Không thể khai tử vì cán bộ phường làm khó?

TP - Ngày 31/3, người nhà của nạn nhân một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại TT-Huế phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc họ bị cán bộ UBND phường Trường An (thành phố Huế) gây khó dễ, từ chối cấp giấy chứng tử cho người đã chết trước đó hơn nửa tháng.

Trước đó, vào trưa 11/3, anh H.N.H.S (sinh năm 1989, trú tại phường Trường An, Huế) bị tai nạn giao thông tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế) dẫn đến tử vong. Sau khi lo hậu sự cho anh S. xong, người nhà đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử.

Theo ông Nguyễn Đăng H. (anh rể của của nạn nhân H.N.H.S), tại UBND phường Trường An, mặc dù người nhà trưng ra “giấy giao, nhận tử thi” có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc, ghi rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến anh S. tử vong, nhưng một nữ cán bộ tên H. không chấp nhận, mà đòi phải có đơn xin công an xác nhận anh S. đã chết thì… mới hợp lệ (!)

Trao đổi với PV, luật sư Võ Công Hạnh, Cty Luật Công Khánh (Huế) cho biết, căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. “Cán bộ tư pháp phường hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản (đơn) có xác nhận của công an mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, có thể gây tổn thương và bức xúc cho người dân khi mà họ vừa mới mất đi người thân”, luật sư Khánh chia sẻ.

Từ sự việc này, một lãnh đạo phường Trường An cho biết, sẽ yêu cầu cán bộ liên quan báo cáo giải trình và sớm giải quyết cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân H.N.H.S.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá