Cử tri yêu cầu.. dọn vệ sinh biệt thự 'đòi' từ ông Hoàng Văn Nghiên

Nhận thấy căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) mà ông Hoàng Văn Nghiên - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng sử dụng bị bỏ hoang, cử tri phường Hàng Bài đề nghị TP mở cửa cho nhân dân sử dụng để tránh lãng phí tài sản công.

Cử tri Hà Nội muốn sử dụng căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
Cử tri Hà Nội muốn sử dụng căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Cử tri cũng đề nghị TP Hà Nội yêu cầu công ty quản lý nhà thu dọn vệ sinh ngay bên trong biệt thự để tránh dịch bệnh trong khu dân cư.

Chiều 14/11, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XV.

Phát biểu tại đây, bà Trần Thúy Vinh (phường Hàng Bài) dành thời gian đề cập đến biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa - nơi nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng sống.

Theo cử tri Nguyễn Thúy Vinh, từ khi căn biệt thự này được ông Hoàng Văn Nghiên bàn giao lại cho TP quản lý đã bị bỏ hoang, bờ rào sắt bị hoen gỉ, tường bị rêu mốc, cỏ dại mọc tốt um tùm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực.

Bà Vinh đề nghị TP Hà Nội bàn giao lại căn biệt thư 12 Nguyễn Chế Nghĩa này cho phường và quận Hoàn Kiếm quản lý phục vụ cộng đồng nhằm tránh lãng phí tài sản công.

Trước mắt, bà Nguyễn Thúy Vinh đề nghị TP Hà Nội yêu cầu công ty quản lý nhà thu dọn vệ sinh ngay bên trong nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa để tránh dịch bệnh trong khu dân cư.

Cử tri Phùng Thị Bích Hải (phường Cửa Nam) đặc biệt quan tâm đến căn biệt thự 49 Phan Bội Châu - Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu (do UBND tỉnh Điện Biên quản lý).

Theo cử tri Hải căn biệt thự này bị bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Các hạng mục của tòa nhà này giờ rất nguy hiểm, có thể đổ sấp bất cứ lúc nào. Tôi đề nghị TP có biện pháp tháo dỡ ngay”, bà Hải nói.

Liên quan đến nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do Công ty quản lý nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phát hiện những hạn chế của hai công ty trên, TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP vào cuộc sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an khởi tố. Công an TP Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam người có liên quan.

Về phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao cho Công ty quản lý nhà Hà Nội cải tạo sửa chữa lại. Sau khi cải tạo, TP Hà Nội sẽ cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê lại.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2017, TP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị bàn giao lại cho TP quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trong khu vực.

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410 m2, tọa lạc ở khu đất vàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở.

Cuối năm 2014, thành phố đã giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa với ông Hoàng Văn Nghiên – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Đến tháng 2/2015, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã hoàn thành các thủ tục thanh lý hợp đồng, tiếp nhận nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa và quản lý theo diện nhà trống từ đó đến nay.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng