Hà Nội:

Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang

TPO - Thay vì chuyển đến nơi tập kết, cây cỏ, gạch đá... được đào hố sâu, chôn luôn xuống thân đê tại Ngọc Thụy (Long Biên). Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định việc làm này ảnh hưởng đến an toàn đê, lập tức sẽ cho kiểm tra, xử lý....

Công nhân chôn lấp rác vào hố được đào ngay trong thân đê
Công nhân chôn lấp rác vào hố được đào ngay trong thân đê

Sáng 27/2, đường dây nóng của báo Tiền Phong nhận được phản ánh của người dân phường Ngọc Thuỵ, Long Biên (Hà Nội) với nội dung: Trong quá trình dọn dẹp, sửa sang tuyến đê Sông Đuống, thay vì chuyển rác, cỏ khô, gạch đá đến địa điểm tập kết thì đội công nhân lại dùng máy, múc những hố nhỏ, chôn luôn rác vào thân đê. Người dân này cho hay, tình trạng này diễn ra nhiều năm song không được phát hiện xử lý. "Đoạn đê gần chân cầu Đông Trù là nơi xung yếu, gần bờ sông, khi mùa mưa lũ đến nếu xảy ra sự việc đáng tiếc thì người dân sẽ chịu hậu quả nặng nề", một người dân cho hay.

Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang - ảnh 1 Các hố chôn rác được đào vào thân đê chỉ cách nhau một quãng ngắn

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Tiền Phong đã xuống hiện trường và ghi nhận hình ảnh 5 nhân công cùng một máy múc cỡ nhỏ đang dọn dẹp và chôn cỏ khô, gạch đá xuống thân đê (đoạn gần chân cầu Đông Trù). Các hố chôn rác được được đào sâu từ 40 đến 70 cm, miệng hố rộng khoảng 1 - 2 m2. Đây là đoạn đê cạnh sông Đuống, nằm gần khu vực giao cắt giữa sông Hồng và sông Đuống.

Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang - ảnh 2 Cận cảnh một hố rác được máy xúc đào vào thân đê
Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang - ảnh 3 Rác, đất đá được tấp đầy hố

Trao đổi với PV, ông nguyễn Quốc Văn – Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên) cho biết: Việc dọn cỏ cây trên mặt đê do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội chủ trì thực hiện. Dù không phải là đơn vị giám sát trực tiếp nhưng do nằm trên địa bàn nên sau khi tiếp nhận được thông tin, UBND phường đã xuống kiểm tra, xử lý. 

Về sự việc trên, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: Hành động chôn rác, cỏ khô hay gạch đá xuống thân đê là ảnh hưởng đến sự an toàn của con đê. “Tôi sẽ yêu cầu ngay hạt quản lý đê điều khu vực đó đến kiểm tra và xử lý” – ông Mỹ nói.

Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang - ảnh 4 Khu vực xảy ra sự việc thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Theo người dân phản ánh, hiện tượng dọn cây cỏ bằng cách đào hố chôn vào thân đê xảy ra từ lâu và kéo dài trên đoạn đê này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá