Kiểm tra việc làm đường bê tông vào tận nhà chủ tịch xã

TP - UBND xã Ea Bung (huyện Ea Súp, Ðắk Lắk) đã dùng toàn bộ hơn 1,3 tỷ đồng vốn chương trình 135 để làm đường bê tông vào tận nhà chủ tịch UBND xã này.

Ðường bê tông thôn 1 làm đến tận nhà ông Hạnh ở cuối con đường này.
Ðường bê tông thôn 1 làm đến tận nhà ông Hạnh ở cuối con đường này.

Trong khi đó, nhiều tuyến đường khác của xã đang hư hỏng, xuống cấp nặng lại chưa được đầu tư sửa chữa. Huyện ủy Ea Súp cho biết đang cho kiểm tra việc làm đường vào nhà Chủ tịch UBND xã Ea Bung.

Tuyến đường bê-tông thôn 1, xã Ea Bung (từ kênh chính Tây huyện Ea Súp vào tận nhà ông Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã Ea Bung) dài hơn 650 m, hoàn thành vào tháng 6/2015 với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng. Người dân địa phương phản ánh, trong khi nhiều tuyến đường nội thôn ở những khu vực khác xuống cấp hơn thì đoạn đường thôn 1 vào nhà ông Hạnh gần trung tâm xã rất thuận lợi nhưng lại được ưu tiên làm trước.

Ông Phan Thanh Pha (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Bung), cho biết: Theo chủ trương của Nhà nước về xây dựng đường nông thôn ở những khu vực khó khăn, xã biên giới bằng nguồn vốn Chương trình 135, nên địa phương đã làm tờ trình xin và được duyệt xây dựng. Chủ trương của xã là bê-tông hóa các tuyến đường nông thôn bắt đầu từ khu vực trung tâm rồi ưu tiên đến các thôn khó khăn nhất. “Vì vậy, trong hai năm 2014 và 2015, xã đã dùng nguồn vốn chương trình 135 của Trung ương để đầu tư làm đường bê tông tại thôn 1. Nhiều tuyến đường khác trong xã xấu hơn, như tuyến đường liên xã Ea Bung - Ea T’Mốt nhưng không thể đầu tư làm được vì không đúng nguồn vốn”, ông Pha cho hay.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Hạnh cho biết các thôn khác dù chưa được bê tông hóa nhưng đã đầu tư giai đoạn 1 (rải cấp phối, san nền đất…) bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Trong khi thôn 1 (nơi gia đình ông Hạnh sinh sống - PV) là thôn được xác định có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa được đầu tư về đường nông thôn lần nào. Vì thế, khi có vốn chương trình 135 xã đã ưu tiên đầu tư vào đây. “Dân cư thôn 1 cũng đông đúc nên việc đầu tư là đúng chủ trương. Khi có đường bê tông, người dân trong thôn đã rất phấn khởi. Người dân được hưởng lợi và nhà mình ở trong đó cũng hưởng theo mà thôi”, ông Hạnh trần tình.

Ngày 8/8, một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin dư luận, Huyện ủy Ea Súp đã đến làm việc, yêu cầu Đảng bộ xã Ea Bung và cá nhân ông Hạnh làm giải trình tại sao dùng tất cả nguồn vốn chương trình 135 chỉ để đầu tư vào tuyến đường có nhà, vườn của chủ tịch xã ở cuối con đường này. “Chúng tôi yêu cầu phải làm rõ, nếu không có nhà chủ tịch ở cuối đường, liệu xã có đầu tư tuyến đường này đầu tiên hay không?”, vị lãnh đạo này .

Trước đó, báo Tiền Phong cũng đã có bài phản ánh việc UBND huyện Ea Súp ưu ái làm đường bê tông nối tỉnh lộ 1 vào nhà ông Trần Ngọc Quang, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp. Tuyến đường này dài khoảng 500 m, rộng 3 m nối biệt phủ gỗ khủng của ông Quang chạy men theo kênh chính Tây của huyện ra tỉnh lộ 1. Cũng thật vừa vặn, tuyến đường bê tông làm đến cổng nhà ông Quang thì hết vốn, không được đầu tư làm tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng