“Không thể nói là vô tình”

TP - Luật sư Trần Xoa – Giám đốc Cty Luật TNHH Minh Đăng Quang, người được xem là am tường về lĩnh vực thuế, trả lời phỏng vấn Tiền Phong.

“Không thể nói là vô tình”

Vụ ngâm 1.441 tỷ đồng không nộp ngân sách:

“Không thể nói là vô tình”

> 'Ngâm' hơn 1.400 tỷ đồng gần năm năm
> Ông Chi cục trưởng tự nhận... phê bình

Luật sư nhìn sự việc xảy ra ở Chi cục thuế quận 1, TPHCM vừa qua như thế nào?

Việc ngâm trên 1.441 tỷ đồng tại Chi cục thuế quận 1, TPHCM, diễn ra trong thời gian dài, tới gần 5 năm. Số tiền này được giữ trong tài khoản tạm thu (tài khoản 921), mà lẽ ra phải là tài khoản 741 của kho bạc nhà nước. Ban đầu chỉ là số tiền nhỏ, tăng dần theo thời gian, đến thời điểm Đoàn kiểm tra của Tổng Cục thuế vào cuộc làm việc theo các nội dung đơn thư tố cáo thì mới phát hiện số tiền lớn như vậy. Nguyên nhân của sự việc này theo giải trình của Chi cục thuế là lỗi của doanh nghiệp và Kho bạc, không nhắc gì đến lỗi của Chi cục thuế. Song, xem xét lại thì trước hết là lỗi từ Chi cục thuế, vì đó là trách nhiệm của họ. Bởi nếu đã xác định việc gửi nhầm, không chỉ một mà nhiều đơn vị, thực hiện trong suốt quá trình dài, thì trách nhiệm của phía cơ quan thuế là phải thông báo cho doanh nghiệp rằng đã gửi nhầm, đồng thời hướng dẫn cho họ, nhưng đằng này cơ quan thuế và cả lãnh đạo cơ quan thuế cũng không lên tiếng thì trách nhiệm của họ nằm ở chỗ nào?

Về góc độ chuyên môn, quy trình xử lý thuế của Chi cục thuế quận 1, theo kết luận của Tổng Cục thuế là có sai sót? Sai sót đó là vô tình hay cố ý?

Từ tháng 5-2008, Tổng Cục thuế đã ban hành Quy trình quản lý thu nợ thuế (số 477/QĐ-TCT). Quy trình được tổ chức, phân loại rõ ràng, đầy đủ, tuân thủ chặt chẽ, khó có thể sai sót. Vụ việc “ngâm trên 1.441 tỷ đồng không nộp ngân sách nhà nước” như Tiền Phong và một số báo khác nêu, trong chừng mực nào đó, theo tôi có thể nói là có vấn đề. Vụ việc đã kéo dài nhiều năm thì khó có thể nói là vô tình.

Vậy hậu quả của hành vi này?

Trước hết là ảnh hưởng nghiêm trọng ngân sách nhà nước (NSNN). Đáng lẽ khoản tiền lớn như thế phải được đưa vào NSNN ngay kịp thời phân bổ cho các chương trình an sinh xã hội như giáo dục, y tế…

Thứ hai là làm ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp. Bởi họ đã nộp thuế nhưng vì tiền thuế họ đóng không được chuyển vào ngân sách, như vậy họ vẫn bị coi là chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Cảm ơn ông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá