Giám đốc công ty nhận 'lo' việc giá 150 triệu

TP - Ông Phạm Văn Tốt (SN 1975, giám đốc Cty TNHH DVTM Hướng nghiệp Quốc tế (viết tắt là Cty Hướng Nghiệp, địa chỉ số 200, đường Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lập hợp đồng nhận lo ngành giáo viên cho 1 người dân “giá” 150 triệu.

Trụ sở của Cty Hướng nghiệp Quốc tế
Trụ sở của Cty Hướng nghiệp Quốc tế

Người được hứa nhận “chạy” việc là vợ của anh A.N (SN 1992, trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk). Anh A.N  trình bày: tháng 3/2018 thông qua mối quen biết, ông Tốt hứa sẽ lo cho vợ về làm giáo viên tại huyện Krông Pắk. Giữa ông Tốt và vợ A.N đã lập hợp đồng thỏa thuận, trong đó mức chi phí được đưa ra 150 triệu đồng. “Chúng tôi thống nhất đưa trước 90 triệu (nhận 2 lần), số còn lại sẽ chồng đủ cho ông Tốt khi vợ  tôi  đi làm. Thế nhưng,  dù ông Tốt nhận tiền rồi, vợ tôi vẫn không được đi làm. Tôi nhiều lần liên hệ đòi lại tiền, ông Tốt cứ hứa lần này lượt khác” - anh A.N bức xúc.

Trong giấy nhận tiền giữa các bên thể hiện, nếu không xin được việc cho vợ A.N ông Tốt phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Tốt thừa nhận có lập hợp đồng xin việc ngành giáo viên cho vợ của A.N, đồng thời hứa sẽ trả lại tiền. “Trong quá trình thi cử có rủi ro và chúng tôi đã thống nhất, cam kết trả tiền cho vợ chồng A.N trong nhiều đợt. Năm vừa rồi, do tôi làm ăn gặp nhiều khó khăn, chờ bán xong rẫy sẽ trả lại tiền cho vợ chồng anh A.N” - ông Tốt cho biết.

Ông Lê Hạnh - Trưởng Phòng Việc làm - An toàn Lao động (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk), khẳng định Sở chưa cấp phép hoạt động cho Cty Hướng Nghiệp. “Chỉ cần đọc nội dung Hợp đồng thỏa thuận của công ty này với người dân là thấy có vấn đề rồi. Công ty chỉ căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2005, 2015; Luật Thương mại… nhưng lại không căn cứ vào giấy phép hoạt động được cấp. Việc  một Trung tâm nhận 150 triệu đồng để lo thi viên chức cũng sai, đây là số tiền quá lớn so với quy định. Trong khi theo quy định, chi phí giới việc làm chỉ vài ba triệu là hết. Hợp đồng do công ty này soạn đã sai luật và có dấu hiệu vi phạm pháp luật rất rõ” - ông Hạnh phân tích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài anh A.N, còn có 1 nạn nhân khác cũng chi tiền để xin chuyển công tác cho người quen, ông Tốt vẫn không thực hiện được.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng