DMCA.com Protection Status

Dự án gần 20 tỷ đồng bỏ hoang

TP - Một dự án được đầu tư với nguồn vốn gần 20 tỷ đồng nhằm giúp người dân phát triển chăn nuôi tại Hà Tĩnh nhưng lại bỏ hoang suốt nhiều năm nay.

Dự án Trung tâm chăn nuôi giống đầu tư gần 20 tỷ bỏ hoang nhiều năm nay
Dự án Trung tâm chăn nuôi giống đầu tư gần 20 tỷ bỏ hoang nhiều năm nay
Năm 2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Cty Thương mại Hoàng Long (Cty Hoàng Long) thuê hơn 7 ha đất với thời hạn 50 năm để thực hiện dự án Trung tâm sản xuất giống chăn nuôi tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên. Dự án này từng được kỳ vọng sẽ tạo nguồn lợn, gà giống có chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên khi xây dựng xong, vừa đi vào hoạt động được một năm thì giảm số đàn vì không hoạt động hiệu quả. 
Hoạt động cầm chừng đến đầu năm 2017 thì dừng. Trong năm 2017, dự án được thu hồi và chuyển cho Cty Cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam thuê lại với mục đích tiếp tục thực hiện dự án nhưng từ đó đến nay đều “án binh bất động”. Ghi nhận của PV Tiền Phong, khuôn viên trung tâm được xây dựng 3 khu riêng biệt, bao gồm 7 dãy nhà, nhằm quản lý và chăn nuôi. Sau hơn 3 năm bỏ hoang, tất cả các khu nhà  xuống cấp trầm trọng, gãy đổ ngổn ngang, cỏ mọc um tùm, rêu phong phủ kín. 
Điều đáng nói, phần lớn diện tích đất này bỏ hoang gây lãng phí, trong khi đó người dân nơi đây đang rất cần đất để sản xuất. Ông Trần Văn Tú (xã Cẩm Lạc) cho biết, dự án bỏ hoang 3-4 năm nay. “Dân mong muốn nếu không thể triển khai dự án thì trả lại đất để người dân sản xuất chứ để hoang vậy rất lãng phí”, ông Tú nói.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Viết Thuấn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, do Cty Hoàng Long không đủ khả năng để tiếp tục hoạt động, nên năm 2017 tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho tập đoàn DABACO Việt Nam thuê lại toàn bộ diện tích để tiếp tục thực hiện dự án Trung tâm sản xuất giống chăn nuôi. Nhưng từ đó đến nay, đã hơn 3 năm trôi qua dự án vẫn chưa được tái khởi động.
“Hiện tại xã đã có đề xuất và làm tờ trình gửi lên huyện để yêu cầu tập đoàn DABACO trở lại đầu tư theo đúng quy định được phê duyệt. Nếu không thể tiếp tục đầu tư thì nên trả lại đất cho người dân để tập trung sản xuất”, ông Thuấn cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng