Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì

TPO - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, nhiều người chọn Ba Vì - một điểm đến đặc biệt để bày tỏ lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ Quốc khánh 2/9 là dịp để nhiều thế hệ người dân nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lễ Quốc khánh 2/9 là dịp để nhiều thế hệ người dân nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Để lên được đền thờ Bác Hồ, từ chân núi Ba Vì, du khách phải đi ô tô leo dốc quanh co vượt quãng đường dài hơn 12km, tiếp đó, phải leo hơn 1.320 bậc thang đá bên vách núi. Ngôi đền thờ Bác nằm ở độ cao 1.296 mét, là đỉnh cao nhất dãy Ba Vì.
Theo Vườn Quốc gia Ba Vì, sinh thời, Bác Hồ muốn tro cốt của mình sau này khi qua đời sẽ được đặt ở ba địa điểm, trong đó có một nơi tại núi Ba Vì. Vì thế, ý tưởng xây một đền thờ Bác ở đây theo di nguyện của Người được nêu ra và ngay lập tức đã được hưởng ứng. Công trình tưởng niệm Bác được khởi công ngày 01/3/1999 và hoàn thành cuối tháng 8/1999. Người được vinh dự thiết kế ngôi đền là KTS Hoàng Phúc Thắng và người nhận trách nhiệm làm chủ nhiệm công trình là KTS Nguyễn Trực Luyện.
Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 1  Trong đền có một tấm bia đá lớn nguyên khối, mặt trước khắc một đoạn trong Điếu văn của BCH TƯ Đảng Lao động Việt Nam đọc trong lễ tang của Người năm 1969: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”. Mặt kia khắc bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong ảnh, du khách đang đọc bản Di chúc được khắc phía sau tấm bia.
Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 2 Trên bệ thờ đá có bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ : “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Trên cao là cờ Tổ quốc ghép bằng đá hoa cương màu đỏ. Hai bên bệ thờ là chuông đồng và khánh đồng. Ngoài ra còn nhiều hạng mục công trình khác tạo nên một không gian hài hòa, tinh tế nhưng vẫn hết sức giản dị.
Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 3 Ở bức tường đầu hồi của đền có hình trống đồng với hình bản đồ Việt Nam và dòng chữ màu vàng: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi – Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
 Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 4
Những ngày qua, dù trời mưa gió nhưng đoàn người về viếng thăm đền thờ Bác Hồ vẫn rất đông
Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 5 Do ở điểm cao nhất của dãy núi Ba Vì nên khu vực xung quanh Đền thờ Bác Hồ luôn được bao bọc bởi sương mù tạo ra khung cảnh thiêng liêng.
Dòng người đổ về thăm đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì - ảnh 6  Được lên thăm Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì là kỷ niệm đáng nhớ của nhiều gia đình trong dịp Tết Độc lập

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá