Hàng chục biệt thự sai phạm tại Ba Vì được xin hợp thức hóa

TPO - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Ba Vì cho biết đã hoàn thành báo cáo gửi Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Trung ương và UBND TP Hà Nội về phương án xử lý sai phạm đất đai. Theo đó, huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và cụm 24 biệt thự ở đồi Đống tồn tại.

Một trong những biệt thự tại Điền Viên Thôn
Một trong những biệt thự tại Điền Viên Thôn

Ngày 1/6, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Xử lý vi phạm đất đai kéo dài tại Sóc Sơn, Ba Vì: Trên nóng dưới lạnh”. Trong đó, bài viết phản ánh các sai phạm tại Ba Vì nghiêm trọng đến mức Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc. Ngày 5/6, phóng viên Tiền Phong có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ba Vì về việc này.

Về công trình khu sinh thái của ông Nguyễn Hà Hòa tại thôn 7 xã Ba Trại mới được Tiền Phong phản ánh (gồm 20 biệt thự, bể bơi, sân vườn… ), ông Trường cho biết, chủ khu sinh thái này vừa có đơn xin gia hạn thêm 3 tháng UBND huyện Ba Vì là không chấp nhận.

Hàng chục biệt thự sai phạm tại Ba Vì được xin hợp thức hóa - ảnh 1  Khu sinh thái của ông Nguyễn Hà Hòa tại thôn 7 xã Ba Trại

 “Phần vi phạm trong khu sinh thái của ông Nguyễn Hà Hòa tại thôn 7 xã Ba Trại, một số nhà dân tại thông Cao Cương, xã Đông Quang sẽ phải xử lý triệt để. Công việc xử lý sẽ hoàn thành chậm nhất vào cuối tháng 7”, ông Trường khẳng định.

Về hai công trình vào loại lớn nhất đã được xác định là vi phạm gồm hơn 50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn tại thông Chóng, xã Yên Bài và 25 biệt thự tại đồi Đống xã Vân Hòa, ông Trường cho rằng UBND huyện Ba Vì đang có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và Ủy ban Kiểm tra Trung ương nếu phù hợp với quy hoạch thì cho tồn tại. Tuy nhiên, ông Trường chưa trả lời các câu hỏi về cách thức hợp thức hóa ra sao, có đấu thầu, đấu giá hay không?

Hàng chục biệt thự sai phạm tại Ba Vì được xin hợp thức hóa - ảnh 2  Điền Viên Thôn- cụm biệt thự được đề nghị cho tồn tại

Ông Nguyễn Văn Trường nhận định, quá trình xử lý các công trình sai phạm ở huyện Ba Vì sẽ còn diễn ra trong thời gian dài. Các sở ban ngành cần phải có những hướng dẫn để huyện Ba Vì có phương án xử lý vì đây là những sai phạm tồn tại từ lâu.

Là người được UBND huyện Ba Vì cử làm đại diện làm việc với báo Tiền Phong, ông Trường cho biết, kết luận của UBKT Trung ương có 4 nội dung: Công tác cán bộ, trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện các dự án, công trình.

“Quy trình xử lý chia làm nhiều cấp bậc, tầng 1 là những đồng chí thường trực, tầng 2 là những đồng chí cấp phó, tầng 3 là những đồng chí trưởng các phòng và tầng 4 là các chuyên viên. UBKT Trung ương thường xuyên giám sát việc thực hiện vấn đề này. Chúng tôi cũng đang xây dựng lộ trình khắc phục, thực hiện kiểm điểm những cán bộ có liên quan”, ông Trường nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Trường, thời gian qua, chỉ mới có Chủ tịch UBND xã Đông Quang bị thôi việc vì yếu kém trong việc quản lý đất đai, để tình trạng xây dựng công trình trái phép.

Về phương án xử lý vi phạm đất đai tại Ba Vì cũng như Sóc Sơn hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau. Nguyên phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng: Nếu công trình về lâu dài ảnh hưởng đến môi trường thì trước sau vẫn phải xử lý, nếu công trình không ảnh hưởng đến tổng quan, môi trường sinh thái cần phải rà soát, đánh giá, cân nhắc lợi hại khi phá đi về mặt kinh tế. Trong khi đó, nguyên thứ trưởng Tài nguyên môi trường, GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng, các công trình sai phạm phải phá bỏ để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng