Hàng chục cây thông cổ thụ bị đốn hạ trước trạm kiểm lâm

TPO - Những ngày qua, việc hàng chục cây thông lâu năm bị đốn hạ ngay trước Trạm kiểm lâm liên xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, Đắk Nông khiến dư luận đặt dấu hỏi.

Nhiều cây thông hàng chục năm tuổi bị đốn hạ.
Nhiều cây thông hàng chục năm tuổi bị đốn hạ.

Chiều 18/10, ông Lê Văn Hà - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long, xác nhận: Hạt đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan công an xử lý vụ phá hàng chục cây thông, san ủi 600m2 đất ngay trước Trạm kiểm lâm xã Quảng Sơn, thuộc Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long.

Có mặt tại đây vào trưa cùng ngày, PV Tiền Phong chứng kiến gần 1ha đất (nằm cách đường quốc lộ 28 gần 200m, đối diện trạm kiểm lâm và đồn công an Quảng Sơn) đã được san ủi, dọn trắng rừng thông hàng chục năm tuổi. Theo đó, hàng chục cây thông đã bị cưa tận gốc, rồi cắt thành từng khúc dài 4-5m sau đó những người phá rừng dùng máy múc múc một rãnh dài để dẹp những cành, ngọn cây thông xuống vùi lấp, lấy mặt bằng.

Hàng chục cây thông bị đốn trước mặt trạm kiểm lâm - ảnh 1 Nhiều cây thông lớn bị đốn hạ gần quốc lộ 28

Đi sâu vào khu rừng thông, có rất nhiều cây thông với đường kính khoảng 40-50cm, cao hàng chục mét đã bị cưa mất nửa đến 2/3 thân cây đoạn sát gốc. Các cây thông bị cưa không ngã hẳn mà đổ dựa vào những cây thông khác đang có dấu hiệu khô, héo. Người dân cho biết, đây là cách “phát dọn rừng thông từ từ” được nhiều đối tượng ở đây thực hiện. Cách hiện trường phá rừng không xa, hàng ngàn cây thông khác cũng đã bị đổ thuốc vào gốc làm thân cây dần dần khô mục, “chết đứng”…

Hàng chục cây thông bị đốn trước mặt trạm kiểm lâm - ảnh 2 Thông bị cưa hạ ngổn ngang trước trạm kiểm lâm
Hàng chục cây thông bị đốn trước mặt trạm kiểm lâm - ảnh 3 Máy ủi được đưa đến san lấp lấy mặt bằng

Theo ông Hà, khoảng hơn 1 tuần trước, khi phát hiện một số người dân dùng cưa máy đốn hạ cây thông, Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long đã phối hợp với UBND xã Quảng Sơn lập biên bản, tịch thu tang vật để xử lý. Tuy nhiên, mấy hôm trước, một số đối tượng khác tiếp tục dùng cưa cắt cây thông tại khu vực này. Nghiêm trọng hơn, những người này còn mang theo máy ủi, máy múc để phát dọn khu vực này để chiếm đất.

“Qua kiểm kê ban đầu, chúng tôi xác định có khoảng 600 m2 đất đã bị ‘giải tỏa trắng’ nên đã tiến hành tạm giữ phương tiện, củng cố hồ sơ để xử lý hành vi hủy hoại rừng, lấn chiếm đất. Đối với hàng trăm cây thông bị đốn hạ hoàn toàn, hoặc cưa gần đứt đang được kiểm đếm để có căn cứ xử lý các đối tượng”, ông Hà cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng