Kết luận thanh tra Đất rừng Sóc Sơn: Điều băn khoăn

Chủ công trình trên đất rừng Sóc Sơn cho rằng, kết luận thanh tra của UBND TP. Hà Nội cần sớm công bố công khai để so sánh việc xử lý.

Một công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.
Một công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Ngày 19/3/2019, trước thông tin Thanh tra UBND TP. Hà Nội đã có kết luận thanh tra việc sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn, nhiều chủ công trình vi phạm bày tỏ mong muốn được nhận bản kết luận công khai để mọi người cùng biết, cùng giám sát, tránh việc xử lý không đồng đều.

"Chúng tôi cần được biết cụ thể kết luận thanh tra để xem xét có điều gì chưa thóa đáng còn có phương án khiếu nại.

Thời gian qua, việc thanh tra đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình rất nhiều" - chủ một công trình bị đình chỉ thi công chờ kết luận thanh tra ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn này tỏ.

Theo người này, trước khi xây dựng, gia đình đều được chính quyền địa phương cấp phép cho việc xây dựng.

Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị hoàn thành thì bất ngờ có thông báo thanh tra, yêu cầu tạm dừng thi công khiến tiến độ bị chậm hơn nửa năm qua

Người này cho biết: "Trong số nhiều công trình xây dựng trên địa bàn cũng có những công trình chưa có giấy phép nhưng là đất khai hoang từ trước những năm 1990 theo chính sách của Nhà nước.

Theo quy định thì được lấy một phần diện tích nhất định làm nhà ở. Nếu cơ quan chức năng kết luận là vi phạm và không cho xây dựng thì gia đình gần 10 nhân khẩu giờ không biết ở đâu".

Trong khi đó, một chủ resort ở xã Minh Phú cũng cho rằng, bản thân không chống đối quyết định cưỡng chế vi phạm, cũng không lo lắng chuyện bị xử lý bằng việc lo ngại cơ quan chức năng xử lý không đồng đều.

Theo người này, trong thời gian qua nhiều resort trên địa bàn bị cuộc dừng hoạt động để chờ kết luận thanh tra nhưng bên cạnh đó vẫn có những cơ sở hoạt động bình thường mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào từ cơ quan quản lý.

Điều đó khiến vị chủ resort này cho rằng, có sự ưu ái ở đằng sau. "Khi công bố kết luận thanh tra, chúng tôi vừa có thể biết được cụ thể mình vi phạm thế nào và tự sửa vi phạm.

Bên cạnh đó, cùng nhau tham gia việc giám sát xử lý của cơ quan chức năng, tránh những ý kiến dư luận không tốt, lại thêm bức xúc" - vị này nói.

Trước đó, vào chiều ngày 18/3/2019, ông Nguyễn Anh Huy - Chánh Thanh tra UBND TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn và gửi báo cáo UBND TP. Hà Nội để công bố.

Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn. Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn sẽ phải được lãnh đạo TP. Hà Nội xem xét, cho ý kiến (bao gồm yêu cầu bổ sung, nếu cần) trước khi công bố rộng rãi.

Vào cuối năm 2018, phát biểu trước nhiều cử tri, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ công bố công khai kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn trước Tết 2019.

Sau đó, cơ quan chức năng TP. Hà Nội lấy lý do đây là vấn đề nhạy cảm, khối lượng công việc nhiều nên chưa thể công bố trước người dân và báo cáo Chính phủ đúng thời hạn.

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng