Lai, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện, năm 2009, Phong Điền triển khai cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo.

Trong hơn 3 năm đầu thực hiện cuộc vận động, các địa chỉ được giúp đỡ chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn, với 17 trường hợp, số tiền huy động khoảng 75 triệu đồng. Cuối năm 2012, cuộc vận động cải tiến một bước, bắt đầu từ vai trò tiên phong của những người đứng đầu huyện.

“Mình phát động thì bản thân phải gương mẫu tham gia. Đây cũng là việc làm thiết thực của cán bộ, đảng viên nhằm gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên hết là tinh thần tự nguyện, không ép buộc. Nếu lấy ngân sách để hỗ trợ thì không nói làm gì nữa”, ông Hồ Bê - Bí thư Huyện ủy Phong Điền - cho biết.

Ông Bê nhận giúp đỡ một trường hợp trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ trên địa bàn, do Hội Chữ Thập đỏ huyện giới thiệu. Vợ ông cũng sốt sắng nhận cưu mang một trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Nhiều cán bộ cốt cán, viên chức, người lao động thuộc những phòng, ban, tổ chức đoàn thể, mặt trận cấp huyện lần lượt tự nguyện đăng ký địa chỉ nhân ái…

Lan tỏa

Đổi mới cách làm, cách vận động thiện nguyện, từ tháng 12/2012 đến nay, từ 17 trường hợp ban đầu, toàn huyện phát triển lên đến 202 địa chỉ nhân ái và duy trì hỗ trợ bằng chính nguồn đóng góp cá nhân tại hơn 100 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, với tổng số tiền trên 340 triệu đồng.

Cuộc vận động còn lan tỏa sâu rộng về hầu hết các xã, thị trấn, doanh nghiệp, trường học lớn nhỏ trên địa bàn và cá nhân hảo tâm trong, ngoài nước.

Trong lần đến tham quan Cố đô Huế mới đây, hay tin Phong Điền triển khai cuộc vận động nhân ái, một nữ du khách người Úc tự nguyện bỏ tiền túi duy trì hơn 10 địa chỉ từ thiện tại huyện nghèo này.

Bà con lối xóm nơi có các hoàn cảnh đặc biệt sinh sống cũng bị cuốn vào cuộc vận động. Không có tiền, họ giúp đỡ bằng khoai, lúa, bằng tình cảm và sự thăm nom thường xuyên đối với người hàng xóm gặp hoàn cảnh éo le.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng