DMCA.com Protection Status

Kiến nghị xử lý Giám đốc Bảo Việt Phú Thọ nhận lương sai quy định

TPO - Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa có kiến nghị xử lý vi phạm đối với ông Tạ Xuân Thu, Giám đốc Cty Bảo hiểm Bảo Việt Phú Thọ (Bảo Việt Phú Thọ) sau khi kiểm sát việc giải quyết đơn tố giác về tội phạm theo đơn của ông Phùng Ngọc Tân, công tác tại phòng bảo hiểm thành phố Việt Trì.

Bảo Việt Phú Thọ nơi được xác định chi lương cho lãnh đạo sai quy định
Bảo Việt Phú Thọ nơi được xác định chi lương cho lãnh đạo sai quy định
Báo Tiền Phong ngày 4/1 có bài “GĐ Bảo Việt Phú Thọ nhận lương, thưởng trái quy định?” nêu việc ông Phùng Ngọc Tân, nhân viên Cty Bảo Việt Phú Thọ tố cáo ông Tạ Xuân Thu, GĐ công ty này đến Công an tỉnh Phú Thọ.
Theo tố cáo của ông Tân, trong Quy chế trả lương của Bảo Việt Phú Thọ được Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt phê duyệt, ông Thu không thuộc đối tượng áp dụng chi trả lương tại Bảo Việt Phú Thọ. Tuy nhiên, suốt từ năm 2014 đến 2017, ông Thu tự duyệt chi lương cho mình trên 70 triệu đồng. Theo đơn phản ánh và tài liệu kèm theo, quá trình điều hành ông Thu còn ký chi khống tiền lương và một số khoản thu nhập khác…
Sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ quyết định không khởi tố do hành vi của Thu không cấu thành tội phạm, ông Tân tiếp tục có đơn khiếu nại. Sau khi kiểm sát việc giải quyết đơn tố giác về tội phạm, VKS nhân dân tỉnh Phú Thọ kiến nghị Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chỉ đạo Bảo Việt Phú Thọ truy thu toàn bộ số tiền gây thiệt hại và trả lại tiền cho người lao động, có biện pháp xử lý trách nhiệm cá nhân của ông Tạ Xuân Thu theo quy định của Tổng công ty và quy định của pháp luật.
Kiến nghị xử lý Giám đốc Bảo Việt Phú Thọ vì nhận lương sai quy định - ảnh 1 Trụ sở Bảo Việt Phú Thọ
Qua công tác kiểm sát, VKS nhân dân tỉnh Phú Thọ nhận thấy ông Thu không có hành vi chi khống số tiền làm thêm giờ cho cá nhân mình. Tuy nhiên, việc Bảo Việt Phú Thọ tự hạch toán chi trả tiền lương làm thêm giờ cho ông Thu từ quỹ lương của công ty là không đúng về trình tự, thủ tục, quy định về trả lương của Tổng công ty. VKS xác định ông Tạ Xuân Thu có hành vi vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại cho người lao động tổng số tiền là 79 triệu đồng (bao gồm tiền chi không đúng mục đích và tạm ứng tiền lương khắc phục cho ông Phùng Mạnh Đồng xâm tiêu phí bảo hiểm). Tuy số tiền trên chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cần phải có hình thức xử lý thích hợp.

Được biết, ngày 6/1/2020, Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục có quyết định gia hạn thời gian giữ chức vụ giám đốc Bảo Việt Phú Thọ thêm 6 tháng. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ chưa xem xét những vi phạm về Đảng đối với ông Tạ Xuân Thu.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng