DMCA.com Protection Status

Dự án tái định cư 149 tỷ đồng, nhiều hộ dân sợ không đến ở

TP - Hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại dự án “giãn dân nội vùng” thuộc xã Đắk Hring (nay là xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum). Dự án để tái định cư cho 300 hộ dân, nhưng đến nay chỉ có hơn 50 hộ đến sinh sống, số còn lại không tới vì sợ bị sạt lở, thiếu nước,…

Dự án “giãn dân nội vùng” thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum
Dự án “giãn dân nội vùng” thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum

Năm 2009, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án giãn dân nội vùng thuộc xã Đăk Long, dự án có tổng diện tích 609 ha. Dự án do UBND huyện Đắk Hà làm chủ đầu tư, tổng vốn trên 149 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và tiền đền bù của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Khu tái định cư này kỳ vọng sẽ đảm bảo cho 300 hộ gia đình từ thị trấn Đắk Hà (huyện Đắk Hà) đến xã Đắk Long, huyện Đắk Hà sinh sống.

Đến năm 2015 dự án vẫn chưa hoàn thành, được UBND tỉnh Kon Tum cho gia hạn đến hết năm 2018. Mới đây, đoàn giám sát của Huyện uỷ Đắk Hà đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót tại dự án này.

Cụ thể, theo phương án ban đầu, mỗi hộ dân di dời đến nơi ở mới sẽ được cấp 2 ha đất sản xuất, 800m2 đất ở và đất vườn, nhưng giờ mỗi hộ chỉ được cấp bình quân 400m2 đất ở và khoảng 6 sào đất sản xuất có cà phê. UBND huyện và ban quản lý dự án cũng không thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ người dân theo quyết định của UBND tỉnh.

Dự án đã chi tiêu hơn 134 tỷ đồng (chiếm 90% tổng kinh phí dự án) nhưng chỉ mới thực hiện tái định cư ổn định được cho 52 hộ (đợt 1) và một vài hộ trong tổng số 74 hộ lẽ ra phải ổn định trong đợt 2.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại 2 thôn Pa Cheng và Kon Đao Yôp (xã Đắk Long) được quy hoạch làm nơi bố trí dân có nhiều căn nhà đang xây dang dở, bỏ hoang. “Nhà tôi đã xây xong, nhưng gia đình chưa chuyển đến ở, vì sợ sạt lở và thiếu nước sinh hoạt. Sáng nào hai vợ chồng cũng phải đi xe máy hơn 20km từ làng cũ lên khu tái định cư để làm rẫy, chăm sóc cà phê, đến tối lại quay về. Mệt lắm nhưng không còn cách nào khác”, Chị Y Thiếp (37 tuổi, thị trấn Đăk Hà) nói.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng